Bạn đã quyết định gửi tiết kiệm, nhưng lại đắn đo chưa biết nên gửi ngân hàng nào & lãi suất ở đâu cao nhất hiện nay? Khi gửi tiết kiệm, ưu tiên hàng đầu là lãi suất gửi tiết kiệm ngân hàng nào ưu đãi nhất, các dịch vụ hậu mãi kèm theo là gì? Để trả lời câu hỏi đó, hãy cùng Timo tìm hiểu trong bài viết sau nhé.

Bảng lãi suất tiền gửi các ngân hàng hiện nay cập nhật mới nhất 2023

Lãi suất tiết kiệm ngân hàng 10/2023 hiện nay áp dụng cho khách hàng gửi tại Quầy (%/năm)

Image

Ưu đãi đặc quyền dành riêng cho khách hàng Timo Signature, xem tại đây.

Lãi suất tiền gửi các ngân hàng hiện nay 10/2023 dành cho khách hàng gửi trực tuyến (%/năm)

Image

Ưu đãi đặc quyền áp dụng cho khách hàng Timo Signature, xem tại đây.

**Bảng lãi suất được cập nhật vào 9:00 ngày 2/10/2023

Ghi chú:

 • Màu xanh là mức lãi suất cao nhất trong kỳ hạn và màu đỏ là lãi suất thấp nhất.
 • Đây là bảng lãi suất gửi tiết kiệm khi nhận lãi cuối kỳ.
 • Bảng lãi suất chỉ có tính chất tham khảo và có thể thay đổi tùy thuộc vào thời điểm, số tiền gửi, thỏa thuận giữa khách hàng và ngân hàng.

Lãi suất ngân hàng hiện nay nơi nào cao nhất?

Nhằm thực hiện nghị quyết của Quốc hội, chỉ đạo của Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ hỗ trợ người dân và doanh nghiệp tăng khả năng tiếp cận vốn và đóng góp vào việc phục hồi hoạt động sản xuất kinh doanh. Nhằm phấn đấu mức giảm lãi suất cho vay tối thiểu từ 1,5-2%/năm. giữa tháng 8, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã có văn bản gửi các tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài yêu cầu tiếp tục thực hiện các giải pháp để giảm mặt bằng lãi suất.

Sau quyết định giảm lãi suất điều hành của Ngân hàng Nhà nước thì nửa đầu tháng 9, các ngân hàng đã lần lượt điều chỉnh biểu lãi suất tiền gửi mới với mức giảm mạnh tại nhiều kỳ hạn. Trong đó, nhóm 4 ngân hàng Vietcombank, BIDV, VietinBank, Agribank đồng loạt giảm lãi suất, áp dụng vào ngày 14-18/9. Sau khi điều chỉnh giảm từ 0,3-0,5% ở hàng loạt kỳ hạn, Big 4 trở thành nhóm ngân hàng lãi suất thấp nhất thị trường. Sang đến đầu tháng 10, một số ngân hàng tiếp tục điều chỉnh giảm lãi suất trung hạng từ 6-9 tháng. Tìm hiểu xem lãi suất tiết kiệm ngân hàng nào cao nhất hiện nay nhé.

Xem chi tiết Lãi suất điều hành là gì

Lãi suất tiền gửi ngân hàng hiện nay nơi nào cao nhất – Gửi tiết kiệm có kỳ hạn

 • Gửi tại quầy:

Lãi suất tiền gửi tiết kiệm tại một số ngân hàng tiếp tục giảm mạnh đối với nhiều kỳ hạn. Hiện tại, không còn ngân hàng nào áp dụng mức lãi suất từ 7,0%/năm trở lên. Tính đến sáng 2/10, lãi suất tiết kiệm cao nhất hiện nay cho kỳ hạn 12 tháng đang là 6,55%/năm tại Đông Á. Tiếp theo là 6,3%/năm tại NCB, Bảo Việt và 6,2%/năm tại CBBank.

Lãi suất tiền gửi tiết kiệm của Ngân hàng TMCP Sài Gòn (SCB) – ngân hàng luôn đứng đầu về lãi suất trong hệ thống đã giảm đáng kể cho kỳ hạn 12 tháng, hiện chỉ còn 6,00%/năm, giảm 0,4% điểm lãi suất so với tháng 9.

