Bill of Exchange là gì? Những đối tượng sử dụng

Hối phiếu là gì? Hối phiếu là một trong những phương thức thanh toán không dùng tiền mặt phổ biến nhất hiện nay. Hãy cùng tìm hiểu và phân tích thêm về hối phiếu trong bài viết này.

Hối phiếu là gì?

Hối phiếu đòi nợ là một hình thức cho vay ngắn hạn, được thể hiện bằng văn bản, trong đó người thụ hưởng có khả năng yêu cầu người phát hành trả cho mình một số tiền nhất định và người mắc nợ phải hoàn trả ngay khi nhận được hối phiếu đòi nợ.

Sau khi được tổ chức tài chính chấp thuận và xác nhận, hối phiếu có thể được chiết khấu hoặc thương lượng với giá thấp hơn và lãi suất thấp hơn so với thị trường.

Hình ảnh

Thông thường, kỳ hạn dài nhất của hối phiếu là 6 tháng và được sử dụng rộng rãi trong hoạt động tài trợ thương mại hay luân chuyển vốn trong các ngành kinh tế, trong đó tập trung vào lĩnh vực công nông nghiệp. Có hai loại hối phiếu: hối phiếu nội địa dùng cho thị trường nội địa và hối phiếu ngoại hối dùng cho các giao dịch nước ngoài.

Tin tài trợ

Dấu hiệu của hối phiếu đòi nợ là gì?

Ngoài việc biết hối phiếu đòi nợ là gì, hối phiếu đòi nợ còn có những đặc điểm sau:

Bắt buộc

Người vay phải thanh toán theo các điều khoản được nêu trong tài liệu này. Không được viện cớ để ngụy tạo hoặc từ chối yêu cầu của người thụ hưởng hoặc người cho vay. Trong trường hợp hối phiếu được phát hành trái luật, người bị ký phát không bắt buộc phải hành động theo các yêu cầu trong đó.

Trừu tượng

Về cách viết hối phiếu đòi nợ, không phải lúc nào người viết cũng phải ghi rõ lý do lập mà chỉ cần liệt kê những nội dung liên quan đến việc hoàn trả hoặc số tiền phải trả. Các ràng buộc pháp lý liên quan cũng không ràng buộc các nguyên nhân phát sinh hối phiếu. Nói tóm lại, nghĩa vụ trả tiền của người đi vay là trừu tượng.

Xem thêm:  Bảng cân đối kế toán: Những điều cần biết

Tính lưu lượng

Trong những thời điểm nhất định, hối phiếu có thể được chuyển nhượng nhiều lần vì nó là một lệnh thu các chi phí của con nợ.

Các bên tham gia hối phiếu đòi nợ có quyền và nghĩa vụ

(1) Người ký phát: là người lập và ký phát hối phiếu đòi nợ

(2) Người bị ký phát (hay còn gọi là người bị ký phát): là người chịu trách nhiệm thanh toán số tiền ghi trên hối phiếu.

(3) Người chấp nhận: là người được ký phát khi ký phát hối phiếu đòi nợ.

Hình ảnh

(4) Người thụ hưởng: là người sở hữu hợp pháp hối phiếu đòi nợ và do đó có quyền nhận số tiền thanh toán ghi trên hối phiếu đòi nợ.

(5) Người chuyển nhượng (endorser or transferor): người chuyển giao quyền hưởng lợi từ hối phiếu đòi nợ cho người khác bằng cách trao tay hoặc bằng cách ký hậu.

(6) Người bảo lãnh là bất kỳ người nào ký phát hối phiếu đòi nợ trừ người ký phát và người bị ký phát.

Các chủ thể tham gia hối phiếu

Hóa đơn trao đổi với người tham gia:

  • Hối phiếu là gì? Người ký phát: Người xuất khẩu, người bán hoặc đại diện của người xuất khẩu hoặc người cung cấp dịch vụ.
  • Người bị ký phát: Người phải trả tiền khi séc bị trả lại và được yêu cầu thanh toán.
  • Người thụ hưởng: Người đứng tên hợp pháp trên chứng từ này, do đó, sẽ nhận được số tiền thanh toán ghi trên hối phiếu.
  • Người ký hậu: Là người chuyển giao quyền hưởng hối phiếu cho người bên cạnh bằng ký hậu hoặc ký hậu.
  • Người chấp nhận: Người ký phát và chịu trách nhiệm thanh toán hối phiếu đòi nợ khi đáo hạn.
  • Người nắm giữ hoặc người cầm giữ: Người có quyền nhận hối phiếu khi thanh toán.
Xem thêm:  Tóm tắt thẻ ngân hàng cho người dùng mới

Phân loại hối phiếu

Hiện nay, có 9 loại hối phiếu khác nhau, dưới đây là đặc điểm của từng loại.

Hối phiếu thanh toán ngay

Với loại này, người bị ký phát khi nhận được phải không thể không thanh toán ngay số tiền ghi trên hối phiếu đòi nợ cho người thụ hưởng, không được chậm trễ vì bất kỳ lý do gì, nếu hối phiếu được ký phát phù hợp với các điều khoản của hối phiếu và quy định của pháp luật.

Hối phiếu có kỳ hạn

Khi hối phiếu đòi nợ này được phát hành, người bị ký phát luôn phải ký chấp nhận thanh toán trên đó. Thanh toán được thực hiện vào một ngày đã chọn sau đó.

Hối phiếu đồng bằng

Đây là loại hối phiếu được phát hành để đòi tiền mà không có chứng từ kèm theo. Hối phiếu này được sử dụng để thanh toán tiền phạt, bồi thường và các khoản phí liên quan như phí vận chuyển và bảo hiểm.

Hối phiếu kèm chứng từ

Hối phiếu này sẽ được ký phát cho người bị ký phát và kèm theo chứng từ hàng hóa. Hối phiếu và chứng từ hàng hóa phải song hành với nhau, không thể tách rời nhau.

Hối phiếu theo tên

Hối phiếu này được ghi rõ tên người thụ hưởng và không kèm theo điều khoản trả tiền theo lệnh nên không thể chuyển nhượng cho những người xung quanh.

Hối phiếu vô danh

Hình ảnh

Hối phiếu vô danh

Hối phiếu là gì? Loại hối phiếu đòi nợ này không ghi rõ loại người thụ hưởng mà chỉ ghi cụm từ “trả cho người cầm giữ hối phiếu đòi nợ”. Nếu ai đó sở hữu nó, người đó được hưởng các lợi ích của hối phiếu.

Bài viết đã cung cấp cho bạn đọc những thông tin về hối phiếu là gì? Đối tượng người dùng. Hi vọng những thông tin trên của bài viết sẽ hữu ích với bạn đọc. Cảm ơn bạn đã dành thời gian để đọc qua bài viết này.

Mỹ Phương – Tổng hợp & biên tập

Tham khảo (ub.edu.vn, banktop.vn,…)

Quảng cáo