Hướng dẫn cách mua bảo hiểm y tế ở phường xã năm 2022

Việc nắm bắt được mức giá cũng như cách mua bảo hiểm y tế ở phường xã sẽ giúp bạn nhanh chóng được cấp bảo hiểm và sử dụng thẻ BHYT để khám chữa bệnh với nhiều ưu đãi.

Bảo hiểm y tế là gì?

Bảo hiểm y tế (BHYT) là hình thức bảo hiểm do Nhà nước thực hiện không vì mục đích lợi nhuận để mọi người dân đều được chăm sóc sức khỏe khi đau ốm, bệnh tật từ Quỹ bảo hiểm y tế.

Bảo hiểm y tế là gì?

Bảo hiểm y tế tạo điều kiện cho bệnh nhân được khám và điều trị dù không có đủ tiền trang trải số chi phí khám chữa bệnh thực tế cho cơ quan y tế. Để có thể đạt được điều này, bản thân các cơ quan y tế cũng phải tham gia vào công tác bảo hiểm này.

Các loại bảo hiểm y tế

Tin tài trợ

Theo phương thức quản lý của nhà nước, có 2 loại hình BHYT:

 • BHYT bắt buộc.
 • BHYT tự nguyện theo hộ gia đình.

Những người chưa tham gia BHYT theo diện bắt buộc thì đều cần mua BHYT tự nguyện tại UBND phường xã nơi cư trú.

Theo quy định mới, từ ngày 01/01/2016 trở đi, nếu muốn tham gia BHYT tự nguyện thì bắt buộc phải tham gia theo hộ gia đình.

Mua bảo hiểm y tế bao nhiêu tiền?

Căn cứ theo Luật Bảo hiểm y tế sửa đổi bổ sung 2014, Nghị định 105/2014/NĐ-CP quy định chi tiết về mức đóng bảo hiểm y tế bao gồm:

Mức đóng BHYT thuộc nhóm 3 đối tượng

Đối với 3 nhóm đối tượng do người lao động và người sử dụng lao động đóng, nhóm do Quỹ bảo hiểm xã hội đóng và nhóm do ngân sách Nhà nước đóng thì mức đóng BHYT là 4,5% tiền lương tháng làm căn cứ đóng BHXH, BHYT, BHTN hàng tháng.

Xem thêm:  4 thông tin cơ bản về bảo hiểm An Phúc Hưng Thịnh của Dai-ichi Life Việt Nam

Mức đóng nhóm hộ gia đình

Khoản 3 Điều 13 Luật Bảo hiểm y tế quy định mức đóng BHYT hàng tháng của người thứ nhất bằng 4,5% lương cơ sở ; người thứ hai, thứ ba, thứ tư đóng lần lượt bằng 70%, 60%, 50% mức đóng của người thứ nhất; từ người thứ năm trở đi đóng bằng 40% mức đóng của người thứ nhất.

Lưu ý nhóm do Ngân sách nhà nước đóng:

 • Người thuộc hộ gia đình cận nghèo => Mức hỗ trợ tối thiểu là 70% TLCS
 • Học sinh, sinh viên. => Mức hỗ trợ tối thiểu là 30% TLCS.
 • Hộ gia đình làm nông, lâm, ngư, diêm, nghiệp có mức thu nhập trung bình. => Mức hỗ trợ tối thiểu là 50% TLCS.

Hướng dẫn cách mua bảo hiểm y tế ở phường xã

Bước 1: Chuẩn bị các giấy tờ cần thiết

 • Sổ hộ khẩu (bản chính).
 • Bản photo thẻ BHYT của những người trong hộ khẩu thuộc diện tham gia BHYT bắt buộc.

Bước 2: Hoàn thiện thủ tục theo hướng dẫn tại xã/phường/thị trấn nơi cư trú

Đối với hộ gia đình tham gia lần đầu, căn cứ sổ hộ khẩu hoặc sổ tạm trú, chủ hộ hoặc người đại diện tiến hành kê khai và nộp các giấy tờ sau:

 • Danh sách tham gia BHYT theo hộ gia đình (mẫu DK01-HGD)
 • Tờ khai tham gia BHYT (mẫu TK01-TS, 01 bản/ 01 người)
 • Danh sách người tham gia BHYT (mẫu D03-TS (TN), 01 bản)
 • Bản photo thẻ BHYT của những người đã có thẻ nộp kèm theo Danh sách đăng ký tham gia BHYT để xác định việc giảm trừ mức đóng BHYT theo quy định tại Điểm g Khoản 1 Điều 2 Nghị định số 105/2014/NĐ-CP.

Cán bộ phường, xã đối chiếu, kiểm tra tính xác thực của thông tin. Sau khi thông tin được đối chiếu, người mua sẽ phải nộp tiền đóng BHYT ngay tại UBND phường xã.

Bước 3: Nhận thẻ BHYT

Xem thêm:  3 Điều Đáng Quan Tâm Về Công Ty Bảo Hiểm Prudential Việt Nam

Trong thời hạn 10 ngày làm việc kể từ ngày cơ quan bảo hiểm y tế nhận được hồ sơ hợp lệ, người muan sẽ được nhận thẻ bảo hiểm y tế của mình.

Quyền lợi khi mua bảo hiểm y tế tại tuyến xã

Căn cứ theo quy định tại điểm điểm b khoản 1 Điều 22 Luật bảo hiểm y tế sửa đổi, bổ sung năm 2014.

Mức hưởng bảo hiểm y tế

 1. Người tham gia bảo hiểm y tế khi đi khám bệnh, chữa bệnh theo quy định tại các điều 26, 27 và 28 của Luật này thì được quỹ bảo hiểm y tế thanh toán chi phí khám bệnh, chữa bệnh trong phạm vi được hưởng với mức hưởng như sau:
  • 100% chi phí khám bệnh, chữa bệnh đối với trường hợp chi phí cho một lần khám bệnh, chữa bệnh thấp hơn mức do Chính phủ quy định và khám bệnh, chữa bệnh tại tuyến xã.

Bên cạnh đó; theo quy định tại điểm c khoản 1 Điều 4 Nghị định 105/2014/NĐ-CP ngày 15 tháng 11 năm 2014.

Mức hưởng bảo hiểm y tế đối với các trường hợp quy định tại Khoản 1 và Khoản 7 Điều 22 sửa đổi, bổ sung của Luật Bảo hiểm y tế.

Người tham gia bảo hiểm y tế khi đi khám bệnh, chữa bệnh theo quy định tại các Điều 26, 27 và Điều 28 của Luật Bảo hiểm y tế và Khoản 4, Khoản 5 Điều 22 sửa đổi, bổ sung của Luật Bảo hiểm y tế thì được quỹ bảo hiểm y tế thanh toán chi phí khám bệnh, chữa bệnh trong phạm vi được hưởng.

Theo phương thức quản lý của Nhà nước thì hiện nay có 02 loại hình BHYT là BHYT bắt buộc và BHYT tự nguyện. Do đó, trừ các đối tượng đã tham gia BHYT bắt buộc thì mọi công dân Việt Nam đều được tham gia BHYT tự nguyện theo Luật Bảo hiểm y tế.

Để biết thêm thông tin chi tiết, bạn có thể truy cập EzCash.vn.

Đánh giá bài viết
Quảng cáo