Vay tiền online RedBag - redbag.vn

Thay vì sử dụng các ứng dụng sổ thu chi hộ gia đình, nhiều chị em công sở vẫn thích lập bảng Excel hơn. Bằng cách này, mọi khoản chi tiêu trong gia đình sẽ được hạch toán một cách đầy đủ và chi tiết nhất. Vậy làm thế nào để lập bảng chi tiêu hộ gia đình hàng tháng với Excel nhanh? Hãy cùng tìm hiểu ngay sau đây!

EzCash.vn sẽ giúp bạn quản lý tài chính cá nhân và gia đình một cách hiệu quả từ kinh nghiệm của các chuyên gia của RedBag – Các chuyên gia Tài chính Cá nhân hàng đầu Việt Nam.

 • 80% khách hàng tìm nơi vay tiền, ngân hàng và thẻ tín dụng họ thích
 • Duyệt dễ dàng, nhận tiền nhanh 24/7 cảm ơn RedBag vì gợi ý phù hợp với hồ sơ
 • Dễ dàng so sánh và đánh giá các ngân hàng, từ đó đưa ra lựa chọn phù hợp nhất
 • Miễn phí trọn đời

► Đăng ký ngay!

Các bước lập bảng chi tiêu gia đình hàng tháng bằng Excel

Để thiết lập bảng chi tiêu hộ gia đình hàng tháng sử dụng Excel, bạn cần thực hiện tuần tự các bước dưới đây.

Bước 1: Lập bảng kê thu chi học phí hàng tháng

Đầu tiên, bạn cần chia thu nhập và chi tiêu hàng tháng của mình thành các mục cụ thể. Lưu ý, chia mục càng chi tiết càng tốt. Bước này rất quan trọng. Nếu không có số liệu thống kê đầy đủ, bạn sẽ rất khó lập ngân sách và kiểm soát thu chi hàng tháng.

Tin tài trợ

Kinh-quan-ly-tai-chinh-gia-dinh-redbag-001

Bước 2: Phân bổ ngân sách của bạn

Khi đã lên danh sách thu chi, bạn hãy phân bổ ngân sách sao cho hợp lý. Có rất nhiều cách giúp bạn chi tiêu sổ thu chi gia đình của bạn trở nên khoa học hơn như:

 • Phương pháp 6 hũ.
 • Phương pháp 50/50.
 • Phương pháp 50/20/30.

Tùy tình hình thực tế của mỗi gia đình mà chọn phương pháp phù hợp.

Lựa chọn những công cụ tài chính phù hợp với mục đích sử dụng của mình cũng là một cách giúp bạn tiết kiệm được nhiều tiền, giống như việc sử dụng thẻ tín dụng.

Đăng ký Muadee – ứng dụng mua hàng trả trước từ 25% hóa đơn, Miễn lãi trọn đời

Mở thẻ tín dụng VIB Cash Back trực tuyến Đền bù đến 24 triệu/năm

Bước 3: Rà soát và cân đối chi tiêu hợp lý

Xem lại biểu đồ chi tiêu hộ gia đình hàng tháng mà bạn vừa tạo. Sau đó cân đối lại sao cho hợp lý nhất. Đừng phân bổ quá nhiều hoặc quá ít cho một mục.

Bước 4: Lập sổ sách thu chi

Cần phải ghi chép tỉ mỉ và cẩn thận theo ngày, theo tuần, theo tháng. Tuyệt đối không bỏ sót bất kỳ khoản thu – chi nào dù là nhỏ nhất.

Xem thêm:  Ngân hàng làm thẻ tín dụng tốt nhất dành cho khách hàng trẻ

Một lựa chọn hữu ích là sử dụng phương thức thanh toán trực tuyến thông qua ví điện tử, ứng dụng ngân hàng số giúp bạn không bỏ sót những khoản chi tiêu nhỏ hàng ngày.

Bạn có muốn đăng ký ứng dụng ngân hàng chỉ một 1 phút, có ngay tài khoản giao dịch trực tuyến 5 phút.

