Image

Chợt một ngày, cuộc sống của chị L.T.T.B, một lãnh đạo và nhà văn nổi tiếng trong ngành Công an, trở nên náo nhiệt và hỗn loạn vì bị bêu riếu trên Zalo để đòi nợ. Những hình ảnh chế được ghép từ tài khoản giả mạo “NỢ LÀ PHẢI TRẢ” đã khiến chị có cảm giác như bị đánh cắp danh dự và uy tín cá nhân. Điều đáng nói là chị không hề biết đối tượng vay nợ hay kẻ đòi nợ là ai. Chính vì vậy, chị quyết định chia sẻ câu chuyện của mình để nhắn nhủ mọi người phải cẩn thận trước những trò lừa đảo và bêu riếu trên mạng xã hội.

Ảnh chế đội lốt “đòi nợ”

Trong những bức ảnh chế, chị L.T.T.B được ghép cùng một phụ nữ và một người đàn ông khác, cùng với những chú thích chỉ trích như “Mọi người cẩn thận gia đình này nhé, chuyên đi vay xong giựt nợ” và “đối tượng cùng đồng bọn lừa đảo tiền nhiều công ty tài chính”. Đáng chú ý, trong ảnh chế còn có cả banner của Công an TP. Hồ Chí Minh và trang thông tin truy nã, mang đến sự gây ám ảnh và hoang mang cho chị L.T.T.B. Khi được hỏi về người phụ nữ và người đàn ông trong ảnh, chị không hề biết ai họ là. Tuy đã chặn Facebook và Zalo, chị vẫn lo sợ đối tượng xấu tiếp tục sử dụng hình ảnh của mình để bêu riếu và gửi cho nhiều người khác, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến danh dự và uy tín cá nhân.

Tương tự như chị L.T.T.B, chị N.T.K.L, lãnh đạo một tờ báo lớn ở Hà Nội, cũng đã trải qua tình trạng bị khủng bố giống như chị L. Một đối tượng nữ đã liên tục quấy rối chị bằng cách ghép ảnh chị với một phụ nữ khác, vu khống rằng chị là đồng phạm của kẻ lừa đảo chiếm đoạt tiền. Bức xúc trước sự bôi nhọ này, chị L. đã gửi đơn tố cáo và kêu gọi mọi người chụp ảnh màn hình để gửi cho cơ quan công an nếu nhận được tin nhắn hoặc ảnh bôi nhọ tương tự.

Nỗi đau từ Facebook

Trường hợp của chị N.K.L cũng không khá hơn là mấy. Người vay nợ là chồng cũ của chị. Dù đã ly hôn từ hai năm trước, trên Facebook của chồng chị vẫn còn ảnh vợ con từ thời gia đình hạnh phúc. Điều này đã khiến những đối tượng đòi nợ lợi dụng để bêu riếu chị, ghép ảnh ba mẹ con với ảnh chồng và rồi lan truyền cho bạn bè và người thân của cả hai. Bức xúc trước sự oan uổng, chị L. đã không chịu được và quyết định tố cáo vụ việc lên cơ quan công an để những kẻ lừa đảo và khủng bố bị truy tố.

Anh Vũ Trọng Thinh còn gặp vận đen hơn cả trong vụ việc của mình. Thông tin cá nhân của anh đã bị đánh cắp và trở thành con nợ của một ứng dụng vay tiền. Các đối tượng đòi nợ đã liên tục gọi điện đe dọa anh và gia đình, khiến vợ anh phải xin nghỉ việc và trốn chạy cùng con trở về quê hương. Dù đã làm việc với cơ quan chức năng và cung cấp bằng chứng chứng minh sự vô tội của mình, anh vẫn bị đối tượng đòi nợ cho rằng anh tự dựng bằng chứng giả để trốn tránh khoản nợ lên đến 100 triệu đồng. Hình ảnh của anh và gia đình bị tung lên Facebook và Zalo của bạn bè, gây ảnh hưởng lớn đến đời sống của gia đình. Cuộc sống của anh đã bị đảo lộn hoàn toàn, ban đầu vợ chồng cãi nhau và bạn bè người thân cũng nghi ngờ anh, nhưng sau khi mọi việc được làm sáng tỏ, anh vẫn tiếp tục bị đối tượng đòi nợ khủng bố.

Hành vi vi phạm pháp luật

Vụ việc bị bêu ảnh lên Facebook để đòi nợ không chỉ là một tình huống hiếm gặp mà còn trở nên phổ biến ngày nay. Thông thường, những hình ảnh chế xuất phát từ các tài khoản giả mạo trên Facebook, mà đối tượng đòi nợ thường lập ra nhiều tài khoản giả mạo để bình luận, nhắn tin và tag người khác để đòi nợ.

Trong một số trường hợp, việc bị lấy ảnh đi bêu riếu để đòi nợ trên Facebook có thể bắt nguồn từ việc người thân của nạn nhân vay tiền đã quá hạn mà chưa thanh toán, hoặc có thể do thông tin cá nhân bị đánh cắp để vay tiền, hoặc cũng có thể do người đi đòi nợ nhầm người.

Theo Luật sư Giáp Quang Khải, hành vi đăng ảnh với nội dung sai sự thật như vậy là vi phạm pháp luật. Đây là hành vi bịa đặt và xúc phạm nghiêm trọng đến danh dự và nhân phẩm của người bị hại. Tùy thuộc vào tính chất và mức độ hành vi, người đăng thông tin trên Facebook có thể bị xử phạt hành chính hoặc đối mặt với trách nhiệm hình sự. Mức phạt tùy thuộc vào từng trường hợp cụ thể.

Các điều tra viên cũng đã cho biết rằng người không liên quan đến vay nợ đang trở thành nạn nhân của những cuộc gọi điện và tin nhắn khủng bố. Đối tượng thường sử dụng Facebook giả và sim rác để gọi điện và spam tin nhắn. Mặc dù đã truy tìm, không có thêm thông tin về đối tượng. Cơ quan công an khuyến nghị những người có liên quan hãy cung cấp thông tin và hồ sơ vay vốn của người vay nợ để cơ quan công an điều tra.

Với việc ngày càng nhiều người sử dụng ứng dụng vay tiền trên mạng, những vụ vi phạm, bêu riếu trên mạng xã hội cũng ngày càng gia tăng. Cơ quan công an khuyến nghị rằng người dân cần phải cẩn trọng khi sử dụng các ứng dụng vay tiền online, lựa chọn các đơn vị uy tín và tìm hiểu kỹ về chính sách và điều khoản trước khi quyết định vay tiền qua app hoặc web. Nếu phát hiện có dấu hiệu vay nặng lãi, cần tất toán nợ ngay để tránh rủi ro. Trong trường hợp bị đe dọa, cần trình báo ngay cho cơ quan công an để được hỗ trợ và xử lý tình huống một cách nhanh chóng. Nếu tất cả chúng ta cùng nhau cảnh giác và chia sẻ thông tin, chúng ta sẽ đánh bại những tội phạm trên mạng và bảo vệ an toàn cho chính mình và người thân.

By Thai Anh

Hỗ trợ bạn đọc có thêm nhiều kiến thức vay vốn. Giúp mọi người có thể giải quyết các vấn đề tài chính trong cuộc sống thường ngày.