Hệ thống thông quan tự động VNACCS/VCIS đã được Chính phủ Nhật Bản chính thức bàn giao tại Hà Nội vào ngày 25/04/2014, sau 2 năm triển khai. Đây là một bước tiến vượt bậc trong việc cải cách và chuẩn hóa hoạt động hải quan, mang lại lợi ích thiết thực cho cả hải quan và doanh nghiệp (DN).

Chuẩn hóa hoạt động hải quan

Việc triển khai VNACCS/VCIS có ý nghĩa đặc biệt và quan trọng đối với ngành Hải quan, góp phần đổi mới phương pháp quản lý, thói quen và kinh nghiệm quản lý theo phương pháp tiên tiến. Đây cũng là một phần trong việc thực hiện thành công kế hoạch cải cách, phát triển và hiện đại hoá hải quan giai đoạn 2011 – 2015, cũng như Chiến lược phát triển Hải quan đến năm 2020, để Hải quan Việt Nam đạt trình độ tương đương với các nước tiên tiến trong khu vực Đông Nam Á.

Theo Tổng cục Hải quan, VNACCS/VCIS đem lại lợi ích cho sự phát triển của ngành Hải quan, đáp ứng yêu cầu hội nhập sâu rộng của nền kinh tế Việt Nam. VNACCS cung cấp nhiều tính năng hiện đại để quản lý người khai hải quan với hơn 500 chỉ tiêu (tên, số giấy phép khai hải quan…), đồng thời xếp hạng rủi ro DN chi tiết hơn (7 hạng thay vì 3 hạng như hiện nay).

Công tác quản lý được chuẩn hóa khi VNACCS/VCIS cho phép tự động hóa tối đa ở các khâu như tự xác định thuế suất, tự tính thuế, phân tích tính toán giá trị hàng hóa, tự động thanh toán thuế và thông quan. Các nghiệp vụ khai báo và chế độ quản lý hải quan dựa trên tiêu chuẩn hơn 100 loại hình XNK trước đây đã được thay thế bằng 40 mã được chuẩn hóa trên hệ thống. Điều này giúp cho việc quản lý nhà nước của cơ quan hải quan trở nên dễ dàng, minh bạch và hiệu quả hơn. Các quy trình thủ tục được đơn giản hóa, chuẩn hóa và áp dụng công nghệ thông tin tối đa, từ đó giảm tải áp lực công việc cho cán bộ, công chức, đồng thời hỗ trợ tối đa công tác giám sát, quản lý của cơ quan hải quan đối với hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu nói chung cũng như hàng hóa kinh doanh theo loại hình tạm nhập, tái xuất nói riêng.

Theo kế hoạch, ngành Hải quan quyết tâm hoàn thành triển khai VNACCS/VCIS tại 34 cục hải quan, tỉnh thành phố trên toàn quốc vào tháng 6/2014.

Lợi ích thiết thực với DN

Việc thực hiện VNACCS/VCIS có ý nghĩa rất quan trọng đối với cộng đồng DN, đồng thời sẽ tạo thuận lợi hơn cho DN trong quá trình làm thủ tục hải quan và rút ngắn thời gian thông quan. Thời gian xử lý thông quan đối với hàng luồng Xanh không quá 3 giây, thay vì 5-6 phút khi áp dụng thủ tục hải quan điện tử.

Bên cạnh đó, thủ tục hải quan được chuẩn hóa theo chuẩn mực quốc tế. Do đó, DN sẽ thực hiện thủ tục hải quan chuẩn mực hơn, minh bạch hơn.

VNACCS/VCIS hỗ trợ khai tự động rất nhiều chỉ tiêu như tự động xác định thuế suất cho từng mã số hàng hóa (HS), bao gồm cả thuế suất ưu đãi đặc biệt theo các thỏa thuận và tự tính thuế cho từng dòng hàng cũng như từng tờ khai, khai thông tin trước và có thể sửa đổi thông tin nhiều lần. Đây là một lợi ích rất lớn đối với DN trong quá trình thực hiện thủ tục hải quan. Trong khi đó, với thủ tục hải quan điện tử, người khai hải quan phải tự tra cứu mức thuế suất tại Biểu thuế XK, Biểu thuế NK và nhập dữ liệu này vào hệ thống, sau đó thủ tục hải quan điện tử mới tính toán ra số tiền thuế của lô hàng.

Khi thực hiện thủ tục hải quan trên VNACCS/VCIS, DN có thể hạn chế sai sót trong quá trình nhập dữ liệu, từ đó không cần phải khai đi khai lại nhiều lần. Đồng thời, cả DN và Hải quan sẽ giảm được sự phụ thuộc vào văn bản, giấy tờ, vì các hệ thống văn bản đã được mã hóa và cập nhật vào hệ thống, ví dụ như biểu thuế XK, biểu thuế NK…

Để biết thêm thông tin, vui lòng truy cập EzCash.vn.

HN

By Thai Anh

Hỗ trợ bạn đọc có thêm nhiều kiến thức vay vốn. Giúp mọi người có thể giải quyết các vấn đề tài chính trong cuộc sống thường ngày.