 • Đền bù đến 50% nạp tiền điện thoại, mua data, nạp thẻ game
 • Đăng ký miễn phí, trực tuyến 100%
 • Miễn phí chuyển tiền
 • Miễn phí duy trì, không cần số dư
 • Lên đến 200K thanh toán hóa đơn điện, nước, internet, phí chung cư,…
 • Ưu đãi cho 35% thanh toán Lazada, Shopee, Beamin, Grab, be,…
 • Tặng cho 1 triệu khi đặt vé máy bay

Làm thế nào để xây dựng bảng chi tiêu gia đình hàng tháng với ngân sách thực tế?

Khi lập bảng chi tiêu gia đình trên Excel, bạn phải xác định được con số chi tiêu phù hợp. Mỗi gia đình sẽ có thu nhập và chi phí khác nhau.

Vì vậy, khi bạn tham khảo bảng excel chi tiêu gia đình hoặc cá nhân trực tuyến. Bạn có thể linh hoạt chỉnh sửa để xây dựng một bảng phù hợp nhất cho gia đình mình.

Có 3 điểm trong Cách quản lý chi tiêu gia đình hiệu quả gần với thực tế nhất là:

Thứ nhất, dựa vào tổng hợp thu chi thực tế của 2-3 tháng trước đó

Muốn bảng chi tiêu gia đình hàng tháng không có những con số “trên trời”. Bạn cần tổng kết tình hình thu – chi trong 2-3 tháng trước đó. Điều này sẽ giúp bạn hiểu chi tiêu thực tế của bạn như thế nào.

Từ đó sẽ dễ dàng cân đối ngân sách để phù hợp với nhu cầu chi tiêu của cả gia đình.

Thứ hai, đặt mục tiêu tài chính

Thay vì chỉ nói suông, hãy đặt mục tiêu tài chính cho từng mốc thời gian. Làm tốt điều này, bạn sẽ có định hướng để phấn đấu và cố gắng.

Một lưu ý dành cho bạn là hãy đặt ra những mục tiêu mà bạn và gia đình có thể dễ dàng nhận thấy sự thay đổi khi xem lại bảng quản lý chi tiêu gia đình trên Excel.

Các mục tiêu tiết kiệm hoặc đầu tư dài hạn, ngắn hạn nên được thiết lập rõ ràng và có thể đo lường được. Vì khi bạn đạt được mục tiêu tài chính của mình, bạn sẽ có động lực và kỷ luật hơn trong việc quản lý tài chính.

Thứ ba, phân loại chi phí

Sắp xếp chi phí theo mức độ ưu tiên từ lớn đến nhỏ. Bạn nên có một danh sách những khoản bắt buộc như trả nợ, tiền nhà,… Với những khoản không quá quan trọng, hãy tìm cách cắt giảm và phân bổ vào khoản tiết kiệm.

Quan-ly-tai-chinh-gia-dinh-redbag-001

Việc xác định các khoản chi ban đầu sẽ giúp bạn kỷ luật hơn trong chi tiêu. Khi bạn không biết mình nên chi tiêu bao nhiêu trong một tháng, bạn chỉ cần chi tiêu.

Hoặc nếu bạn nghĩ rằng chi tiêu nhiều hơn một chút mỗi ngày cũng không sao. Và nếu bạn tiếp tục chi tiêu mà không đặt giới hạn chi phí, bạn sẽ ngạc nhiên vào cuối tháng.

Mặc dù trong bảng chi tiêu gia đình trên Excel, bạn cần thiết lập hạn mức cho các khoản chi tiêu. Tuy nhiên, bạn cũng không nên chi tiêu quá tay trong các khoản thu chi.

Chính vì thế, bạn và các thành viên dễ cảm thấy thiếu thốn, mệt mỏi. Đồng thời, bạn có thể thêm một khoản chi phí dự phòng nho nhỏ cho tháng đó. Phòng trường hợp có việc gì đó xảy ra cần chi gấp chẳng hạn.

Xem thêm:  Tự A-Z về quản lý tài chính cá nhân: Hãy đến với EzCash.vn ngay để biết thêm chi tiết!

Tuy nhiên, cuộc sống sẽ khó tránh khỏi những lúc bạn cần gấp một số tiền nhỏ vài triệu để thanh toán hóa đơn bán hàng, tiền nhà, học phí khi chưa có lương, bạn cũng có thể tham khảo thêm ứng dụng cho vay trực tuyến uy tín nhận tiền ngay trong ngày.

