Có lẽ bạn đã muốn ngay tự mình đọc bản whitepaper Satoshi Nakamoto năm 2008 hay bản viết của Vitalik Buterin về tầm nhìn blockchain Ethereum năm 2013. Nhưng hãy dừng lại một chút. Bây giờ, chưa phải lúc thích hợp để đắm chìm trong những tài liệu đó. Hãy quay trở lại khi bạn đã “ướt crypto” từ trên xuống dưới. Thay vào đó, hãy bắt đầu từ những nguồn tài nguyên này – được sắp xếp theo thứ tự thời gian từ ít tới nhiều.

7 khóa học crypto thú vị cho người mới

15 phút: “Fat Protocols”

Năm 2016, Joel Monegro – một nhà đầu tư tại Union Square Ventures (USV), viết một bài blog dài 1.200 từ trên trang web USV có tên “Fat Protocols”. Với lối viết ngắn gọn, Monegro chỉ ra sự khác biệt quan trọng giữa internet và blockchain. Ông cũng thảo luận về vai trò của tiền điện tử trong lịch sử internet và cố gắng trả lời câu hỏi căn bản “Tại sao Bitcoin và Ethereum có giá trị?”. Dù có người cho rằng những ý kiến của Monegro đã lỗi thời, bài viết này vẫn là một trong những bài viết được đọc nhiều nhất trong giới crypto.

26 phút: “Bitcoin thật sự hoạt động như thế nào?”

Bitcoin là nơi người mới bắt đầu tìm hiểu và cảm nhận thế giới tiền điện tử. Tuy nhiên, nếu bạn đang cảm thấy nhàm chán với những giải thích về “proof of work” hay mã hash, hãy xem video này. Grant Sanderson, người điều hành kênh YouTube 3Blue1Brown về toán học, đã thực hiện video có tựa đề “Bitcoin thật sự hoạt động như thế nào?” để giải thích cách hoạt động của hệ thống sổ cái, bí mật đằng sau 21 triệu Bitcoin… bằng những hình ảnh đơn giản, sinh động.

1 giờ 30 phút: Tìm hiểu các tài sản crypto không phải Bitcoin

Năm 2017, Linda Xie, một nhân viên cũ của Coinbase hiện đang là người điều hành một quỹ đầu cơ tiền điện tử, đã viết một loạt bài hướng dẫn trên Medium để giúp người mới tìm hiểu các tài sản tiền điện tử không phải Bitcoin. Dù có nhiều hướng dẫn của cô về các tài sản không còn phù hợp, bài viết về Ethereum vẫn rất dễ hiểu và đơn giản. Nó cung cấp các kịch bản về cách công nghệ có thể được sử dụng, ví dụ như khi bạn mua nhà, Ethereum có thể giúp bạn loại bỏ nhu cầu luật sư và đại lý giám hộ.

2 giờ 30 phút: “Bậc thầy trầm lặng của tiền điện tử”

Tập “The Quiet Master of Cryptocurrency” sản xuất năm 2017 trong podcast The Tim Ferriss Show giới thiệu cuộc trò chuyện thú vị về crypto giữa nhà đầu tư Naval Ravikant và nhà khoa học máy tính kiêm nhà mật mã học Nick Szabo. Szabo là người đã phát triển khái niệm “hợp đồng thông minh” và cũng thiết kế Bit Gold, được xem là tiền thân của Bitcoin. Tập podcast này thảo luận về nhiều chủ đề từ “Bitcoin là gì, tiền điện tử là gì và chúng giải quyết vấn đề gì?” đến “Ethereum là gì, điểm mạnh và điểm yếu của nó?”. Đây là podcast đã khiến một người làm việc tại Sáng kiến Tiền tệ Kỹ thuật số Tương lai của Đại học Stanford quan tâm đến tiền điện tử.

Một học kỳ: Blockchain & Tiền

Gary Gensler, Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Hoa Kỳ (SEC), đã từng giảng dạy một khóa học về blockchain tại trường kinh doanh MIT. Bạn có thể tìm thấy tất cả 24 bài giảng này trên YouTube. Với sự hiểu biết sâu sắc về tài chính, luật pháp và lối truyền đạt hài hước, dễ hiểu, Gensler rất phù hợp để trở thành “người thầy đầu tiên” của bạn khi bước vào thế giới crypto. Khóa học này giải thích kỹ lưỡng lịch sử của tiền tệ, lý do tiền điện tử có thể tạo ra sự thay đổi lớn trong xã hội, vấn đề pháp lý liên quan đến tiền điện tử…

Khi người mới hỏi Sam Dealy, kỹ sư phần mềm tại MobileCoin, về cách bắt đầu tìm hiểu crypto, anh ấy đề xuất khóa học này. “Gensler có thể giải thích cả bức tranh toàn cảnh – những gì bạn đọc trên mạng, từ một bài báo trên Medium chẳng hạn. Nhưng ông ấy cũng đi sâu vào các chi tiết kỹ thuật và giải thích những ý nghĩa của chúng trong ngôn ngữ máy tính”, anh ấy nói.

Dưới đây là bài giảng đầu tiên, và bạn có thể xem toàn bộ khóa học với 24 video tại đây: MIT 15.S12 Blockchain and Money, Fall 2018

Một học kỳ: Crypto 101 & DeFi 101

Hai khóa học này do anh Lê Thanh – sáng lập Coin98 và đội ngũ của mình thực hiện, là sự bổ sung hoàn hảo cho khóa học của Gensler ở trên. Nếu khóa học của Gensler là giới thiệu bản chất của tiền tệ và blockchain, thì Crypto 101 đi sâu vào phân tích bản chất của đầu tư tiền điện tử như một trò chơi có tổng bằng không. Đây không phải là những bài học lý thuyết nặng nề, vì những người làm ra khóa học đã trải qua nhiều năm với kinh nghiệm thực tế.

Trong khi đó, DeFi 101 chỉ ra những khía cạnh quan trọng trong thị trường tài chính phi tập trung để giúp nhà đầu tư mới biết mình nên bắt đầu từ đâu.

Các khóa học này sẽ dễ hiểu hơn nếu bạn học ngay từ khi mới bắt đầu tiếp cận thị trường và quay lại học khi đã trải qua niềm vui và khó khăn. Để tìm hiểu thêm về các khóa học này, hãy tham khảo:

Vô hạn: Nếu bạn muốn tiếp tục học…

Công ty đầu tư mạo hiểm Andreessen Horowitz (a16z) đã xây dựng một nguồn tài nguyên lớn về tiền điện tử trên trang web của mình: gần 160 tập podcast, bài viết trên Medium, blog và các file PDF học thuật được phân loại theo chủ đề. Hãy tham khảo tại đây.

Trang web Coin98 Insights cung cấp các bài viết bao quát về nhiều khía cạnh của thị trường crypto từ các xu hướng kiếm tiền mới nhất đến phân tích sâu về những mảnh ghép quan trọng trong thị trường. Tất cả các bài viết được phân loại theo cấp độ từ dễ đến khó phù hợp cho người mới học để phát triển theo thời gian. Truy cập coin98.net để khám phá thế giới crypto ngay bây giờ!

By Thai Anh

Hỗ trợ bạn đọc có thêm nhiều kiến thức vay vốn. Giúp mọi người có thể giải quyết các vấn đề tài chính trong cuộc sống thường ngày.