Ll

Đối với những người mới bắt đầu kinh doanh, dòng tiền là một khái niệm khá mới. Tuy nhiên, đây là khái niệm mà các chủ cửa hàng/doanh nghiệp nên học hỏi vì nó sẽ gắn bó với bạn trong suốt cuộc đời kinh doanh của mình. Hãy tìm hiểu về khái niệm dòng tiền đi qua bài viết dưới đây.

Khái niệm dòng tiền là gì?

Khái niệm dòng tiền ngày nay

Khái niệm dòng tiền (Dòng tiền) hiểu như sự chuyển động vào và ra của tiền (tức là nhận và thanh toán) trong một cửa hàng, doanh nghiệp, dự án hoặc sản phẩm tài chính nào đó.

Ví dụ: Khi khách hàng mua áo tại shop và thanh toán thì số tiền đó chính là dòng tiền vào. Khi nhập hàng, chi trả hóa đơn điện nước… đó là dòng tiền ra.

Khái niệm về dòng tiền mục tiêu các doanh nghiệp/cửa hàng bán hàng hóa bé nhỏ

Khái niệm dòng tiền là tạo ra một dòng tiền dương (Positive Cash Flow), tức là làm sao nhận được nhiều tiền hơn là tiêu tiền ra ngoài. Điều này nghe có vẻ giống như vậy dễ dàng và đơn giản nhưng rất nhiều công ty gặp vấn đề với dòng tiền của tôi. Nếu như doanh thu công việc không ổn định, chi trả chi phí hằng ngày như tiền lương, điện, nước… cũng gặp rất nhiều khó khăn.

Nhiều doanh nghiệp tạo ra dòng tiền âm (Negative Cash Flow)

Khái niệm dòng tiền tức là chi nhiều hơn nhận. Nguyên bản rất có thể bởi trong mùa đó hàng hóa khó bán hoặc họ đang đầu tư kinh doanh nhiều hơn…

Giữ dòng tiền dương là một điều tuyệt vời đối với doanh nghiệp bé nhỏ. Và báo cáo tình hình dòng tiền của tôi các doanh nghiệp sẽ tạo ra một báo cáo dòng tiền tệ.

Báo cáo lưu chuyển tiền tệ là gì?

Báo cáo lưu chuyển tiền tệ là một báo cáo về những thay đổi trong dòng tiền trong doanh nghiệp/cửa hàng bán hàng hóa (số tiền đầu tư, tiền ra, tiền vào, tiền hiện tại… thông thường công ty cần chuẩn bị báo cáo dòng tiền hàng tháng, quý để nắm rõ tình hình dòng tiền của tôi.

Một báo cáo Dòng tiền bao gồm 3 phần chính:

  • Dòng tiền từ công việc bán
  • Dòng tiền từ công việc đầu tư
  • Dòng tiền từ công việc tài chính

Bạn có thể xem mẫu báo cáo lưu chuyển tiền tệ tại đây.

Sự khác biệt giữa dòng tiền và quan tâm

Dòng tiền và quan tâm là hai ý tưởng liên quan nhưng khác nhau.

Dòng tiền ròng = Dòng tiền vào – Dòng tiền ra
Quan tâm = Doanh thu – Chi phí

Nhiều người sẽ hỏi ngay

“Ừ, không có gì khác biệt” vì tôi nghĩ dòng tiền cũng như nhau doanh thu và dòng tiền ra và chi phí. Nhưng sự thật không phải vậy. Bạn có Lãi trừ vốn không chắc chắn rằng bạn có tiền mặt (ví dụ: nếu bạn bán nợ), có tiền mặt chưa chắc đã mang lại lợi nhuận. Ví dụ dễ dàng và đơn giản vui lòng!

Bạn mở một cửa hàng bán hàng hóa, khi mọi việc hoàn tất, bạn còn lại 300 triệu vốn. Tháng đầu tiên bạn nhận được 10 triệu tiền buôn bán. Anh bạn nhìn thấy bạn việc kinh doanh. Nếu có lãi tôi sẽ đầu tư thêm 200 triệu cho bạn. Vậy ở đây Dòng tiền vào = 200 + 10 = 210 triệu. Trong khi đó thu nhập của bạn chỉ có 10 triệu.

Báo cáo lưu chuyển tiền tệ bao gồm:

Tỷ lệ dòng tiền/doanh thu miễn phí và cách sử dụng nó

  • Lưu chuyển tiền từ hoạt động kinh doanh: bao gồm các khoản thu chi từ bán hàng và cung cấp dịch vụ, các khoản chi trả cho nhân viên, trả lãi vay, các khoản thu chi khác liên quan đến hoạt động kinh doanh
  • Luồng tiền từ hoạt động đầu tư: bao gồm chi mua tài sản, doanh thu thanh lý tài sản, chi đi vay, góp vốn vào đơn vị khác, thu hồi nợ vay, thu hồi đầu tư từ góp vốn, thu lãi vay, cổ tức, lợi nhuận nhận được.
  • Luồng tiền từ hoạt động tài chính: bao gồm việc góp vốn hoặc hoàn vốn, thu nợ, trả nợ gốc vay, lợi nhuận chia cổ tức cho chủ sở hữu.

Phân biệt dòng tiền ròng và lợi nhuận

Dòng tiền ròng và lợi nhuận là những khái niệm dễ bị nhầm lẫn.

Công thức tính dòng tiền ròng và lợi nhuận:

  • Dòng tiền ròng = Dòng tiền vào – Dòng tiền ra
  • Lợi nhuận = Doanh thu – Chi phí

Để hiểu rõ nhất sự khác biệt của chúng, hãy xem xét ví dụ sau:

DÒNG TIỀN TỆ | HOẠT ĐỘNG KINH DOANH BẤT ĐỘNG SẢN

Tại cửa hàng quần áo khai trương vào tháng 7/2019, vốn góp là 100 triệu đồng, tiền thu từ bán hàng là 20 triệu đồng, chi phí mua hàng là 50 triệu đồng, chi phí khác là 20 triệu đồng.

  • Dòng tiền ròng = vốn góp 100 triệu + doanh thu bán hàng 20 triệu – chi mua hàng 50 triệu – chi khác 20 triệu = 50 triệu
  • Lợi nhuận = Doanh thu bán hàng 20 triệu – chi phí nhập khẩu 50 triệu – chi phí khác 20 triệu = – 50 triệu

Bài viết trên đã cho bạn biết về khái niệm dòng tiền Đó là gì. Cảm ơn bạn đã xem qua bài viết của tôi.

Lộc Đạt-tổng hợp

‘Nguồn: EzCash.vn

By Thai Anh

Hỗ trợ bạn đọc có thêm nhiều kiến thức vay vốn. Giúp mọi người có thể giải quyết các vấn đề tài chính trong cuộc sống thường ngày.