Mẫu giấy cho vay tiền
Tỷ giá tiền ảo

Giấy vay tiền chính là một công cụ quan trọng và thiết yếu trong việc giải quyết các rủi ro và là căn cứ có cơ sở đề giải quyết các mâu thuẫn trong quá trình các cá nhân, tổ chức cho vay tiền. Tuy vậy không phải ai cũng biết cách soạn thảo một bản giấy vay tiền đầy đủ và chính xác. Hiểu được điều đó, hôm nay EzCash xin giới thiệu đến các bạn đọc các mẫu giấy vay tiền chuẩn xác, ngắn gọn nhất hiện nay.

Vậy giấy vay tiền là gì?

Giấy vay tiền là một loại văn bản có giá trị khiến mối quan hệ người cho vay và người vay có sự ràng buộc . Nó là loại hợp đồng giúp người cho vay tiền có căn cứ để thu hồi khoản tiền nếu không được trả đúng thời hạn. Đồng thời, người vay có thể dùng giấy vay tiền để nhớ được thông tin về số tiền gốc cần phải trả, số tiền lãi, thời hạn trả theo đúng thời gian quy định mà hai bên đã thỏa thuận trước đó.

Bởi lẽ, nhu cầu vay tiền hay vay vốn luôn luôn chưa bao giờ biến mất, nhưng các yêu cầu hay thủ tục cần thiết của các ngân hàng hoặc các công ty tài chính không phải ai cũng có thể đáp ứng đầy đủ và phù hợp để có thể được giao dịch vay tiền. Vì thế, các những trường hợp, cá nhân này sẽ chuyển sang tìm nguồn vay từ các tổ chức, cá nhân khác. Và tất nhiên kéo theo đó là những rủi ro và hệ lụy cũng gia tăng.

Giay-vay-tien
Giấy vay tiền là gì?

Chính những rủi ro về tiền bạc và tranh chấp tài sản sau khi giao dịch vay mượn diễn ra khiến  giấy vay trở thành thủ tục cần thiết hơn bao giờ hết. Bởi lẽ, giấy vay tiền sẽ là căn cứ bảo vệ quyền lợi và nghĩa vụ của các bên.

Hợp đồng cho vay tiền, giấy cho vay tiền là bằng chứng pháp lý quan trọng nhất. Nếu không có các bằng chứng này thì việc cho vay, cho mượn không được pháp luật bảo vệ (Trừ trường hợp việc cho vay tiền được thực hiện thông qua chuyển khoản, ghi rõ nội dung chuyển khoản là cho vay, cho mượn). Giấy vay tiền có thể được viết bằng tay hoặc đánh bằng máy. Bạn có thể viết ngắn gọn với nội dung xác nhận số tiền, chỉ cần đảm bảo nội dung đầy đủ và đúng với quy định của pháp luật là được.

Vậy nên, giấy mượn tiền có vai trò đó là:

 • Bảo vệ quyền lợi và nghĩa vụ của các bên tham gia.
 • Đảm bảo các bên tuân thủ cam kết, tránh tranh chấp.
 • Là căn cứ quan trọng trong trường hợp có kiện tụng

Nghĩa vụ của các bên trong giấy vay tiền

“Bên vay trở thành chủ sở hữu tài sản vay kể từ thời điểm nhận tài sản đó”. Đây là điều được quy định trong Điều 464, Luật dân sự năm 2015 quy định về quyền sở hữu đối với tài sản vay.

Vậy nên, tiền đó kể từ thời điểm nhận tiền thì bên vay tiền là chủ sở hữu của tài sản. Hay nói cách khác những người này sẽ có quyền chi tiêu theo thỏa thuận mà không phụ thuộc vào bên cho vay.

Giay vay tiền
Nghĩa vụ các bên trong giấy vay tiền

Điều 464, Bộ luật dân sự năm 2015 cũng quy định nghĩa vụ của bên cho vay như sau:

 • Trao đầy đủ tài sản cho bên vay, đảm bảo cả về chất lượng lẫn số lượng theo thời điểm và địa điểm đã thỏa thuận.
 • Nếu bên cho vay biết tài sản không bảo đảm đầy đủ chất lượng lẫn số lượng mà không báo cho bên vay biết thì cần thực hiện bồi thường, trừ trường hợp bên vay biết mà vẫn nhận tài sản đó.
 • Không có quyền đưa ra yêu cầu trả tiền trước thời hạn đã thỏa thuận, trừ trường hợp đặc biệt được quy định trong bộ luật.

