Thế giới
Thế giới

Trong cuộc chiến giữa Ủy ban Chứng khoán Mỹ (SEC) và các đơn vị giao dịch tiền ảo hàng đầu thế giới, Binance và Coinbase, SEC đã đệ đơn kiện với nhiều cáo buộc nghiêm trọng. Trong đó, Binance và CEO Changpeng Zhao bị kiện với 13 cáo buộc, bao gồm hoạt động trang web lừa đảo, vi phạm luật chứng khoán và trốn tránh sự giám sát. Đối với Coinbase, SEC cáo buộc công ty này không đăng ký tư cách sàn giao dịch chứng khoán, gây rủi ro cho nhà đầu tư.

Giao dịch tài sản số ở đâu bây giờ?

Động thái của SEC đánh dấu một bước leo thang quan trọng trong chiến dịch kiểm soát ngành công nghiệp tiền ảo, vốn đã hoạt động ngoài vòng pháp lý trong nhiều năm qua. Dòng tiền từ nhà đầu tư cũng đã đổ vào giao dịch truyền thống, khi giá cổ phiếu của Coinbase giảm hơn 12% và Binance chứng kiến người dùng rút gần 800 triệu USD chỉ trong vòng 24 giờ sau khi tin tức vụ kiện lan ra.

Các vụ kiện này có thể kéo dài hàng tháng hoặc thậm chí hàng năm. Trong lúc đó, các nhà đầu tư đang sử dụng tiền điện tử tại Mỹ sẽ phải đặt câu hỏi về nơi an toàn để giao dịch. Hiện tại, câu trả lời có lẽ là “không”, ít nhất là trong thời điểm này.

Theo SEC, tất cả các sàn giao dịch tiền ảo tại Mỹ hiện đang hoạt động bất hợp pháp, vì cơ quan quản lý xem tất cả token tiền ảo (trừ Bitcoin) là chứng khoán và yêu cầu các sàn giao dịch có giấy phép kinh doanh chứng khoán.

Tuy nhiên, Coinbase lập luận rằng SEC đã phê duyệt mô hình kinh doanh của công ty khi chấp thuận cho công ty tổ chức đợt chào bán cổ phiếu công khai vào năm 2021. Công ty cũng cho rằng đã làm việc với các cơ quan quản lý để đảm bảo tuân thủ pháp luật.

“Chẳng có con đường nào để ‘đến và đăng ký’. Chúng tôi đã thử nhiều lần”, CEO Brian Armstrong của Coinbase đã tweet ngày 6/6. “Thay vì đưa ra quy định rõ ràng, SEC đã đưa ra quy định theo cách thực thi trước. Chúng tôi cần những quyết định rõ ràng từ tòa án”.

Quy định thiếu rõ ràng?

Các công ty tiền ảo thường phàn nàn rằng Mỹ không có quy định rõ ràng và đã đẩy ngành công nghiệp tiền ảo ra nước ngoài để cho các cơ quan quản lý nước ngoài thiết lập quy tắc.

Tuy nhiên, ông Gary Gensler – Chủ tịch SEC, có vẻ không quan tâm đến điều này. Ông cho biết: “Chúng ta đã có tiền số từ trước, chúng ta đã có Đô la Mỹ, Euro, Yên. Tất cả giờ đây đều có trên môi trường số. Chúng ta cũng đã có các khoản đầu tư kỹ thuật số”.

Theo ông, các nhà đầu tư vẫn được hưởng lợi từ luật chứng khoán Mỹ và tiền ảo không nằm ngoài phạm vi của luật. Các sàn giao dịch trung gian phải tuân thủ luật chứng khoán Mỹ.

Các vụ kiện của SEC được dự báo sẽ tạo nền tảng cho hoạt động kiện tụng trong ngành và có thể buộc Quốc hội Mỹ phải hành động.

Đồng Bitcoin vẫn tăng giá

Trong khi hai công ty giao dịch hàng đầu này đang phải đối mặt với vụ kiện, đồng Bitcoin – tiền ảo đầu tiên và phổ biến nhất thế giới – vẫn tăng giá trong ngày 6/6. SEC xem Bitcoin là một loại hàng hóa và nằm trong phạm vi quản lý của Ủy ban Giao dịch Hàng hóa Tương lai (CFTC). Bitcoin đã hồi phục ngay sau khi giảm 6% ngày 4/6. Hiện tại, giá Bitcoin đang giao dịch ở mức 26.814 USD, tăng hơn 4,3% so với 24 giờ trước, theo dữ liệu từ Coinmarketcap.com.

Tuy nhiên, trong thời gian chờ đợi, các nhà đầu tư Mỹ cần cẩn trọng khi giao dịch tiền ảo, vì giới chức sẽ tiếp tục truy quét các công ty tiền ảo. Một số giải pháp an toàn cho nhà đầu tư có thể là giao dịch hợp đồng tương lai Bitcoin và Ether trên Sàn Hàng hóa Chicago, hoặc tìm tới các quỹ ETF liên kết với hợp đồng tương lai Bitcoin do các công ty tài chính truyền thống cung cấp.

Trên hết, đây là một giai đoạn khó khăn đối với ngành công nghiệp tiền ảo, nhưng cũng mở ra cơ hội cho sự phát triển và hợp pháp hóa ngành này.

By Thai Anh

Hỗ trợ bạn đọc có thêm nhiều kiến thức vay vốn. Giúp mọi người có thể giải quyết các vấn đề tài chính trong cuộc sống thường ngày.