nen-gui-tiet-kiem-o-ngan-hang-hay-buu-dien-redbag-001.jpg

Cùng với tiền gửi ngân hàng, việc gửi tiết kiệm tại bưu điện cũng là một lựa chọn an toàn và ít rủi ro mà nhiều người tin dùng. Vậy tiết kiệm bưu điện là gì? Tại sao nên gửi tiền tiết kiệm vào ngân hàng hoặc bưu điện? Trong bài viết này, EzCash.vn sẽ chia sẻ một số thông tin hữu ích về gửi tiết kiệm tại bưu điện. Cùng tìm hiểu nhé!

Tiết kiệm bưu điện là gì?

Gửi tiền tiết kiệm tại bưu điện không phải là gì mới mẻ. Đây là dịch vụ ngân hàng do hai đơn vị thuộc VNPost – Tổng công ty Bưu điện Việt Nam phối hợp với LienvietPostBank cung cấp. Dịch vụ này nhằm đáp ứng nhu cầu tiết kiệm của người dân sinh sống trên 63 tỉnh, thành.

Trước khi quyết định gửi tiết kiệm tại ngân hàng hay bưu điện, bạn cần hiểu rõ về sản phẩm của dịch vụ này.

Sản phẩm tiết kiệm bưu điện

Hiện nay, dịch vụ tiết kiệm bưu điện có 2 sản phẩm:

 • Tiền gửi tiết kiệm có kỳ hạn.
 • Tiết kiệm theo đợt.

Tiền gửi tiết kiệm là cách tích lũy số tiền nhỏ thành số tiền lớn. Khách hàng có thể nạp tiền vào sổ tiết kiệm bất cứ lúc nào mà không cần phải mở mới.

Gửi tiết kiệm ở bưu điện có an toàn không?

Là câu hỏi được nhiều người quan tâm. Tương tự như các kênh gửi tiền khác, hình thức này cũng có những ưu điểm và hạn chế. Đặc biệt:

 • Ưu điểm của tiết kiệm bưu điện:
  • Lãi suất tiền gửi khá cao, dao động từ 3,30 – 6,99% đối với tiền gửi có kỳ hạn và 4,30 – 6,99% đối với tiền gửi trả góp.
  • Tiết kiệm bưu điện là sản phẩm kết hợp của VNPost và LienvietPostBank, nên rất an toàn. Đây là một trong những yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến quyết định gửi tiền tiết kiệm tại ngân hàng hoặc bưu điện của hầu hết khách hàng.
  • Bưu điện được phân bố khắp các tỉnh, huyện/thị trấn và các làng/làng trên cả nước. Điều này giúp bạn có thể gửi tiền mọi lúc mà không cần phải đi xa. Đặc biệt đối với các tỉnh vùng sâu vùng xa, biên giới hải đảo, thì đây thực sự là địa chỉ tiết kiệm lý tưởng.

Image

Tiết kiệm bưu điện không đòi hỏi quá nhiều giấy tờ và có thủ tục nhanh gọn.

 • Hạn chế khi gửi tiết kiệm tại bưu điện:
  • Dù gửi tiền có kỳ hạn hay gửi tiết kiệm bưu điện, khách hàng vẫn gặp một số khó khăn như:
  • Sản phẩm tiết kiệm bưu điện chưa đa dạng, không đáp ứng được nhu cầu của mọi khách hàng.
  • Để rút tiền, bạn phải đến bưu điện, khác hoàn toàn với các ngân hàng hỗ trợ rút tiền trực tuyến.

Để gửi tiền tiết kiệm vào ngân hàng hay bưu điện có tốt hơn không, quyết định phụ thuộc vào nhiều yếu tố như mục đích gửi, số tiền, nơi cư trú… Dưới đây là một số thông tin so sánh lãi suất tiền gửi ngân hàng và bưu điện để bạn có thể đưa ra lựa chọn tốt nhất.


Tiền gửi không kỳ hạn

So với tiết kiệm có kỳ hạn, lãi suất tiết kiệm không kỳ hạn sẽ thấp hơn dù bạn chọn gửi tiết kiệm tại ngân hàng hay bưu điện.

 • Gửi tiết kiệm tại bưu điện: 0,10%/năm.

Image

Lãi suất tiết kiệm bưu điện thấp hơn ngân hàng một chút.

Tiền gửi tiết kiệm có kỳ hạn

Đối với sản phẩm tiền gửi có kỳ hạn, lãi suất sẽ tùy thuộc vào thời gian gửi. Theo khảo sát, lãi suất các sản phẩm có kỳ hạn tại ngân hàng dao động từ 2,50 – 7,00%/năm (tùy theo đơn vị). Nếu gửi qua bưu điện, lãi suất sẽ từ 3 – 6,99%/năm. Tuy nhiên, để đạt được lãi suất cao, thời hạn gửi tiền của bạn phải được gia hạn.

Một ví dụ cụ thể để bạn dễ dàng lựa chọn gửi tiết kiệm tại ngân hàng hay bưu điện. Gửi tiết kiệm 10 triệu đồng tại bưu điện, ngân hàng trong thời gian 3 tháng, bạn sẽ nhận được mức lãi suất khác nhau:

 • Gửi tiết kiệm tại bưu điện theo hình thức tiết kiệm thường xuyên, lãi suất 3,40%/năm. Sau 3 tháng, bạn sẽ nhận được 83.836 đồng tiền lãi.

Image

 • Gửi tại GPBank, lãi suất 4,00%/năm. Lúc này, số lãi nhận được sau khi tất toán là 98.630 đồng.

Như vậy, gửi tiết kiệm tại bưu điện có những hạn chế nhất định về cách tính lãi suất so với gửi tại ngân hàng. Vì vậy, để quyết định nên gửi tiền vào ngân hàng hay bưu điện, bạn cần tính toán kỹ dựa trên tình hình thực tế. Hy vọng những thông tin ở trên đã giúp bạn giải đáp được thắc mắc của mình. Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm những kiến ​​thức đầu tư, tích lũy tài chính hữu ích khác, hãy ghé qua blog của EzCash.vn. Để nhận thông tin tài chính hữu ích, hãy tạo tài khoản EzCash.vn ngay bây giờ.

By Thai Anh

Hỗ trợ bạn đọc có thêm nhiều kiến thức vay vốn. Giúp mọi người có thể giải quyết các vấn đề tài chính trong cuộc sống thường ngày.