Mẫu giấy vay tiền chuẩn xác nhất hiện nay

Mau-giay-cho-vay-tien

 

Hướng dẫn cách viết giấy vay tiền chính xác

Giấy vay tiền
Hướng dẫn cách viết giấy vay tiền

Để có thể soạn thảo hoặc viết giấy vay tiền chuẩn chỉnh nhất bạn có thể đi theo lần lượt các bước sau đây:

Đầu tiên, giấy vay tiền phải có đầy đủ các thông tin cá nhân của hai bên vay và mượn. Khoản vay là bao nhiêu? Lãi suất như thế nào? Thời gian trả trong bao lâu? Phương án giải quyết khi nợ quá hạn như thế nào? Và mục đích vay là gì? Cụ thể cách viết như sau:

 • Phần tên Quốc hiệu: CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM. Trình bày ở giữa dòng đầu tiên của trang giấy A4, viết hoa in đậm. Dòng thứ hai là Độc lập – Tự do – Hạnh phúc. Bên dưới nên có gạch chân khoảng 3/4 ở giữa trang giấy.
 • Phần tiêu đề: Trình bày ở giữa dòng của trang giấy với cỡ chữ phù hợp, thường là chữ in hoa, font 16 hoặc 18. Ví dụ như GIẤY CHO MƯỢN TIỀN, GIẤY CHO VAY TIỀN,…
Giấy vay tiền
Cách viết phần mở đầu của giấy vay tiền

Phần nội dung:

 • Mục ngày … tháng … năm: Ghi thời điểm mà hai bên tiến hành giao tiền vay mượn.
 • Mục tại địa điểm: Ghi địa điểm mà hai bên giao nhận tiền. Ví dụ như tại hội trường thôn …., tại hộ gia đình ông Nguyễn Văn A,…
 • Mục chúng tôi gồm có: Ở mục này cần nêu rõ thông tin của hai bên vay và bên mượn. Cụ thể:
Xem thêm:  Vay tiền mặt bằng thẻ bảo hiểm y tế dưới hình thức trả góp

Đối với bên A hay còn gọi là bên cho vay: Nêu đầy đủ các thông tin như họ tên, số chứng minh thư nhân dân, ngày cấp và nơi cấp, hộ khẩu thường trú, nơi ở hiện tại, số điện thoại liên hệ, địa chỉ email nếu có.

Đối với bên B được coi là bên vay: cũng cần nêu đầy đủ các thông tin như đối với bên A.

 • Mục số tiền Bên A cho vay: Ghi cụ thể số tiền. Ví dụ như 10.000.000đ. Số tiền bằng chữ là mười triệu đồng.
 • Mục mức lãi suất: Ghi cụ thể là bao nhiêu. Ví dụ lãi suất là 1,25%
 • Mục thời điểm thanh toán: Ghi rõ khoảng thời gian chi trả. Ví dụ: mỗi tháng trả một lần, 3 tháng trả 1 lần
 • Mục thời điểm trả lại là khi nào? Ví dụ trả vào ngày mùng 5 hàng tháng.
 • Mục thời điểm trả gốc là khi nào? Ví dụ sau 2 năm tính từ thời điểm vay tiến hành trả gốc.
 • Mục hình thức thanh toán: Ví dụ trả bằng tiền mặt, trả qua ngân hàng, chuyển khoản,…
 • Mục cam kết giữa bên A và bên B: Ghi cụ thể thỏa thuận như thế nào. Ví dụ hai bên nhất trí với các điều khoản trên và hứa sẽ thực hiện theo đúng đơn xin vay tiền.

Huong-dan-viet-giay-vay-tien-bang-tay

Mẫu giấy vay tiền
Tải mẫu mới nhất TẠI ĐÂY

Các lưu ý về giấy vay tiền

Giấy vay tiền có giá trị pháp lý hay không?

Giấy vay tiền
GIấy vay tiền có giá trị pháp lỳ không?

