Hướng dẫn cách lấy hóa đơn tiền điện TP. Hồ Chí Minh 2022
Hướng dẫn cách lấy hóa đơn tiền điện TP. Hồ Chí Minh 2022

Việc tra cứu hóa đơn tiền điện là một trong những việc cần thiết hàng tháng của mỗi hộ gia đình. Điều này giúp chúng ta biết được số tiền mà chúng ta cần phải trả để có thể quản lý tài chính một cách hợp lý. Chính vì vậy, công ty Luật ACC sẽ hướng dẫn cách lấy hóa đơn tiền điện TP. Hồ Chí Minh 2022 trong bài viết dưới đây.

Hướng dẫn cách lấy hóa đơn tiền điện TP. Hồ Chí Minh 2022

1. Quy định về thanh toán tiền điện

Theo Điều 20 Nghị định 137/2013/NĐ-CP, việc thanh toán tiền điện được quy định như sau:

 • Hóa đơn thanh toán tiền điện được lập dựa trên chu kỳ ghi chỉ số công tơ điện. Thông báo thanh toán tiền điện được đưa ra sau khi hai bên thỏa thuận trong hợp đồng mua bán điện.

 • Trường hợp thiết bị đo đếm điện không chính xác so với tiêu chuẩn quy định, việc thanh toán tiền điện sẽ được điều chỉnh như sau:

  • Nếu xác định được thời gian thiết bị đo đếm điện không chính xác, bên bán điện phải hoàn trả lại tiền điện năng thực tế đã thu vượt hoặc được truy thu tiền điện năng còn thiếu của bên mua điện.

  • Nếu không xác định được thời gian thiết bị đo đếm điện chạy nhanh, bên bán điện phải hoàn trả lại tiền điện đã thu vượt trội theo thời hạn tính toán là 01 chu kỳ ghi chỉ số công tơ điện không bao gồm kỳ đang sử dụng điện nhưng chưa đến ngày ghi chỉ số.

 • Trường hợp bên mua điện sử dụng điện trong thời gian hệ thống thiết bị đo đếm điện bị hư hỏng làm cho công tơ điện ngừng hoạt động, tiền điện phải thanh toán được tính theo điện năng bình quân ngày của 03 chu kỳ ghi chỉ số công tơ điện liền kề trước đó nhân với số ngày thực tế sử dụng điện.

 • Số ngày thực tế sử dụng điện được tính từ thời điểm công tơ ngừng hoạt động được lưu lại trong bộ nhớ của công tơ điện hoặc từ ngày ghi chỉ số công tơ điện gần nhất trong trường hợp công tơ điện không lưu lại được thời điểm ngừng hoạt động đến ngày hệ thống thiết bị đo đếm điện được phục hồi hoạt động.

 • Trường hợp bên mua điện sử dụng điện trong thời gian công tơ điện bị mất, tiền điện phải thanh toán được tính theo điện năng bình quân ngày của 03 chu kỳ ghi chỉ số công tơ điện liền kề trước đó nhân với số ngày thực tế sử dụng điện. Số ngày thực tế sử dụng điện được tính từ ngày ghi chỉ số công tơ điện gần nhất đến ngày công tơ điện được lắp đặt và hoạt động trở lại.

 • Để khuyến khích việc thanh toán tiền điện qua hệ thống ngân hàng, bạn có thể thanh toán tại địa điểm thu tiền điện của bên bán điện.

 • Cơ quan, tổ chức có thẩm quyền trong việc hòa giải tranh chấp về thanh toán tiền điện là Sở Công Thương hoặc cơ quan, tổ chức khác được hai bên thỏa thuận.

2. Mã danh bộ/Mã khách hàng

Mã danh bộ/Mã khách hàng là một mã số do công ty Điện lực cung cấp cho mỗi khách hàng. Mã số này được sử dụng để quản lý và tính toán chỉ số điện sử dụng hàng tháng cũng như số tiền điện cần thanh toán. Mã danh bộ/Mã khách hàng sẽ được in trên giấy báo tiền điện hoặc hóa đơn điện mà nhân viên công ty Điện lực cung cấp.

