Hạn mức tín dụng là gì? Đây là một khái niệm quan trọng trong lĩnh vực tài chính cá nhân và thẻ tín dụng. Tuy nhiên, có nhiều người thường cảm thấy mơ hồ về khái niệm này. Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu chi tiết về hạn mức tín dụng, cách hoạt động và các thông tin liên quan.

Hạn mức tín dụng là gì?

Hạn mức tín dụng là số tiền tối đa mà ngân hàng hoặc tổ chức tín dụng cho phép người dùng chi tiêu trên thẻ tín dụng. Số tiền này có thể được xác định dựa trên nhiều yếu tố như thu nhập, điểm tín dụng, lịch sử tín dụng, và hồ sơ tài chính cá nhân của người đăng ký thẻ. Hạn mức tín dụng có thể được điều chỉnh theo yêu cầu và thỏa thuận giữa người dùng và nhà cung cấp thẻ.

Ví dụ, nếu bạn có một thẻ tín dụng với hạn mức là 10 triệu đồng, và bạn mua sắm và thanh toán một hóa đơn mua hàng trị giá 5 triệu đồng bằng thẻ tín dụng, số tiền này sẽ được trừ vào hạn mức tín dụng của bạn. Khi đó, hạn mức tín dụng còn lại sẽ là 5 triệu đồng. Tiếp theo, nếu bạn rút tiền mặt từ thẻ tín dụng với số tiền là 3 triệu đồng, hạn mức tín dụng sẽ được giảm xuống còn 2 triệu đồng. Lưu ý rằng việc rút tiền mặt từ thẻ tín dụng có thể áp dụng mức phí và lãi suất cao hơn.

Cứ như vậy, hạn mức thẻ tín dụng sẽ tiếp tục giảm đi cho đến khi bạn đạt đến giới hạn tối đa. Để tiếp tục sử dụng thẻ và chi tiêu, bạn cần thanh toán các khoản nợ để hạn mức tín dụng được khôi phục lại.

Yếu tố ảnh hưởng đến hạn mức tín dụng là gì?

Có rất nhiều yếu tố để quyết định hạn mức thẻ tín dụng. Nếu bạn là người mới sử dụng thẻ tín dụng, chưa có lịch sử tín dụng, thu nhập chưa cao hoặc có nợ nần nhiều, thì hạn mức của bạn sẽ thấp. Bởi vì chiếc thẻ tín dụng ngoài tính năng chính là để thanh toán, đây cũng như một món vay ngân hàng. Các ngân hàng sẽ không thể cho bạn mượn nhiều nếu uy tín của bạn chưa cao.

Bạn sẽ không thể biết được hạn mức của mình là bao nhiêu cho đến khi nộp đơn đăng ký thẻ tín dụng. Nếu bạn không hài lòng với hạn mức mà ngân hàng cấp, có thể yêu cầu hạn mức cao hơn. Bạn cần biết là hạn mức thẻ tín dụng không cố định. Sau một khoảng thời gian sử dụng tốt, bạn hoàn toàn có thể yêu cầu ngân hàng xét duyệt tăng hạn mức thẻ tín dụng hoặc có khi ngân hàng sẽ tự động tăng cho bạn. Tổng hợp một số yếu tố ảnh hưởng đến hạn mức tín dụng:

  • Mức thu nhập được nhận qua tài khoản ngân hàng, hoặc tiền mặt có dấu chứng nhận bởi công ty.
  • Dựa vào giá trị sổ tiết kiệm, nhà cửa, ô tô, bảo hiểm nhân thọ,… (hạn mức tín dụng có thể lên đến 70-90% giá trị).
  • Dựa vào uy tín tín dụng đã từng có trước đây tại các ngân hàng khác.
  • Dựa vào đánh giá lịch sử tín dụng của bạn sau khi ngân hàng tra CIC.

Nâng hạn mức tín dụng bằng cách nào?

Tăng hạn mức tự động

Khi thu nhập của bạn tăng lên và có xu hướng chi tiêu nhiều hơn, một số ngân hàng có thể tự động xem xét và tăng hạn mức tín dụng. Điều này có thể coi là một phần thưởng cho việc sử dụng thẻ tín dụng lâu dài.

Thông thường, ngân hàng sẽ thông báo cho bạn khi hạn mức tín dụng tự động thay đổi. Tuy nhiên, nếu bạn không đồng ý với hạn mức mới, bạn hoàn toàn có thể liên hệ với ngân hàng để yêu cầu giữ nguyên hạn mức cũ của bạn.

Gửi yêu cầu tăng hạn mức đến ngân hàng

Mỗi ngân hàng đều có thủ tục nâng hoặc giảm hạn mức tín dụng khác nhau. Bạn chỉ cần trình bày và gửi yêu cầu với nhân viên ngân hàng. Trong trường hợp yêu cầu nâng hạn mức tín dụng, ngân hàng sẽ xét duyệt dựa trên những giấy tờ của bạn bao gồm lịch sử tín dụng, mức thu nhập và tài sản đảm bảo. Khi bạn cung cấp đầy đủ bộ chứng từ liên quan, các ngân hàng sẽ bắt đầu quy trình xét duyệt và thông báo cho bạn liệu hạn mức tín dụng sẽ được tăng hay không. Bí quyết tăng hạn mức thành công vẫn là bạn có sử dụng tốt thẻ tín dụng hay không. Ngoài ra, nhiều ngân hàng còn cho phép bạn nâng hạn mức khi có nhu cầu đột xuất. Hạn mức thẻ tín dụng sẽ được tăng lên trong khoảng thời gian ngắn và sau đó sẽ trở lại như cũ.

Có thể sử dụng tối đa bao nhiêu hạn mức thẻ tín dụng?

Các tổ chức tài chính hiện nay cho phép bạn thanh toán hết 100% hạn mức thẻ tín dụng. Tuy nhiên, rút tiền mặt thì bạn chỉ có thể rút khoảng 50% hạn mức mà thôi. Hầu hết các ngân hàng hiện nay không cho phép vượt hạn mức tín dụng, nếu có thì chỉ trong khoảng cho phép. Bên cạnh đó, để được vượt hạn mức, bạn cũng cần phải có lịch sử tín dụng tốt.

Trên đây là tất cả những điều cơ bản nhất về hạn mức thẻ tín dụng mà bạn cần biết. Để hiểu rõ hơn, tốt nhất là bạn nên đăng ký ngay một chiếc thẻ tín dụng. EzCash.vn đang phát hành thẻ tín dụng EzCash Visa với ưu đãi cực kỳ hấp dẫn và điều kiện đơn giản thích hợp cho mọi người. Hạn mức thẻ tín dụng EzCash linh hoạt từ 1 triệu – 500 triệu đồng, đáp ứng đủ yêu cầu mua sắm, du lịch,… Và bạn cũng có thể quản lý, yêu cầu được tăng hạn mức ngay trên ứng dụng mà không cần phải điền đơn nào. Bởi những tiện ích đó, EzCash Visa là gợi ý hay ho cho bạn tham khảo đấy. Hãy đăng ký EzCash.ngay để được nhân viên chăm sóc tận tình bạn nhé!

Đăng ký ngay tại EzCash.vn

By Thai Anh

Hỗ trợ bạn đọc có thêm nhiều kiến thức vay vốn. Giúp mọi người có thể giải quyết các vấn đề tài chính trong cuộc sống thường ngày.