Giấy vay nợ viết tay hay Giấy vay tiền viết tay có chữ ký của các bên là giấy vay tiền hợp pháp, không vi phạm quy định của pháp luật về hình thức của hợp đồng vay tài sản. Tuy nhiên, Giấy vay nợ viết tay hợp pháp và có giá trị pháp lý thì buộc phải đáp ứng đầy đủ các quy định về điều kiện có hiệu lực của giao dịch dân sự theo Bộ Luật Dân Sự 2015.

Các điều cần chú ý khi soạn giấy vay tiền

Giấy vay tiền
Những chú ý khi viết giấy vay tiền

Theo quy định hiện hành thì hợp đồng vay tiền, giấy vay tiền không bắt buộc phải công chứng, tuy nhiên yêu cầu công chứng là việc Luật sư khuyến khích khách hàng thực hiện bởi hợp đồng cho vay tiền công chứng sẽ là chứng cứ hợp pháp không phải xác minh khi giải quyết tranh chấp về vay nợ hoặc khởi kiện đòi nợ tại Tòa án. Lưu ý khi soạn thảo giấy vay tiền đối với cá nhân là:

 • Cần xác định rõ thông tin cá nhân gồm CMTND/ CCCD và địa chỉ hộ khẩu thường trú, chỗ ở hiện tại.
 • Cần thỏa thuận rõ cơ chế giải quyết khi cá nhân mất khả năng trả nợ, cố tình không trả khoản nợ đến hạn.
 • Cần thỏa thuận rõ về nghĩa vụ chịu các khoản phí tổn cho việc thu hồi nợ, khởi kiện.
 • Cần thỏa thuận rõ mức lãi suất chậm trả và các nghĩa vụ bồi thường, bởi tranh chấp cá nhân về vay nợ rất khó để các có quan hỗ trợ cung cấp thông tin mức lãi suất áp dụng cho việc giải quyết tranh chấp.

Quy định của pháp luật về giấy vay tiền

Giấy vay tiền
Những quy định của pháp luật về giấy vay tiền

Quyền sở hữu đối với tài sản vay

 • Bên vay là chủ sở hữu tài sản vay kể từ thời điểm nhận tài sản đó.

Nghĩa vụ của bên cho vay:

 • Đảm bảo giao đúng tài sản cho bên vay, giao đầy đủ, đúng thời điểm và địa điểm đã thỏa thuận.
 • Đồng thời, chịu trách nhiệm bồi thường thiệt hại cho bên vay trong trường hợp bên cho vay biết tài sản không đạt chất lượng mà không báo cho bên vay biết, trừ trường hợp bên vay biết mà vẫn nhận tài sản đó.
 • Ngoài ra, không được yêu cầu bên vay trả lại tài sản trước thời hạn.

Nghĩa vụ trả nợ của bên vay

 • Nơi trả lại tiền vay: thường thì sẽ là nơi cư trú hoặc nơi đặt trụ sở của bên cho vay hoặc địa điểm khác được thỏa thuận trong hợp đồng trước đó.
 • Trong trường hợp nếu giấy vay tiền với hình thức không tính lãi, khi đến hạn bên vay không trả tiền hoặc không trả đầy đủ thì phía cho vay có quyền đưa ra yêu cầu về thanh toán thêm khoản lãi với mức lãi suất theo quy định của pháp luật
 • Nếu bên vay không thể hoàn trả được tài sản, có thể trả bằng tiền theo trị giá của tài sản đã vay tính theo thời điểm trả nợ nếu có sự đồng ý thỏa thuận của cả 2 bên.
 • Nếu cho vay có lãi mà khi đến hạn bên vay không trả hoặc không trả đủ tiền thì bên vay phải trả lãi trên nợ gốc theo quy định trong hợp đồng hoặc lãi trên dư nợ gốc quá hạn.

Trên đây là những thông tin về cách viết hoặc soạn thảo một bản hợp đồng vay tiền hay giấy vay tiền chính xác và chuẩn chỉnh. Hy vọng bài viết trên sẽ giúp quá trình cho vay của bạn trở nên thuận tiện và dễ dàng hơn và đặc biệt là đảm bảo được tính chặt chẽ trong những điều khoản và quy định của giấy vay tiền.

5/5 - (2 bình chọn)
Đăng ký
Thông báo về
guest
0 Lượt bình luận
Phản hồi trong bài viết
Xem tất cả bình luận