05 Kinh nghiệm đầu tư tiền ảo dành cho nhà đầu tư F0
05 Kinh nghiệm đầu tư tiền ảo dành cho nhà đầu tư F0

Trong lĩnh vực đầu tư, không thể loại bỏ hoàn toàn rủi ro, dù là nội tại hay ngoại lực. Với thị trường tiền ảo cũng vậy, nếu bạn gia nhập mà không lường được các rủi ro khôn lường, nguy cơ phá sản rất cao. Để tránh tình trạng đó, hãy tham khảo 5 kinh nghiệm đầu tư tiền ảo của các chuyên gia dưới đây để có thể đầu tư hiệu quả hơn.

Những rủi ro cần xem xét khi đầu tư tiền ảo

Rất nhiều người đã phải trải qua cuộc sống phá sản do đầu tư tiền ảo, kể cả những “cá mập” cũng phải đối mặt với sự rung lắc của thị trường. Thị trường tiền kỹ thuật số luôn biến đổi liên tục, chỉ cần một vài giây, tiền của bạn có thể “bốc hơi” đi mất.

Trong 6 tháng đầu năm 2022, hàng trăm triệu phú tiền ảo đã mất hết tài sản chỉ sau một đêm. Để có thể vượt qua những biến động khó lường của thị trường, bạn cần hiểu và đánh giá các rủi ro tiềm ẩn:

  • Rủi ro từ thị trường: Sự tăng giảm giá của đồng tiền kỹ thuật số phản ánh cung cầu của thị trường. Các tác động từ lãi suất, chính sách, tin tức dự án ICO, tin tức nội bộ, đột phá công nghệ… tác động đến giá trị tiền ảo một cách bất ngờ. Có những yếu tố kiểm soát được hoặc không kiểm soát được, và bạn chỉ có thể giảm thiểu tác động của chúng đến tài chính của mình.

  • Rủi ro bảo mật: Trong thị trường tiền ảo, vấn đề bảo mật luôn được đặt lên hàng đầu. Vì các hoạt động giao dịch diễn ra trên internet, nếu bạn không bảo mật tài khoản, ví lưu trữ… thì nguy cơ bị mất tiền rất cao. Giao dịch trên các sàn không uy tín, truy cập phần mềm độc hại cũng có thể khiến bạn bị hack, mất mã khóa riêng tư, lộ thông tin,…

  • Rủi ro pháp luật: Tiền điện tử vẫn chưa được chấp nhận như tiền tệ chính thức ở nhiều quốc gia. Nhà nước và chính phủ luôn tìm cách điều chỉnh, áp đặt pháp luật để hạn chế sử dụng tiền điện tử trong giao dịch và ngăn chặn các hoạt động bất hợp pháp như rửa tiền, mua bán trái phép, trốn thuế.

5+ Sai lầm dẫn tới phá sản khi đầu tư tiền ảo

Việc rút ra kinh nghiệm từ những sai lầm trong quá trình đầu tư tiền ảo giúp bạn tránh lặp lại các lỗi đó. Biết được mình sai ở đâu và điều chỉnh đúng chỗ sẽ giúp bạn có những kinh nghiệm đầu tư tiền ảo riêng cho mình.

Dù bạn là một nhà đầu tư mới hay đã có thâm niên trên thị trường tiền ảo, cần lưu ý những sai lầm nghiêm trọng sau đây để tránh phá sản:

Không nghiên cứu thị trường

Đây là sai lầm dễ mắc phải, đặc biệt đối với nhà đầu tư mới gia nhập thị trường. Nhiều người không biết cách chọn lọc thông tin, tìm và phân tích thông tin vì có quá nhiều thứ mà nhà đầu tư mới phải tiếp cận, từ thông tin dự án, chi tiết giao dịch, biến động giá, hoạt động đầu tư trong thị trường, đến cách đầu tư, chọn tiền ảo, đặt lệnh, lời khuyên, cách chọn sàn, tạo ví.

Vì vậy, nhiều người không thể nắm bắt được thị trường đang biến động như thế nào, sự thay đổi này do điều gì gây ra và có ảnh hưởng gì nếu tham gia đầu tư. Nếu không nghiên cứu thị trường mà vội vàng đặt lệnh giao dịch, bạn có thể mất tiền khi thị trường đang suy thoái, dẫn đến phá sản trong thời gian ngắn.