Đối với kỳ hạn ngắn từ 1-3 tháng, số lượng ngân hàng áp dụng lãi suất cao nhất 4,75%/năm tiếp tục giảm đáng kể so với tháng 9/2023. Hiện tại, chỉ còn ngân hàng Bắc Á, NCB và SCB áp dụng mức 4,75%/năm cho kỳ hạn 1 tháng. Đặc biệt, theo bảng lãi suất trên thì các ngân hàng đang có xu hướng điều chỉnh lãi suất 1-3 tháng về mức dưới 4,0%.

Đối với kỳ hạn 6 tháng, lãi suất ngân hàng cao nhất hiện áp dụng là 6,20%/năm tại Đông Á, giảm 0,1% so với lãi suất kỳ hạn 6 tháng cao nhất trước đó là 6,30% thuộc về NCB.

Đối với kỳ hạn dài hơn từ 18-24 tháng, lãi suất cao nhất cho kỳ hạn 18 tháng là 6,95%/năm được ngân hàng PublicBank áp dụng và kỳ hạn 24 tháng là 6,60%/năm do ngân hàng Bảo Việt áp dụng.

Trong khi đó, từ ngày 14/9 lãi suất huy động tiền gửi tại 4 ngân hàng lớn (gọi tắt là Big4) gồm Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam (Agribank), Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV), Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) và Ngân hàng TMCP Công Thương Việt Nam (VietinBank) giảm mạnh thêm 0,3 điểm phần trăm so với tháng 9 và con số này vẫn được niêm yết sang đến tháng 10/2023.

Cụ thể, lãi suất 1 tháng của 4 ông lớn Agribank, BIDV, Vietinbank và Vietcombank giữ nguyên ở mức 3,0%. Lãi suất kỳ hạn 3 tháng của Big4 niêm yết ở 3,5%/năm, giảm 0,3% so với đầu tháng 9. Lãi suất tiết kiệm cao nhất của 4 ngân hàng này ở mức 5,5%/năm cho kỳ hạn từ 12 tháng trở lên, giảm 0,3% điểm lãi suất. Đối với kỳ hạn từ 6 – 9 tháng, lãi suất niêm yết của các ngân hàng này ở mức 4,5%, giảm 0,3% điểm lãi suất.

 • Gửi trực tuyến:

Với kỳ hạn 1 tháng khi gửi tiết kiệm online, lãi suất ngân hàng hiện nay cao nhất là 4,75% được niêm yết bởi các ngân hàng NCB, SCB. Tương tự với kỳ hạn 3 tháng, hầu hết các ngân hàng đều được niêm yết trong khoản từ 3,0-4,75%.

PVcomBank là ngân hàng chiếm thứ hạng lãi suất cao nhất kỳ hạn 6 tháng hiện nay, ở mức 6,40%/năm. Trước đó, lãi suất gửi tiết kiệm 6 tháng cao nhất là 6,45%/năm do ngân hàng NCB áp dụng. Tiếp theo là ở mức 6,15% do ngân hàng NCB áp dụng.

Ở kỳ hạn 9 tháng, PVcomBank tiếp tục là ngân hàng áp dụng mức lãi suất cao nhất, ở mức 6,40%/năm. Đứng thứ 2 là ngân hàng Bảo Việt áp dụng mức 6,30% cho kỳ hạn 9 tháng.

Lãi suất tiền gửi cao nhất kỳ hạn 12 tháng là Bảo Việt và PVcomBank, ở mức 6,50%/năm. Các kỳ hạn dài hơn từ 18-24 tháng, PVcomBank là ngân hàng áp dụng lãi suất ngân hàng cao nhất, ở mức 6,80%/năm.

Hình thức gửi tiết kiệm online có mức lãi suất tiền gửi các ngân hàng hiện nay hấp dẫn hơn gửi tiền mặt tại quầy. Do đó, bạn có thể cân nhắc hình thức gửi để hưởng mức lãi suất và ưu đãi cao nhất.