3. Hướng dẫn lấy số hóa đơn tiền điện

3.1. Tra cứu tiền điện theo mã khách hàng trên website Điện lực

Bước 1: Truy cập vào website của công ty Điện lực theo khu vực bạn đang sinh sống. Ví dụ, để tra cứu hóa đơn tiền điện TP.HCM, bạn có thể truy cập vào địa chỉ sau: https://cskh.evnhcmc.vn/

Bước 2: Nhấn vào mục “Tra cứu thông tin > Hóa đơn tiền điện và dịch vụ” trên trang web.

Bước 3: Đăng nhập bằng số điện thoại hoặc mã khách hàng và mật khẩu.

Bước 4: Nếu chưa có tài khoản, bạn có thể đăng ký mới bằng cách nhập số điện thoại đăng ký, họ tên và mật khẩu. Sau đó, bạn sẽ nhận được mã xác thực gồm 6 số qua số điện thoại đăng ký. Nhập mã xác thực và hoàn tất đăng ký tài khoản.

Bước 5: Sau khi đăng nhập, bạn sẽ thấy thông tin cơ bản của khách hàng. Nhấn vào mục “Tra cứu thông tin > Hóa đơn tiền điện và dịch vụ” để xem thông tin hóa đơn tiền điện, bao gồm số tiền, kỳ hóa đơn, giấy báo, …

3.2. Tra cứu tiền điện bằng tên khách hàng qua tổng đài Điện lực

Bạn có thể liên hệ với Trung tâm Chăm sóc khách hàng của Tổng công ty Điện lực để tra cứu hóa đơn tiền điện. Bạn cần cung cấp các thông tin cơ bản như Họ tên chủ hộ, Số điện thoại đăng ký, Kỳ thanh toán cần tra cứu và một số thông tin khác theo yêu cầu của công ty Điện lực.

Số điện thoại của Trung tâm Chăm sóc khách hàng của Tổng công ty Điện lực TP.HCM: 1900 54 54 54

3.3. Tra cứu tiền điện bằng Zalo

Bước 1: Mở ứng dụng Zalo và tìm kiếm TCT điện lực. Chọn khu vực bạn sinh sống để tiến hành tra cứu. Ví dụ, chọn TP.HCM.

Bước 2: Nhấn “Quan tâm” để theo dõi thông tin.

Bước 3: Nếu bạn chưa đăng ký thông tin, nhấn “Hỗ trợ” và chọn “Đăng ký thông tin”. Tiếp theo, chọn “Click vào đây để đăng ký”.

Bước 4: Chọn “thêm tài khoản”, nhập mã khách hàng hoặc số điện thoại và nhấn “Kiểm tra”.

Bước 5: Sau khi đăng ký, trong màn hình chat, chọn “Tra cứu” và chọn “Tra cước nhanh”.

Bước 6: Để xem hóa đơn theo tháng, soạn tin nhắn theo cú pháp MM/YYYY.

3.4. Tra cứu tiền điện bằng app điện lực

Bước 1: Tìm và tải ứng dụng điện lực EVN tương ứng với khu vực bạn sinh sống. Ví dụ, nếu bạn sống tại TP.HCM, hãy chọn và tải app EVNHCM CSKH.

Bước 2: Đăng nhập bằng mã khách hàng và mật khẩu.

Bước 3: Tại giao diện của ứng dụng, chọn “Tra cứu hoá đơn tiền điện”.

Bước 4: Nhập thời gian muốn tra cứu hoá đơn tiền điện và nhấn “Kiểm tra”.

Trên đây là hướng dẫn cách lấy hóa đơn tiền điện TP. Hồ Chí Minh 2022 và các vấn đề pháp lý liên quan. Nếu bạn còn câu hỏi hoặc cần tư vấn, vui lòng liên hệ với chúng tôi qua EzCash.vn.

By Thai Anh

Hỗ trợ bạn đọc có thêm nhiều kiến thức vay vốn. Giúp mọi người có thể giải quyết các vấn đề tài chính trong cuộc sống thường ngày.