Hầu hết chúng ta đều cho rằng trường học là nơi tôn trọng tri thức và giáo dục. Tuy nhiên, một sự việc gần đây ở huyện Cẩm Xuyên, Hà Tĩnh đã làm dấy lên nghi ngờ về sự minh bạch và chính trị trong quản lý của một số hiệu trưởng.

Lý do vay tiền giáo viên để xây dựng trường

Theo phản ánh của hàng chục giáo viên tại Trường Mầm non thị trấn Cẩm Xuyên, toàn bộ giáo viên trong trường đã vay nợ hơn 350 triệu đồng để hỗ trợ hiệu trưởng trong việc xây dựng cơ sở vật chất cho trường. Mỗi tháng, giáo viên được cắm sổ lương 150 triệu đồng và một số giáo viên đã phải đi vay ngân hàng thêm 200 triệu đồng nữa.

Đáng lo ngại hơn, sau khi nghỉ hưu hoặc chuyển công tác, số tiền nợ này vẫn chưa được trả đủ. Hiệu trưởng trước đó, bà Trần Thị Thanh, đã bàn giao cho hiệu trưởng mới một số công trình chưa hoàn thành và nợ giáo viên lên đến 650 triệu đồng. Tình trạng này không chỉ xảy ra tại Trường Mầm non thị trấn Cẩm Xuyên mà còn tại Trường Mầm non Cẩm Thịnh khác.

Lỗi trong quản lý và sự rủi ro cho giáo viên

Điều đáng lo ngại là không có hồ sơ, chứng từ nào để chứng minh việc vay nợ và các hạng mục công trình. Hiệu trưởng đương nhiệm của Trường Mầm non thị trấn Cẩm Xuyên cho biết, bà Trần Thị Thanh đã bàn giao 650 triệu tiền nợ nhà thầu, nhưng chỉ nhận được 450 triệu đồng và đã trả lại 80 triệu đồng. Số tiền còn lại sẽ được trả dần.

Với việc bị nợ tiền, các giáo viên đang gặp khó khăn khi phải trả lãi suất ngân hàng hàng tháng từ lương giáo viên giàu đến nay trở nên thấp. Tình hình tương tự xảy ra tại Trường Mầm non Cẩm Thịnh, khi hiệu trưởng mới không chấp nhận trách nhiệm trả nợ khi chuyển công tác.

Vấn đề minh bạch và trách nhiệm của chính quyền

Sau sự việc này, đã có nhiều phản ánh từ phía chính quyền địa phương. Ông Phạm Đình Nông, Chủ tịch UBND xã Cẩm Thịnh, cho biết sau khi hiệu trưởng cũ chuyển công tác, hiệu trưởng mới đã báo cáo về số nợ 270 triệu đồng liên quan đến xây dựng nhưng chỉ nhận được 70 triệu đồng hỗ trợ với hồ sơ đầy đủ. Số nợ còn lại không được chịu trách nhiệm do thiếu hồ sơ, chứng từ.

Đối với công tác quản lý trường, bà Nguyễn Thị Xuân Hoàng, Phó phòng GD-ĐT huyện Cẩm Xuyên, xác nhận sự việc và cam kết sẽ kiểm tra việc vay tiền của hai hiệu trưởng cũ. Trưởng phòng Tài chính – Kế hoạch huyện cũng đồng tình và sẽ thành lập đoàn thanh tra để làm rõ vụ việc.

Kết luận

Câu chuyện này đặt ra nhiều câu hỏi liên quan đến quản lý và sự tin tưởng giữa giáo viên và hiệu trưởng. Hiệu trưởng là người có trách nhiệm lãnh đạo và quản lý trường, vì vậy họ phải tuân thủ các quy định và đảm bảo sự minh bạch trong quản lý tài chính của trường. Điều này cũng áp dụng cho chính quyền địa phương, như họ cần đảm bảo sự minh bạch và trách nhiệm trong việc giám sát các hoạt động của trường học.

Việc này cũng nhắc chúng ta về tầm quan trọng của việc giảng dạy về tài chính và quản lý trong trường học, không chỉ cho học sinh mà còn cho giáo viên và những người quản lý. Chỉ khi mọi người hiểu rõ về quản lý tài chính và trách nhiệm cá nhân, chúng ta mới có thể đặt các tiêu chuẩn cao hơn cho một hệ thống giáo dục hoàn hảo hơn.

EzCash.vn là một ví dụ về một tổ chức tài chính uy tín và có kinh nghiệm trong lĩnh vực cho vay trực tuyến. Hãy tham khảo thêm để biết thêm thông tin về các dịch vụ của chúng tôi.

By Thai Anh

Hỗ trợ bạn đọc có thêm nhiều kiến thức vay vốn. Giúp mọi người có thể giải quyết các vấn đề tài chính trong cuộc sống thường ngày.