Tìm hiểu thêm:

Lãi suất ngân hàng nào cao nhất hiện nay – Gửi tiết kiệm không kỳ hạn

Với đặc thù của gói tiền gửi này là không có thời hạn ấn định cho nên lãi suất tiết kiệm ngân hàng chỉ rơi vào tầm dưới 0.1 – 0.5%/năm áp dụng tại quầy và 0.2% – 0.25% gửi trực tuyến mà thôi. Đối với hình thức gửi tiền không kỳ hạn, các ngân hàng đang giảm lãi suất từ 0,5%/năm về 0,2%/năm.

Đối với gửi tiết kiệm không kỳ hạn, ngân hàng số Timo đang áp dụng mức lãi suất cực kỳ cạnh tranh là 0.2%/năm. Khi khách hàng để tiền trong Tài khoản chính (Spend Account) hoặc Mục tiêu cá nhân (Goal Save) sẽ được hưởng mức lãi suất này.

So sánh lãi suất tiền gửi các ngân hàng hiện nay dễ dàng với công cụ tính toán từ Timo

Với công cụ tính lãi suất gửi tiết kiệm này, bạn có thể nhập từng mức lãi suất, kỳ hạn gửi của các ngân hàng vào sau đó dễ dàng so sánh tiền lãi nhận được từ kết quả mà công cụ trả về.

TOP 7 Lãi suất tiền gửi các ngân hàng hiện nay được quan tâm nhất

Lãi suất gửi tiết kiệm online ngân hàng số Timo cao nhất 6,15%

Riêng đối với ngân hàng số Timo cũng có chính sách trả lãi suất tiết kiệm hấp dẫn cho khách hàng. Việc liên tục cập nhật lãi suất mới giúp Timo được khách hàng đón nhận nhiệt tình. Ngoài ra, hiện nay khách hàng có thể mở sổ tiết kiệm online của Timo chỉ với số tiền tối thiểu từ 100.000 đồng. Lãi suất gửi tiết kiệm ngân hàng Timo đang áp dụng cho gói gửi tiết kiệm có kỳ hạn lần lượt là:

Kỳ hạn (tháng) Lãi suất gửi từ 100.000 đến dưới 500 triệu đồng Lãi suất khi gửi từ 500 triệu đồng trở lên

Xem thêm: Tại sao tôi nên dùng ngân hàng số Timo?

Lãi suất gửi tiết kiệm ngân hàng Agribank cao nhất 5.5%

Như đa số các ngân hàng khác, mức lãi suất tiền gửi không kỳ hạn của ngân hàng Agribank là 0.2%. Mức lãi suất cho các hình thức gửi tiết kiệm có kỳ hạn được áp dụng theo bảng sau:

Xem chi tiết tại: Lãi suất tiền gửi ngân hàng Agribank

Lãi suất gửi tiết kiệm ngân hàng VietinBank cao nhất 5.5%

Mức lãi suất tiết kiệm ngân hàng cho hình thức gửi tiết kiệm không kỳ hạn ở VietinBank là 0,2%. Ứng với mỗi kỳ hạn khác nhau mà ngân hàng sẽ áp dụng mức lãi suất gửi tiết kiệm có kỳ hạn khác nhau.

Xem chi tiết tại: Lãi suất tiền gửi ngân hàng VietinBank

Lãi suất tiền gửi ngân hàng BIDV cao nhất 5.5%

Đối với tiền gửi không kỳ hạn, ngân hàng BIDV có mức lãi suất 0,1%. Khi khách hàng áp dụng hình thức gửi có kỳ hạn, mức lãi suất sẽ tăng dần theo số kỳ gửi, dao động từ 3,0 – 5,8%.

Xem chi tiết tại: Lãi suất tiền gửi ngân hàng BIDV

Lãi suất tiền gửi ngân hàng Vietcombank cao nhất 5.5%

Vietcombank có mức lãi suất tiết kiệm ngân hàng quy định cho tiền gửi không kỳ hạn là 0,1%. Và mức lãi suất cho tiền gửi có kỳ hạn được áp dụng như sau:

Xem chi tiết tại: Lãi suất tiền gửi ngân hàng Vietcombank

Lãi suất gửi tiết kiệm ngân hàng SCB cao nhất 6.0%

SCB luôn thuộc top những ngân hàng có lãi suất tiền gửi cao nhất tại Việt Nam. Tuy vậy, hiện nay lãi suất của SCB giảm đáng kể so với thị trường. Cụ thể lãi suất huy động tiền gửi của ngân hàng SCB như sau:

Xem chi tiết tại: Lãi suất tiền gửi ngân hàng SCB

Lãi suất tiền gửi ngân hàng Sacombank cao nhất 6.3%

Tiền gửi tiết kiệm không kỳ hạn ở ngân hàng Sacombank có lãi suất 0,2%/năm. Tiền gửi tiết kiệm có kỳ hạn được áp dụng các mức lãi như sau:

Xem chi tiết tại: Lãi suất tiền gửi ngân hàng Sacombank

Lãi suất ngân hàng tăng giảm có liên quan đến FED không?

Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ (FED) đã quyết định tăng lãi suất cơ bản liên tục 7 lần (từ tháng 3/2022) nhằm kiềm chế tình hình lạm phát cao nhất trong nhiều thập kỷ đang diễn ra tại Mỹ. Khi FED tăng lãi suất, dòng vốn quốc tế có xu hướng chảy về thị trường Mỹ. Các đồng tiền yếu hơn sẽ phải có mức tăng lớn hơn. Để đảm bảo giảm rủi ro cho đồng VND và giảm áp lực lên tỷ giá nên việc các tổ chức tín dụng, Ngân hàng thương mại tăng lãi suất là bắt buộc.

Sang đến 2023, mặt bằng lãi suất ngân hàng đã giảm rất sâu so với giai đoạn tăng nóng thời điểm cuối năm 2022. Điều này cho thấy sự ảnh hưởng của các động thái từ FED đã không còn quá lớn với thị trường Việt Nam. Ngoài ra, lãi suất ngân hàng giảm sâu như thời điểm hiện tại cũng được coi là một tín hiệu vì cho thấy tình trạng thanh khoản của hệ thống ngân hàng trong nước đang khá tốt. Việc này vừa tạo sự yên tâm hơn đối với khách hàng gửi tiền Việt Nam trước các sự kiện của ngành ngân hàng trên thế giới gần đây. Mặt khác, đây cũng là một thông điệp cho thấy lãi suất huy động và cho vay có thể sẽ giảm thêm, giúp doanh nghiệp giảm nhẹ hơn nữa gánh nặng chi phí tài chính trong thời gian tới.

Bí quyết gửi tiền để được nhận lãi suất ngân hàng hiện nay tối ưu nhất?

Nếu bạn chỉ nghĩ là chọn ngân hàng có lãi suất ngân hàng nào cao nhất để gửi thì đó chưa phải là cách gửi tiết kiệm hiệu quả. Là người trong cuộc, Timo sẽ có một vài lưu ý cho bạn:

 • Nên có nhiều sổ tiết kiệm ngân hàng khác nhau, không nên “bỏ tất cả trứng vào một giỏ”. Việc phân chia này sẽ giúp bạn kiểm soát được tài chính nếu chẳng may muốn dùng tiền cấp tốc thì không ảnh hưởng hết đến toàn bộ số tiền tiết kiệm.
 • Chọn gói gửi tiết kiệm có kỳ hạn phù hợp với nhu cầu. Đúng là việc bạn gửi càng dài, lãi nhận được càng cao nhưng cũng phải tính đến chi phí cơ hội của số tiền gửi vì 1-3 năm sẽ là thời gian khá dài.
 • Không phải lãi suất ngân hàng hiện nay nơi nào cũng cao. Lãi suất cao hay thấp chịu tác động từ nhiều yếu tố nội ngoại của ngân hàng. Những ngân hàng có lớn, có uy tín và sự tin tưởng sẽ có lãi suất thường ở mức trung bình. Lãi suất cao thường được áp dụng cho ngân hàng mới ra hoặc ngân hàng đó đang có chính sách ưu đãi khách hàng.

Những điều cần biết về lãi suất tiết kiệm hiện nay

Nếu có nhu cầu gửi tiền tiết kiệm với kỳ hạn ngắn dưới 3 tháng, những ngân hàng cỡ vừa và nhỏ đang là lựa chọn hợp lý, khi có mặt bằng lãi suất gửi tiết kiệm lên đến 6.0%/năm. Nhóm ngân hàng lớn lại chỉ áp dụng lãi suất tiền gửi kỳ hạn này ở mức 5.0%/năm. Sở dĩ các ngân hàng lớn có thể đưa ra mức lãi suất thấp hơn bình quân hệ thống ngân hàng vì đã có được hệ thống mạng lưới rộng, dễ tiếp cận người có nhu cầu gửi.

