Bạn đang muốn vay tiền và muốn biết về thủ tục công chứng hợp đồng vay tiền để đảm bảo quyền lợi của mình? Trong bài viết này, EzCash.vn sẽ giải đáp mọi thắc mắc của bạn về quy trình này.

Hợp đồng vay tiền có bắt buộc phải công chứng không?

Theo Điều 119 Bộ Luật Dân sự 2015, giao dịch dân sự có thể được thể hiện bằng lời nói, bằng văn bản, hoặc bằng hành vi cụ thể. Tuy nhiên, khi luật quy định giao dịch dân sự phải được thể hiện bằng văn bản có công chứng, chứng thực, đăng ký thì phải tuân theo quy định đó.

Pháp luật Việt Nam không bắt buộc công chứng đối với hợp đồng vay tiền. Ngay cả khi chỉ ký kết bằng lời nói hoặc hành vi, nếu hai bên đã thỏa thuận và đồng ý về nội dung hợp đồng vay tiền, cũng như thực hiện giao nhận tiền, thì hợp đồng đó đã có giá trị pháp lý.

Tuy nhiên, để tránh tranh chấp và các vụ kiện, việc lập hợp đồng hoặc giấy vay tiền là điều cần thiết. Và để tăng thêm tính pháp lý cho hợp đồng này, hai bên nên tiến hành công chứng.

Thủ tục công chứng hợp đồng vay tiền như thế nào?

Để tiến hành công chứng hợp đồng vay tiền, bạn cần tuân theo các bước sau:

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ

Căn cứ vào Điều 40 và Điều 41 Luật Công chứng 2014, khi công chứng hợp đồng vay tiền, các bên cần chuẩn bị các giấy tờ sau:

Bên cho vay

 • Giấy tờ chứng minh quyền sở hữu tiền, sổ tiết kiệm, sao kê tài khoản, xác nhận của ngân hàng tại thời điểm lập hợp đồng.
 • Bản sao giấy tờ tùy thân: Chứng minh nhân dân hoặc thẻ căn cước hoặc hộ chiếu.
 • Giấy tờ chứng minh tình trạng hôn nhân (đăng ký kết hôn hoặc giấy xác nhận tình trạng độc thân).
 • Hợp đồng vay tiền đã soạn sẵn (nếu không thuê văn phòng công chứng soạn thảo).

Bên vay

 • Bản sao giấy tờ tùy thân: Chứng minh nhân dân hoặc thẻ căn cước hoặc hộ chiếu, hộ khẩu người vay.

Lưu ý:

 • Ngoài những giấy tờ trên, cả hai bên cần có Phiếu yêu cầu công chứng, trong đó ghi rõ thông tin về họ tên, địa chỉ người yêu cầu công chứng, nội dung cần công chứng, danh mục giấy tờ kèm theo; tên tổ chức hành nghề công chứng, họ tên người tiếp nhận hồ sơ yêu cầu công chứng, thời điểm tiếp nhận hồ sơ.
 • Bản sao là bản chụp, bản in hoặc bản đánh máy có nội dung đầy đủ, chính xác như bản chính và không phải chứng thực.
 • Những giấy tờ yêu cầu bản sao cần mang bản chính để công chứng viên đối chiếu.
 • Cả hai bên có thể tự soạn thảo hợp đồng vay tiền, nếu không thì có thể thuê văn phòng công chứng soạn thảo (có thu phí).

Bước 2: Nộp hồ sơ

Hai bên đến văn phòng công chứng mang đầy đủ giấy tờ cần thiết.

Văn phòng công chứng nhận hồ sơ và thực hiện kiểm tra. Nếu đủ điều kiện, văn phòng công chứng sẽ nhận hồ sơ. Trong trường hợp thiếu hồ sơ, văn phòng công chứng yêu cầu bổ sung hoặc từ chối tiếp nhận nếu không đáp ứng đủ điều kiện công chứng theo Quy định Luật.

Bước 3: Tiến hành công chứng

Trường hợp văn phòng công chứng soạn thảo hợp đồng, ngay sau khi nhận đủ hồ sơ, công chứng viên sẽ tiến hành soạn thảo hợp đồng.

Nếu người yêu cầu công chứng đồng ý toàn bộ nội dung trong dự thảo hợp đồng, người đó sẽ ký vào từng trang của hợp đồng. Công chứng viên yêu cầu người yêu cầu công chứng xuất trình bản chính của các giấy tờ trong hồ sơ để đối chiếu trước khi ghi lời chứng, ký vào từng trang của hợp đồng và giao dịch.

Trường hợp hợp đồng do hai bên tự soạn sẵn, công chứng viên sẽ kiểm tra dự thảo hợp đồng. Nếu trong dự thảo có điều khoản vi phạm pháp luật, trái đạo đức xã hội hoặc đối tượng của hợp đồng không phù hợp với quy định của pháp luật, công chứng viên sẽ chỉ rõ cho người yêu cầu công chứng để sửa chữa. Trường hợp người yêu cầu công chứng không sửa chữa thì công chứng viên có quyền từ chối công chứng.

Bước 4: Nộp lệ phí và nhận hợp đồng công chứng

Bên công chứng nộp lệ phí và thù lao công chứng, sau đó nhận hồ sơ đã được công chứng.

Phí công chứng hợp đồng vay tiền là bao nhiêu?

Theo Thông tư 257/2016/TT-BTC, mức thu phí công chứng hợp đồng vay tiền được tính trên giá trị khoản vay như sau (chưa bao gồm phí soạn thảo hợp đồng vay):

 1. Dưới 50 triệu đồng: 50 nghìn đồng.
 2. Từ 50 triệu đồng đến 100 triệu đồng: 100 nghìn đồng.
 3. Từ trên 100 triệu đồng đến 01 tỷ đồng: 0,1% giá trị tài sản hoặc giá trị hợp đồng, giao dịch.
 4. Từ trên 01 tỷ đồng đến 03 tỷ đồng: 01 triệu đồng + 0,06% của phần giá trị tài sản hoặc giá trị hợp đồng, giao dịch vượt quá 01 tỷ đồng.
 5. Từ trên 03 tỷ đồng đến 05 tỷ đồng: 2,2 triệu đồng + 0,05% của phần giá trị tài sản hoặc giá trị hợp đồng, giao dịch vượt quá 03 tỷ đồng.
 6. Từ trên 05 tỷ đồng đến 10 tỷ đồng: 3,2 triệu đồng + 0,04% của phần giá trị tài sản hoặc giá trị hợp đồng, giao dịch vượt quá 05 tỷ đồng.
 7. Từ trên 10 tỷ đồng đến 100 tỷ đồng: 5,2 triệu đồng + 0,03% của phần giá trị tài sản hoặc giá trị hợp đồng, giao dịch vượt quá 10 tỷ đồng.
 8. Trên 100 tỷ đồng: 32,2 triệu đồng + 0,02% của phần giá trị tài sản hoặc giá trị hợp đồng, giao dịch vượt quá 100 tỷ đồng (mức thu tối đa là 70 triệu đồng/trường hợp).

Hy vọng rằng thông tin trên đã giúp bạn hiểu rõ hơn về thủ tục công chứng hợp đồng vay tiền. Để biết thêm chi tiết về dịch vụ vay tiền của EzCash.vn, hãy truy cập EzCash.vn.

By Thai Anh

Hỗ trợ bạn đọc có thêm nhiều kiến thức vay vốn. Giúp mọi người có thể giải quyết các vấn đề tài chính trong cuộc sống thường ngày.