Làm thế nào để hủy đơn hàng Shopee khi chưa đóng gói, đã đóng gói, đang giao?
Làm thế nào để hủy đơn hàng Shopee khi chưa đóng gói, đã đóng gói, đang giao?

Khi mua sắm trực tuyến, chúng ta luôn phải nhanh tay nhanh mắt để săn được những mã giảm giá tuyệt vời và những ưu đãi hấp dẫn. Nhưng đôi khi, vì vội vã, ta có thể quên áp dụng mã giảm giá, chọn sai size hay màu sắc. Trong trường hợp này, hủy đơn hàng và đặt hàng mới là lựa chọn sáng suốt. Bài viết này sẽ giúp bạn hiểu rõ cách hủy đơn hàng trên Shopee. Hãy cùng khám phá!

Lưu ý

Hủy đơn hàng bằng ứng dụng hoặc trên giao diện trang web không phải lúc nào cũng thành công. Tình trạng của đơn hàng cũng là một trong những yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến việc hủy đơn hàng. Vì vậy, tốt nhất là bạn phải kiểm tra và chắc chắn về tình trạng của đơn hàng Shopee trước khi hủy. Nếu bạn muốn hủy, hãy làm điều đó càng sớm càng tốt.

Tình trạng của đơn hàng bao gồm: Đơn hàng đã đặt, đang chờ xác nhận, chờ lấy hàng và đang giao. Hãy xem hình dưới đây để dễ hình dung hơn. Nếu bạn chưa biết cách kiểm tra đơn hàng Shopee, đọc ngay bài viết này nhé.

Hình ảnh

Giờ hãy tìm hiểu cụ thể từng trạng thái nhé:

1. Cách hủy đơn hàng Shopee khi chưa đóng gói

Như đã nói ở trên, khi quyết định hủy đơn hàng, bạn nên hủy càng sớm càng tốt. Việc này sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian và dễ dàng thực hiện. Đồng thời, nhà bán hàng cũng không mất chi phí đóng gói và chuyển hàng. Dưới đây là các bước để hủy đơn hàng:

Bước 1: Đăng nhập vào tài khoản Shopee

Sử dụng tài khoản bạn đã sử dụng để đặt hàng và đăng nhập vào ứng dụng Shopee. Nếu bạn chưa cài đặt ứng dụng, hãy tải và cài đặt ngay. Điều này rất đơn giản, phải không nào?

Bước 2: Vào mục “Tôi” và chọn “Chờ xác nhận”

Để dễ dàng tìm đến đơn hàng chưa đóng gói, hãy chọn mục “Chờ xác nhận”. Lúc này, hệ thống sẽ hiển thị danh sách các đơn hàng chờ xác nhận của bạn. Bạn chỉ cần chọn đơn hàng muốn hủy.

Hình ảnh

Bước 3: Chọn đơn hàng muốn hủy

Trong danh sách đơn hàng chờ xác nhận, hãy nhấp vào đơn hàng bạn muốn hủy.

Bước 4: Chọn “Hủy đơn hàng” và lý do hủy

Sau khi chọn đơn hàng, hãy kéo xuống và bạn sẽ thấy nút “Hủy đơn hàng”. Nhấp vào đó và chọn lý do hủy đơn hàng. Tùy theo lý do bạn hủy mà chọn phù hợp. Nếu không có lựa chọn nào phù hợp, bạn có thể chọn lựa chọn tổng quát. Sau đó, nhấn “Đồng ý”.

Hình ảnh

Bước 5: Hủy đơn hàng thành công và kiểm tra tình trạng hủy đơn

Sau khi nhấn “Đồng ý”, bạn đã hủy đơn hàng thành công. Thường thì đơn hàng chưa đóng gói và chưa được vận chuyển sẽ được hủy dễ dàng nhất. Bạn có thể kiểm tra tình trạng hủy đơn hàng của mình bằng cách nhấn vào mục “Đã hủy” để kiểm tra. Kiểm tra xem danh sách các đơn hàng đã hủy có đơn hàng bạn vừa mới hủy không. Nếu có, bạn đã hủy thành công.

2. Cách hủy đơn hàng Shopee khi đã đóng gói

Khi đơn hàng đã đóng gói, có nghĩa là nhà bán hàng đã chuẩn bị sản phẩm của bạn và chỉ còn chờ đơn vị vận chuyển đến để lấy hàng. Ở giai đoạn này, có hai trường hợp có thể xảy ra:

Trường hợp 1: Đơn hàng của bạn do đối tác vận chuyển của Shopee giao

Để hủy đơn hàng thành công, bạn cần có sự chấp thuận từ nhà bán hàng. Bạn cũng sẽ thực hiện các bước tương tự như đã trình bày ở trên, nhưng bạn cần tiếp xúc với cửa hàng để được chấp thuận hủy đơn hàng.

Cách này cũng rất đơn giản. Bạn chỉ cần vào cửa hàng và chọn mục “Chat” để liên hệ với cửa hàng. Thông thường, nếu sản phẩm chưa được gửi đi, cửa hàng sẽ đồng ý hủy đơn hàng để không tốn chi phí vận chuyển thêm.

Nếu cửa hàng không đồng ý, đơn hàng sẽ được vẫn tiếp tục giao cho bạn. Tuy nhiên, vào lúc đó, bạn có quyền nhận hàng hoặc không nhận hàng.

Hình ảnh

Trường hợp 2: Đơn hàng do chính người bán tự giao

Đây là trường hợp người bán sẽ tự chịu trách nhiệm vận chuyển hàng cho bạn mà không thông qua đơn vị vận chuyển. Việc hủy đơn hàng sẽ phụ thuộc vào thỏa thuận giữa bạn và người bán. Trong trường hợp này, bạn sẽ cần thương lượng với người bán.

3. Cách hủy đơn hàng Shopee khi đang giao

Đơn hàng đang trong quá trình vận chuyển có nghĩa là đơn vị vận chuyển đã nhận hàng từ người bán và đang vận chuyển đến bạn. Trong trường hợp này, bạn không thể hủy đơn hàng nữa và Shopee cũng không chấp nhận hủy đơn hàng.

Cách duy nhất bạn có thể làm lúc này là từ chối nhận hàng khi nhân viên giao hàng liên hệ với bạn. Tốt nhất bạn nên từ chối một cách nhã nhặn vì bạn đã hủy đơn hàng quá muộn.

Trong một số trường hợp, bạn cũng có thể gọi tổng đài 19001221 của Shopee để nhờ nhân viên giúp đỡ hủy đơn hàng. Phương pháp này hữu ích trong một số trường hợp cụ thể.

Tóm lại, việc hủy đơn hàng trên Shopee sẽ rất đơn giản nếu bạn thực hiện kịp thời. Chỉ cần làm theo các bước đơn giản mà mình đã hướng dẫn. Nhớ là, chúng ta là những người mua sắm thông minh, nên cố gắng xác định đúng đơn hàng để tránh phải hủy. Và nếu phải hủy, hãy hủy càng sớm càng tốt để không gây tổn thất cho người bán hàng. Chúc bạn mua sắm vui vẻ!


Nguồn: EzCash.vn

By Thai Anh

Hỗ trợ bạn đọc có thêm nhiều kiến thức vay vốn. Giúp mọi người có thể giải quyết các vấn đề tài chính trong cuộc sống thường ngày.