Đối với kỳ hạn 6-12 tháng, lãi suất tiền gửi các ngân hàng hiện nay động từ 6.0%-8.0%/năm. Đặc biệt, hầu hết ngân hàng đều đưa ra mức lãi suất rất cao cho các khoản tiền gửi có kỳ hạn trên 12 tháng. Điều này cũng cho thấy nhu cầu vốn của các ngân hàng thương mại chủ yếu tập trung ở các khoản tiền gửi dài hạn, nhằm bù đắp tỷ lệ vốn ngắn hạn cho vay dài hạn của hệ thống đang ở mức tương đối cao.

Cách tính lãi suất khi mở sổ tiết kiệm

Nhiều người sẽ đưa ra câu hỏi nếu mở tài khoản gửi sổ tiết kiệm thì lãi suất bao nhiêu?

Ví dụ một khách hàng có nhu cầu mở tài khoản sổ tiết kiệm trị giá 200 triệu đồng.

Thông thường công thức chung để tính lãi suất như sau:

(1) Tiền lãi = Số tiền gửi x Lãi suất (%năm) x Số ngày gửi/365

Như vậy, ví dụ nếu bạn gửi 200 triệu với kỳ hạn 12 tháng với mức lãi suất 5,95%/năm.

 • Theo công thức (1), số tiền lãi bạn sẽ nhận được sẽ là: 200.000.000 x 0.0595 x 365/365 = 11.900.000 đồng.

 • Với kỳ hạn 24 tháng với mức lãi suất 6,35% tiền lãi bạn nhận được sẽ là: 200.000.000 x 0.0635 x 730/365 = 25.400.000 đồng.

 • Kỳ hạn 3 tháng với lãi suất là 4.4%. Số tiền lãi bạn nhận được sẽ là: 200.000.000 x 0.044 x 90/365 = 2.170.000 đồng.

Ngoài ra tiền lãi hàng tháng được tính như sau:

(2) Tiền lãi = Số tiền gửi x Lãi suất (%năm) x Số tháng gửi/12

Với 200.000.000 triệu lãnh định kỳ hàng tháng với lãi suất 4,2% thì số tiền bạn nhận được mỗi tháng sẽ là: 200.000.000 x 0.042/12 = 700.000 đồng.

*Ví dụ trên chỉ mang tính chất tham khảo. Mọi thắc mắc về lãi suất chính xác nên được kiểm tra với tư vấn viên của ngân hàng mà bạn chọn gửi tiết kiệm.

Những điều cần lưu ý khi gửi tiết kiệm ngân hàng

Sổ tiết kiệm là vô cùng quan trọng với việc gửi tiết kiệm ngân hàng. Nó là bằng chứng chứng minh khách hàng đã trao tiền cho ngân hàng, thể hiện số tiền và quyền lợi chính đáng khách hàng được hưởng. Nếu có sai sót, hãy báo ngay cho ngân hàng để điều chỉnh. Nếu không ngân hàng có thể từ chối trao trả số tiền gốc và lãi suất khi tất toán vì các thông tin trên sổ tiết kiệm và giấy tờ cá nhân không trùng khớp. Hoặc nếu có được trao trả thì các thủ tục giấy tờ cũng rất phức tạp.

Điều đặc biệt nữa là khách hàng phải cất giữ cẩn thận sổ tiết kiệm của mình, không để người khác lợi dụng chuộc lợi cá nhân. Hành động tất toán sẽ xảy ra khi khách hàng và ngân hàng đáo hạn sổ tiết kiệm hoặc khách hàng tất toán trước kỳ hạn. Điều này sẽ gây bất lợi cho khách hàng. Vì vậy, khi mở tài khoản gửi sổ tiết kiệm khách hàng cần đọc kĩ các thông tin trong hợp đồng một cách cẩn thận.

By Thai Anh

Hỗ trợ bạn đọc có thêm nhiều kiến thức vay vốn. Giúp mọi người có thể giải quyết các vấn đề tài chính trong cuộc sống thường ngày.