Bạn có biết gì về hệ số co giãn của nhu cầu? Nếu chưa, hãy cùng EzCash.vn khám phá khái niệm này. Hệ số co giãn của nhu cầu (Elasticity of Demand) là chỉ số cho biết sự phản ứng của nhu cầu đối với những thay đổi trong giá cả, thu nhập hay một yếu tố nào đó khác. Nhưng để hiểu rõ hơn, hãy đọc tiếp bài viết dưới đây.

1. Hệ số co giãn của nhu cầu là gì?

Hệ số co giãn của nhu cầu là chỉ tiêu quan trọng cho biết mức độ phản ứng của nhu cầu đối với những biến đổi trong giá cả, thu nhập hay các yếu tố khác. Nó cho chúng ta biết mức thay đổi phần trăm của lượng cầu khi có sự thay đổi phần trăm của một yếu tố ảnh hưởng đến lượng cầu, với điều kiện các yếu tố khác không đổi.

2. Hệ số co giãn giá của nhu cầu

Hệ số co giãn giá của nhu cầu (Price Elasticity of Demand) là đại lượng cho biết mức độ phản ứng của nhu cầu đối với một mức thay đổi nhất định của giá cả. Để tính hệ số này, ta sử dụng công thức sau:

εP = (ΔQD/QD) / (ΔP/P)

Trong đó εP là hệ số co giãn giá, QD là lượng cầu và P là giá cả. Công thức này cũng có thể được diễn giải là mức thay đổi tính bằng phần trăm của lượng cầu [(ΔQD/QD)x100] khi có sự thay đổi bằng 1% của giá cả [(ΔP/P)x100].

Hệ số co giãn giá của nhu cầu cho chúng ta biết liệu một mức thay đổi nhất định trong giá cả có làm nhu cầu thay đổi mạnh hay dịu đi. Nếu một thay đổi nhỏ về giá cả dẫn tới một thay đổi lớn về lượng cầu, thì nhu cầu được xem là co giãn. Ngược lại, nếu thay đổi về giá cả không ảnh hưởng nhiều đến lượng cầu, thì nhu cầu được xem là không co giãn hay co giãn ít.

3. Hệ số co giãn thu nhập của nhu cầu

Hệ số co giãn thu nhập của nhu cầu (Income Elasticity of Demand) là đại lượng cho biết mức độ phản ứng của nhu cầu đối với một mức thay đổi nhất định của thu nhập. Để tính hệ số này, ta sử dụng công thức sau:

εY = (ΔQ/Q) / (ΔY/Y)

Trong đó εY là hệ số co giãn thu nhập, ΔQ là sự thay đổi của lượng cầu, và ΔY là sự thay đổi của thu nhập.

Hệ số co giãn thu nhập của nhu cầu cho chúng ta biết liệu một thay đổi nhất định về thu nhập có làm nhu cầu tăng mạnh hay giảm đi. Nếu thay đổi về thu nhập dẫn tới một tăng lớn về lượng cầu, thì nhu cầu được xem là co giãn với thu nhập. Ngược lại, nếu thay đổi về thu nhập không ảnh hưởng nhiều đến lượng cầu, thì nhu cầu được xem là không co giãn hay co giãn ít.

Hệ số co giãn của nhu cầu lớn hơn 0 đối với hàng hóa bình thường và nhỏ hơn 0 đối với hàng cấp thiết. Hàng hóa có hệ số co giãn thu nhập nhỏ hơn 1 được gọi là hàng thiết yếu, trong khi hàng hóa có hệ số co giãn thu nhập lớn hơn 1 được gọi là hàng xa xỉ.

4. Câu hỏi thường gặp

4.1 Ý nghĩa độ co giãn của cầu theo giá

  • Việc hiểu mối quan hệ giữa độ co giãn của cầu theo giá và tổng doanh thu sẽ giúp người bán dễ dàng đưa ra quyết định nên tăng giá hay giảm giá để tối đa hóa doanh thu.

  • Một sản phẩm có cầu co giãn với một số khách hàng nhất định, không phải tất cả. Vì vậy, doanh nghiệp nên có chiến lược tăng giảm giá phù hợp để tối ưu hóa lợi nhuận kinh doanh. Chiến lược này thường đòi hỏi doanh nghiệp đầu tư nhiều thời gian và tiền bạc để hiểu hành vi của khách hàng. Độ co giãn của cầu theo giá là thông tin quan trọng giúp doanh nghiệp nắm bắt nhu cầu của thị trường cũng như yếu tố quan trọng giúp khách hàng tiềm năng quyết định mua hàng.

  • Dựa vào hệ số co giãn của cầu theo giá, chúng ta có thể ước tính được sự thay đổi về giá để loại bỏ sự thừa và thiếu hụt các mặt hàng được cung cấp ra thị trường.

4.2 Độ co giãn của cầu theo giá là gì?

Độ co giãn của cầu theo giá (Price Elasticity of Demand) là sự thay đổi của lượng cầu khi có sự thay đổi về giá cả. Trong trường hợp một loại sản phẩm có cầu co giãn với giá cả, lượng cầu thay đổi mạnh khi giá cả thay đổi. Ngược lại, cầu không co giãn với giá cả nếu lượng cầu thay đổi ít hoặc không thay đổi khi giá cả thay đổi.

Nhu cầu đối với một mặt hàng phụ thuộc vào sở thích của khách hàng. Độ co giãn của cầu theo giá thị trường phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố như: mức độ cần thiết của hàng hóa đối với cuộc sống con người, yếu tố tâm lý, kinh tế và xã hội.

Hy vọng rằng bạn đã hiểu sâu hơn về khái niệm hệ số co giãn của nhu cầu (elasticity of demand). Nếu bạn còn thắc mắc hoặc quan tâm đến vấn đề này, hãy liên hệ với chúng tôi tại EzCash.vn.

By Thai Anh

Hỗ trợ bạn đọc có thêm nhiều kiến thức vay vốn. Giúp mọi người có thể giải quyết các vấn đề tài chính trong cuộc sống thường ngày.