Đầu tư theo phong trào

Hình thức đầu tư này quen thuộc với những người chưa có nhiều kinh nghiệm. Khi bạn đang phải lựa chọn thông tin giữa hàng nghìn dữ liệu, đột nhiên lại thấy một đồng coin hot được nhiều người nhắc đến, kêu gọi đầu tư.

Bạn có thể không tin tưởng nhưng nếu có quá nhiều người lựa chọn đồng coin đó, bạn sẽ đặt dấu hỏi và tự hỏi liệu có nên tham gia không? Thường thì phần lớn nhà giao dịch quyết định đầu tư theo đám đông.

Thực tế, có những trường hợp theo tâm lý đám đông lại thành công, nhưng số lượng này rất ít so với những trường hợp thua lỗ. Đặc biệt khi bạn bị lừa đảo bởi một nhóm người có kế hoạch tinh vi để lừa đảo nhà đầu tư tham gia đầu tư vào một đồng coin “rác”.

Không cắt lỗ ngay khi vượt ngưỡng an toàn

Việc cắt lỗ không hề đơn giản nếu bạn chưa có kinh nghiệm trên thị trường. Nhưng nếu bạn tìm hiểu kỹ, học hỏi, sẽ biết cách sử dụng cắt lỗ để bảo vệ tài sản của mình. Rất nhiều nhà đầu tư tiền ảo đã phải phá sản do không cắt lỗ khi vượt ngưỡng an toàn. Thị trường này biến động rất mạnh theo từng giây, một vài giây chậm cũng đủ để tiền biến mất.

Dù ở thị trường nào, bạn nên xác định ngưỡng an toàn trong quá trình đầu tư, đặc biệt là thị trường tiền kỹ thuật số. Nhiều nhà giao dịch cảm thấy, nếu đồng coin đã giảm giá dưới ngưỡng an toàn, họ vẫn cố gắng “gồng” lỗ vì kỳ vọng giá sẽ quay đầu.

Theo lịch sử giao dịch, giá các đồng coin mạnh sẽ tăng trở lại, nhưng để hòa vốn cần một khoảng thời gian rất dài. Chưa kể đến những đồng coin mới, đồng coin rác chỉ xuất hiện trong thời gian ngắn rồi biến mất. Nếu bạn cắt lỗ trước khi vượt ngưỡng an toàn, ít nhất bạn vẫn giữ được một phần tài chính của mình.

Không sử dụng các biểu đồ phân tích kỹ thuật

Các biểu đồ kỹ thuật, phân tích rất quan trọng trong quá trình đầu tư, vì chúng giúp bạn có cái nhìn chi tiết về danh mục, đánh giá hiệu quả dự án và đưa ra quyết định mua/bán phù hợp.

Rất nhiều nhà đầu tư lâu năm dựa vào biểu đồ để đánh giá một đồng coin cụ thể, từ đó tìm kiếm cơ hội để đạt lợi nhuận mong muốn. Sẽ rất tiếc nếu bạn không sử dụng các biểu đồ này trong quá trình đầu tư của mình.

Bên cạnh đó, những nhà đầu tư mới tham gia thị trường chưa biết cách sử dụng biểu đồ vì nó rất khó để hiểu và áp dụng. Mọi người thường bỏ qua biểu đồ và tập trung vào các thông tin khác hoặc giao dịch theo tâm lý đám đông. Điều này rất nguy hiểm và có những rủi ro khi chơi tiền ảo.

Luôn mong muốn nhận được lợi nhuận nhanh và dễ

Ai tham gia đầu tư mà không muốn có lợi nhuận nhanh chóng, nhất là tại một thị trường năng động như tiền ảo. Bạn có thể nhanh chóng kiếm lời hoặc mất lỗ, trước khi bạn nhận ra thì giao dịch đã thành công. Chính vì vậy, mong muốn lợi nhuận nhanh chóng từ đầu tư tiền ảo là điều dễ hiểu. Nhưng đầu tư phải có thời gian và công sức.

Hàng nghìn người tạo tài khoản đầu tư mỗi ngày, hàng nghìn người đặt lệnh, nhưng chỉ có một số ít người đạt được mức lợi nhuận mong muốn và trở nên giàu có nhờ tiền ảo. Bạn không nên đặt cược tiền của mình vào một lĩnh vực chứa đầy rủi ro, đặc biệt là khi bạn không có nhiều kinh nghiệm và kiến thức.

Tâm lý mong muốn lợi nhuận nhanh chóng dễ dẫn đến tổn thất tài chính lớn cho nhà đầu tư. Đến lúc mất hết, bạn chỉ có thể rời bỏ thị trường và tìm một cơ hội khác chứ không thay đổi được gì cả.

