Hướng dẫn 3 cách tra cứu mã số bảo hiểm xã hội 2022

Xin chào bạn, đã bao giờ bạn tự hỏi mã số bảo hiểm xã hội dùng để làm gì và làm thế nào để tra cứu mã số này chưa? Trong bài viết này, EzCash.vn sẽ hướng dẫn bạn 3 cách tra cứu mã số bảo hiểm xã hội đơn giản, nhanh chóng và chính xác nhất.

Mã số bảo hiểm xã hội là gì?

Mã số bảo hiểm xã hội (BHXH) là số định danh cá nhân duy nhất của người tham gia, được cấp bởi cơ quan Bảo hiểm xã hội. Mã số này ghi nhận quá trình tham gia BHXH, BHYT, BHTN, BHTNLĐ, BNN cũng như các chế độ, chính sách được hưởng trọn đời.

Bảo hiểm xã hội đóng vai trò quan trọng trong việc đảm bảo thu nhập thay thế khi người lao động mất việc hoặc giảm thu nhập do nhiều nguyên nhân khác nhau. Mã số BHXH giúp cơ quan BHXH dễ dàng kiểm soát và quản lý quá trình đóng, hưởng BHXH, BHYT của từng cá nhân.

Mã số BHXH dùng để làm gì?

Mã số BHXH đóng vai trò quan trọng đối với cả cơ quan quản lý cũng như người sử dụng. Dưới đây là một số công dụng của mã số BHXH:

  • Người tham gia có thể dễ dàng được hưởng chế độ BHXH, BHYT.
  • Có thể kiểm tra quá trình đóng, hưởng chế độ BHXH, BHYT.
  • Sử dụng mã số BHXH để khám, chữa bệnh tại các cơ sở y tế trên toàn quốc.
  • Giúp đơn vị sử dụng lao động giảm tải thời gian kê khai, cập nhật thông tin, từ đó giúp quá trình giải quyết chế độ BHXH, BHYT diễn ra nhanh chóng.
  • Đối với cơ quan BHXH, mã số BHXH giúp quản lý, kiểm soát việc trốn đóng BHXH của các đơn vị sử dụng lao động.
  • Dễ dàng cấp lại sổ BHXH, BHYT trong trường hợp cần thiết.

Hướng dẫn cách tra cứu mã số bảo hiểm xã hội

Để tra cứu mã số BHXH, bạn có thể thực hiện theo 3 cách dưới đây:

Xem trên bìa sổ bảo hiểm xã hội

Theo quy định của cơ quan BHXH, người lao động sẽ tự giữ và bảo quản sổ BHXH. Do đó, để xem mã số BHXH, bạn có thể tự xem tại nhà. Trong trường hợp chưa được cấp sổ BHXH, bạn có thể áp dụng cách sau.

Tra cứu mã số BHXH trên thẻ BHYT

Theo quy định, 10 ký tự cuối được ghi trên thẻ BHYT chính là số định danh cá nhân duy nhất của người tham gia BHXH và BHYT. Bạn có thể tra cứu mã số BHXH thông qua 10 ký tự cuối của thẻ BHYT.

Ví dụ: Nếu mã số BHYT của bạn là CN 3 01 0004500198, thì mã số BHXH chính là 10 số cuối 0004500198.

Tra cứu mã số BHXH trực tuyến

Để tra cứu mã số BHXH, bạn có thể truy cập trực tiếp vào website của cơ quan BHXH và làm theo các bước sau:

Bước 1: Truy cập vào địa chỉ https://www.baohiemxahoi.gov.vn/tracuu/Pages/tra-cuu-ho-gia-dinh.aspx

Bước 2: Khi giao diện trang web hiện ra, nhập đầy đủ thông tin bao gồm Tỉnh/TP, Họ và tên, ngày sinh hoặc Số CMND/CCCD.

Bước 3: Xác nhận capcha và nhấn “Tra cứu” để tiến hành tra cứu thông tin. Hệ thống sẽ trả về các thông tin bao gồm Mã số BHXH, họ tên, giới tính, ngày sinh, mã hộ, địa chỉ.

Lưu ý: Nếu bạn nhập sai thông tin, hệ thống sẽ thông báo không tìm thấy dữ liệu. Bạn cần xem lại thông tin và nhập chính xác để nhận thông tin liên quan đến BHXH.

Cách tra cứu quá trình tham gia BHXH của người lao động

Bên cạnh việc tra cứu mã số BHXH, bạn cũng có thể tra cứu quá trình tham gia đóng BHXH của mình bằng một số cách sau đây:

Tra cứu trực tuyến

Lưu ý: Cách tra cứu này chỉ áp dụng đối với người lao động đăng ký đúng số điện thoại với cơ quan BHXH vì hệ thống sẽ gửi mã OTP về điện thoại để xác thực.

Bước 1: Truy cập vào địa chỉ https://baohiemxahoi.gov.vn/Pages/default.aspx, sau đó chọn “Tra cứu trực tuyến”.

Bước 2: Chọn “Quá trình tham gia BHXH” và điền các thông tin theo yêu cầu như Tỉnh/TP, cơ quan BHXH, thời gian muốn tra cứu quá trình đóng BHXH, Mã số BHXH, nhập số điện thoại nhận mã OTP.

Bước 3: Xác nhận capcha và nhấn “Bấm chọn lấy mã OTP”. Lưu ý: Mã OTP có hiệu lực trong 04 phút kể từ lúc nhận được tin nhắn.

Bước 4: Nhập mã OTP và nhấn “Tra cứu”. Nếu tra cứu thành công, hệ thống sẽ trả về kết quả đầy đủ, chính xác về quá trình đóng BHXH. Trường hợp dữ liệu cá nhân không đúng hoặc cơ quan BHXH đang được hoàn thiện, thì sẽ không tìm thấy dữ liệu.

Tra cứu qua tin nhắn SMS

Người lao động có thể soạn tin nhắn với cú pháp sau để tra cứu:

  • BH QT {mã số BHXH} gửi đến 8079.
  • BH QT {mã số BHXH} {từ tháng-năm} {đến tháng-năm} gửi đến 8079.
  • BH QT {mã số BHXH} {từ năm} {đến năm} gửi đến 8079.

Bạn sẽ nhận được kết quả tổng thời gian tham gia BHXH hoặc trong khoảng thời gian. Tuy nhiên, không chi tiết như tra cứu trên website cơ quan BHXH.

Tra cứu qua ứng dụng VssID

VssID là ứng dụng của Bảo hiểm xã hội Việt Nam, bạn có thể tải về điện thoại và tra cứu quá trình đóng bảo hiểm xã hội của mình.

Bước 1: Tìm và tải ứng dụng VssID về điện thoại.

Bước 2: Nhập mã số BHXH và mật khẩu để đăng nhập ứng dụng, sau đó thực hiện theo hướng dẫn.

Đó là những cách tra cứu mã số BHXH và quá trình tham gia BHXH mà bạn có thể áp dụng. Hi vọng thông qua bài viết này, bạn đã nắm được cách tra cứu thông tin quá trình tham gia BHXH một cách nhanh chóng và chính xác nhất.

Nguồn ảnh: EzCash.vn

By Thai Anh

Hỗ trợ bạn đọc có thêm nhiều kiến thức vay vốn. Giúp mọi người có thể giải quyết các vấn đề tài chính trong cuộc sống thường ngày.