Bang-chi-tieu-gia-dinh-hang-thang-redbag-001

Mẫu bảng chi tiêu gia đình hàng tháng trên Excel

Làm cho nó dễ dàng hơn để lập bảng chi phí hộ gia đình hàng tháng của bạn. EzCash.vn xin chia sẻ một số mẫu bàn đơn giản đã được nhiều người áp dụng.

Sau đây là Cách chi tiêu hợp lý cho gia đình 4 người rất tốt để bạn tham khảo.

 • Mẫu 1: Bảng chi tiêu hộ gia đình hàng tháng theo từng thành viên.

Bang-chi-tieu-gia-dinh-hang-thang-redbag-001

 • Mẫu 2: Bảng chi tiêu của từng cá nhân.

Bang-chi-tieu-gia-dinh-hang-thang-redbag-002. Jpg

 • Mẫu 3: Bảng theo dõi chi tiết thu – chi của cả gia đình.

Bang-chi-tieu-gia-dinh-hang-thang-redbag-003. Jpg

 • Mẫu 4: Bảng chi tiết chi tiêu cho gia đình 3 người có thu nhập 35 triệu/tháng.

Bang-chi-tieu-gia-dinh-hang-thang-redbag-004. Jpg

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm bảng cân đối tài chính cá nhân bằng excel sau đây. Nếu thấy phù hợp hãy tải về để sử dụng cho việc quản lý chi tiêu của gia đình mình.

Một số sai lầm trong quản lý chi tiêu gây thất thoát tài chính

Nhiều người thắc mắc tại sao tôi có trong tay bảng chi tiêu gia đình hàng tháng mà gia đình vẫn bị hao hụt tài chính. Để giải thích cho điều này, RedBag sẽ liệt kê một vài sai lầm ngay dưới đây.

Không có kế hoạch cụ thể

Nhiều gia đình lơ là bước lên kế hoạch chi tiết nên dễ rơi vào cảnh bội chi. Ngoài ra, nó còn khiến bạn hoang mang, chi tiêu quá nhiều vào những thứ không cần thiết.

Các thành viên trong gia đình bất đồng về chi tiêu

Chi tiêu cho gia đình 5 người hay 4 người, 10 người điều quan trọng nhất là sự nhất quán trong chi tiêu. Thói quen mỗi người một chi khiến bảng chi tiêu hàng tháng của bạn rất dễ thất bát.

Ví dụ, bạn tiết kiệm tiền nhưng chồng bạn lại tiêu xài phung phí. Làm bao nhiêu tiền cũng “đốt” sạch? Điều này đặt gánh nặng tài chính lên vai bạn. Lâu dần dẫn đến những mâu thuẫn khó hòa giải. Đây là lý do tại sao bạn cần ngồi lại và thống nhất với các thành viên cách chi tiêu sao cho phù hợp nhất.

Không có quỹ dự phòng

Có rất nhiều tình huống trong cuộc sống mà bạn không thể lường trước được. Ví dụ như covid-19 khiến bạn bị giảm lương, mất việc. Hay con cái ốm đau, bố mẹ ở quê cần tiền chữa bệnh…

Lúc này, nếu không có vốn dự phòng, bạn sẽ rơi vào tình trạng khó khăn. Tình trạng “giật gấu vá vai” khiến tài chính vốn đã khó khăn lại càng khó khăn hơn. Do đó, hãy luôn chuẩn bị một khoản tiền dự phòng dù bạn còn độc thân hay đã kết hôn.

Bạn nên gửi tiền tiết kiệm trực tuyến vào ứng dụng ngân hàng số của ngân hàng vì lãi suất gửi qua chi nhánh thường sẽ cao hơn. Bạn chỉ mất vài phút để đăng ký ứng dụng ngân hàng mà bạn muốn.

Chỉ cần một vài hướng dẫn bảng chi tiêu hộ gia đình hàng tháng. Hy vọng qua bài viết này, bạn đã biết cách quản lý chi tiêu trong gia đình một cách khoa học nhất. Đăng ký tài khoản RedBag Nhấn vào đây để có thêm lời khuyên quản lý tài chính hữu ích.

Đánh giá bài viết
Quảng cáo