Ảnh: Tiền điện tử

Ngân hàng trung ương của Jamaica vừa thông báo rằng họ đã thành công trong việc thử nghiệm tiền điện tử (CBDC – tiền kỹ thuật số định danh) và nhiều quốc gia khác cũng sẵn sàng triển khai công nghệ này. Khác với tiền ảo và tiền mã hóa, tiền điện tử của ngân hàng trung ương được phát hành bởi chính phủ và có trạng thái đấu thầu hợp pháp.

Tính đến hiện tại, chỉ có hai quốc gia trên thế giới sử dụng CBDC là Bahamas và Nigeria. Tuy nhiên, nhiều quốc gia khác đang hướng tới mục tiêu phát hành CBDC của riêng mình.

1. Jamaica

Gần đây nhất, vào ngày 3/1, Ngân hàng Jamaica đã thông báo rằng họ đã hoàn thành thành công việc thử nghiệm đồng tiền kỹ thuật số của mình. Việc thử nghiệm kéo dài trong 8 tháng, bắt đầu từ tháng 5 và kết thúc vào ngày 31/12/2021. Quốc gia này đang chuẩn bị triển khai CBDC trong quý đầu tiên của năm 2022.

2. Trung Quốc

Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBOC) đang bận rộn chuẩn bị cho đồng tiền kỹ thuật số e-CNY của mình. PBOC thông báo về dự án này vào tháng 9/2021 và dự kiến phát hành đồng tiền điện tử này vào tháng 2/2022. Đồng CNY điện tử đã được thử nghiệm tại 5 thành phố, bao gồm cả Thượng Hải và đã thực hiện các giao dịch trị giá 9,7 tỷ USD. Đồng e-CNY được thiết kế để sử dụng cho mua sắm trực tuyến và ngoại tuyến, cũng như thanh toán hóa đơn tiền điện và tiền vé đi lại.

3. Kazakhstan

Theo Coin Rivet, Kazakhstan, một quốc gia thân thiện với đồng bitcoin, đang thử nghiệm một mẫu thử nền tảng đồng Tenge kỹ thuật số và có thể ra mắt CBDC của riêng mình vào cuối năm 2022 sau khi thử nghiệm được tiến hành.

4. Nga

Nga đã sẵn sàng thử nghiệm đồng Ruble kỹ thuật số vào đầu năm 2022. Tháng 12/2021, Thống đốc Ngân hàng Trung ương Nga Elvira Nabiullina cho biết chương trình thử nghiệm sẽ quyết định việc đưa ra hoặc loại bỏ đồng Ruble kỹ thuật số dựa trên blockchain, vì có những lo ngại về việc tin tặc có thể truy cập vào hệ thống tiền kỹ thuật số này.

5. Brazil

Ngân hàng Trung ương Brazil (BCB) cũng đã sẵn sàng để kiểm tra đồng Real kỹ thuật số của quốc gia trong năm nay. Tuy nhiên, BCB đang lên kế hoạch tung ra tiền tệ này để sử dụng công khai không sớm hơn năm 2024. Việc Brazil thân thiện với tiền điện tử được xem là một lợi thế cho việc ra mắt thành công CBDC. Số liệu từ BCB cho thấy, người dân Brazil đã mua tổng cộng 4,27 tỷ USD tiền điện tử vào năm 2021.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online và VTVGo!

PicoFinance

By Thai Anh

Hỗ trợ bạn đọc có thêm nhiều kiến thức vay vốn. Giúp mọi người có thể giải quyết các vấn đề tài chính trong cuộc sống thường ngày.