05 Kinh nghiệm đầu tư tiền ảo đắt giá

Để không mắc phải những sai lầm trên, bạn cần dành thời gian tìm hiểu và nghiên cứu kỹ trước khi đầu tư. Dưới đây là 5 kinh nghiệm đầu tư tiền ảo đắt giá mà bạn có thể tham khảo:

Lựa chọn hình thức đầu tư tiền ảo phù hợp

Nếu trong chứng khoán, bạn có thể mua bán cổ phiếu, trái phiếu, chứng chỉ quỹ… thì tại thị trường tiền kỹ thuật số, bạn có nhiều hình thức đầu tư để thỏa mãn nhu cầu đầu tư của mình.

Tùy vào mức độ rủi ro mà bạn sẽ tìm và chọn loại hình đầu tư hợp lý. Nếu muốn giao dịch trực tiếp để hưởng giá chênh lệch, hãy tham khảo hình thức mua – bán trực tiếp trên sàn giao dịch; Nếu muốn an toàn và lợi nhuận dài hạn, có thể tham gia hình thức stake coin, gửi, cho vay coin,…

Nhà đầu tư nên trải nghiệm hết các hình thức đầu tư để biết chúng là gì và có phù hợp với bản thân hay không.

Theo dõi và lọc thông tin đầu tư đúng đắn

Mỗi ngày có hàng trăm dự án ICO mới được giới thiệu, chủ đề về tiền điện tử ngày càng phong phú. Bạn sẽ mất rất nhiều thời gian để đọc hết các thông tin trong lĩnh vực này, nếu không chọn lọc kỹ lưỡng, bạn sẽ lãng phí quỹ thời gian của mình.

Hãy tìm và đọc thông tin mình cần thiết, nghiên cứu và tìm hiểu chi tiết để hiểu vấn đề và đưa ra quyết định chính xác. Bằng cách nắm bắt được thời cơ nhanh hơn người khác, bạn sẽ nâng cao hiệu quả tìm kiếm lợi nhuận của mình.

Bạn có thể học cách tìm kiếm thông tin, đọc các bài phân tích có sẵn, theo dõi trang web hoặc báo chí của các dự án ICO, đồng coin, sàn giao dịch… Rất nhiều trang web chuyên cung cấp thông tin thị trường tài chính hàng ngày, đây là kho tàng dữ liệu để bạn biết được mọi ngóc ngách của tiền ảo.

Dưới đây là một số trang web uy tín, cung cấp thông tin hữu ích mà nhiều nhà đầu tư tin tưởng:

  • Finhay: Trang web về tài chính cá nhân, đầu tư chứng khoán, tiền điện tử hữu ích, được nhiều người lựa chọn. Finhay cung cấp nhiều thông tin nóng hổi nhất về thị trường tài chính/tiền điện tử và các kinh nghiệm đầu tư, lời khuyên của các chuyên gia. Ngoài ra, Finhay còn cung cấp giải pháp đầu tư tài chính an toàn dành cho các nhà đầu tư có nguồn vốn vừa và nhỏ.

  • Coin68: Trang web cung cấp thông tin mới nhất về hầu hết các loại tiền ảo hiện có trên thị trường. Coin68 cũng phân tích và nhận định bởi các chuyên gia, đồng thời cung cấp các video hướng dẫn đầu tư, trading dễ hiểu và thú vị.

  • Blogtienao: Kênh thông tin được nhiều nhà đầu tư lựa chọn khi tham khảo các kiến thức về đầu tư tiền điện tử. Tại đây, bạn có thể tìm hiểu từ cơ bản đến nâng cao về tiền điện tử. Các thông tin được cập nhật liên tục và có độ chính xác cao.

Tập trung trải nghiệm, tích lũy kinh nghiệm trước

Nếu bạn mong muốn tìm kiếm lợi nhuận nhanh chóng từ thị trường tiền ảo, bạn cần hiểu rằng rủi ro cũng rất cao. Song, cách tốt nhất là đi chậm mà chắc, tập trung vào trải nghiệm để tích lũy kinh nghiệm trước.

Trong quá trình thực hành đầu tư, bạn sẽ gặp nhiều tình huống do sự biến động của thị trường. Bạn sẽ hiểu rõ các thao tác đặt lệnh, cách sử dụng biểu đồ phân tích, đọc dữ liệu thị trường… Khi đã quen thuộc, bạn sẽ tránh được nhiều sai lầm, rút ra được nhiều bài học có ích.

Kinh nghiệm là một yếu tố quan trọng dẫn đến sự thành công trong việc đầu tư, đặc biệt là trên thị trường tiền ảo. Những bài báo về kinh nghiệm đầu tư của những người đi trước cũng là cách để bạn tránh mắc phải những sai lầm nghiêm trọng.

Học cách phân tán rủi ro

Trong đầu tư, bạn không nên đặt tất cả cửa trứng vào một rổ, tức là không nên dồn tiền vào một đồng coin duy nhất. Điều này sẽ giúp phân tán rủi ro đáng kể và bạn cần xây dựng một danh mục đầu tư hiệu quả để “sống sót” sau sự chấn động của thị trường. Đây là một kinh nghiệm đầu tư tiền ảo quan trọng nhưng thường bị nhiều người bỏ qua.

Chẳng hạn, nếu bạn có danh mục gồm 4 đồng coin ETH, BTC, BNB, ADA. Giả sử đồng BTC giảm giá do FED – ngân hàng dự trữ Liên Ban Mỹ tăng lãi suất, lúc này tiền của bạn sẽ bị ảnh hưởng nhưng ít nhất vẫn còn 3 đồng coin khác để bạn tồn tại trên thị trường. Ngược lại nếu bạn chỉ tập trung vào mỗi BTC, tiền của bạn sẽ bị sụt giảm sau biến động này và phải chờ rất lâu để có thể hoàn vốn.

Làm cách nào để phân tán rủi ro mà vẫn đạt hiệu quả đầu tư tốt? Bạn nên tìm và chọn ra danh sách các đồng coin uy tín:

  • Tìm và nghiên cứu kỹ để chọn ra đồng coin trong số hàng nghìn đồng khác trên thị trường.

  • Xây dựng một danh mục phù hợp với tài chính của bản thân, đánh giá khẩu vị rủi ro để thiết lập tỷ lệ chia vốn phù hợp. Bạn có thể dành 40-50% vốn cho những đồng coin lớn và ổn định, 20% cho các đồng coin có tiềm năng, 10% cho các đồng coin mới… Tỷ lệ này tùy thuộc vào đánh giá và nhu cầu của mỗi người.

  • Cần điều chỉnh và thay đổi sau một thời gian để loại bỏ và thay thế bằng những đồng coin tốt hơn. Bạn cũng nên giám sát hiệu quả đầu tư, ngưỡng an toàn của danh mục và thực hiện loại trừ hay thêm vào khi cần thiết.

Lựa chọn sàn giao dịch tiền ảo uy tín

Sàn giao dịch là nơi diễn ra hoạt động đầu tư tập trung của hàng ngàn người tham gia. Giao dịch tiền điện tử diễn ra hoàn toàn trực tuyến, do đó nguy cơ bị hack tài khoản, đánh cắp dữ liệu là có thể xảy ra.

Nếu bạn tham gia đầu tư vào một sàn kém uy tín, lừa đảo, khi thực hiện liên kết với địa chỉ ví của mình, tiền của bạn có thể biến mất. Để giải quyết vấn đề này, trước hết bạn phải bảo mật thông tin cá nhân: tài khoản, địa chỉ ví, mã OTP… Nhiều người chọn sử dụng ví lạnh hoặc lưu trữ trên giấy chứ không giữ trên máy tính.

Tiếp theo, cần tìm được một sàn giao dịch uy tín để an tâm giao dịch, đảm bảo quyền lợi người dùng khi có vấn đề xảy ra. Bạn có thể tham khảo sàn Binance, Coinbase Exchange, Gate.io… Đây là các sàn giao dịch có số lượng người dùng đông đảo, được đánh giá uy tín cao và an toàn để đầu tư.

Dành thời gian tìm hiểu kỹ một lĩnh vực cụ thể sẽ giúp bạn cảm thấy yên tâm cho tài chính của mình và tự tin hơn trong việc tìm kiếm cơ hội đầu tư. Với 5 kinh nghiệm đầu tư tiền ảo nói trên, bạn hy vọng sẽ tìm kiếm được mức lợi nhuận mong muốn trên thị trường tiền ảo. Đừng quên lưu ý những sai lầm khi đầu tư tiền ảo để không mắc phải, tốn tiền và tốn thời gian nhé!

By Thai Anh

Hỗ trợ bạn đọc có thêm nhiều kiến thức vay vốn. Giúp mọi người có thể giải quyết các vấn đề tài chính trong cuộc sống thường ngày.