Giảm phát là gì? Những kiến thức bạn cần biết

Giảm phát là gì?

Trong lĩnh vực kinh tế, giảm phát là một thuật ngữ rất quan trọng. Người ta sử dụng nó để phân tích một nền kinh tế. Bài viết sau đây sẽ cung cấp cho bạn những thông tin chi tiết về “giảm phát là gì?” mà bạn cần biết. Hãy cùng tìm hiểu!

Giảm phát là gì?

Giảm phát (tiếng Anh: Deflation) là tình trạng giảm tổng quan về giá của hàng hóa và dịch vụ, thường liên quan đến việc giảm cung tiền và tín dụng. Nó cũng có thể được gọi là lạm phát âm vì tỷ lệ lạm phát dưới 0%. Để nói một cách đơn giản, giảm phát dẫn đến việc người tiêu dùng có thể mua được nhiều hơn với cùng một số tiền. Mức giảm giá chung này được coi là có lợi vì nó mang đến sức mua lớn hơn cho người tiêu dùng trong ngắn hạn. Tuy nhiên, giảm phát kéo dài thì hoàn toàn bất lợi cho nền kinh tế. Nó có thể dẫn đến suy thoái, bất ổn hoặc thậm chí là tàn phá nền kinh tế.

Diễn biến giá tiêu dùng có thể được đo lường thông qua Chỉ số giá tiêu dùng (CPI). Đây là tham số thường được nhắc đến nhất để đánh giá tỷ lệ lạm phát. Một khi chỉ số này giảm trong một thời gian thấp hơn so với kỳ trước, tức là mức giá chung đã giảm, nền kinh tế đang trải qua giảm phát.

Những nguyên nhân gây ra giảm phát

Giảm phát là gì?

Tin tài trợ

Những thay đổi trong cấu trúc của thị trường vốn

Cụ thể sẽ là công việc của các công ty có hàng hóa hoặc dịch vụ giống nhau sẽ cố gắng để có được sản phẩm với giá thấp nhất. Lúc này cấu trúc thị trường sẽ thay đổi, họ có thể hỗ trợ công ty làm điều này.

Đặc biệt với một thị trường vốn cho phép các công ty dễ tiếp cận các khoản vay như lãi suất thấp, chính sách ngân hàng, thái độ của nhà đầu tư đối với rủi ro. Họ giúp các công ty có nguồn vốn lớn để đầu tư vào cơ sở hạ tầng, tăng năng suất lao động và giảm bớt chi phí chế tạo. Kéo theo đó, tự nhiên rồi giá hàng hóa sẽ giảm và đồng thời nguồn cung tăng làm áp lực giảm phát đối với nền kinh tế.

Xem thêm:  Shitcoin - Các Đồng Tiền Kỳ Lạ Trong Thế Giới Tiền Ảo

Năng suất tăng

Với sự tiến bộ từ ứng dụng khoa học và công nghệ tạo điều kiện cho công ty tạo nên các mặt hàng và dịch vụ rẻ hơn, nhanh hơn và có được kết quả tốt hơn đến người tiêu dùng. Vấn đề này có thể ảnh hưởng đến các ngành công nghiệp thông thoáng, đồng thời mà còn làm ảnh hưởng sâu rộng đến tất cả kinh tế. Và tại thời điểm đó, giảm phát đến là không thể tránh khỏi.

Cung tiền giảm

Đây là lý do làm cho giá trị của đồng tiền dựa trên hàng hóa tăng lên. Cung tiền giảm diễn ra khi có các hoạt động của ngân hàng trung ương như bán trái phiếu chính phủ, thay đổi chính sách thị trường vốn.

Giảm phát từ chính sách “thắt lưng buộc bụng”: Chính sách này đến khi nền kinh tế đón nhận suy thoái. Có nghĩa là, sau đó chính phủ sẽ cắt giảm chi tiêu công và chúng dẫn đến sự suy giảm tổng cầu, từ đó tất cả hàng hóa sẽ giảm theo và tạo nên trạng thái giảm phát.

Một số giải pháp ngăn chặn giảm phát diễn ra

Giảm phát nếu diễn ra sẽ mang lại hậu quả nặng nề cho toàn bộ nền kinh tế và thị trường tài chính như đã thảo luận ở trên. Vì thế để ngăn chặn càng sớm càng tốt cần phải làm gì? Dưới đây là một số kế hoạch sau:

  • Thực thi chính sách tài khóa và tiền tệ hợp lý để hợp thời xử lý tình trạng hiện tại.
  • Cố gắng duy trì vùng đệm tốt qua giữ giảm phát ở mức an toàn, tức là dưới 10% và đừng cố gắng đưa giảm phát về không.
  • Nới lỏng chính sách tiền tệ, tập trung đầu tư tư nhân.
  • Duy trì ổn định tài chính của nền kinh tế.
  • Khuyến khích khối hoạt động công ty qua khuyến khích thị trường, tăng chi tiêu công.
  • Tăng thuế bán hàng.

Mối quan hệ giữa suy thoái và giảm phát

Giảm phát là gì?

Thực ra suy thoái tương tự như giảm phát, bởi vì điều đó 2 hiện tượng này sẽ có mối quan hệ mật thiết với nhau. Đặc biệt, bạn sẽ xem tác động của giảm phát dưới đây.

Giảm phát sẽ diễn ra trong và sau suy thoái kinh tế. Thông thoáng khi một nền kinh tế trải qua một cuộc khủng hoảng hoặc suy thoái nghiêm trọng, sản lượng kinh tế sẽ bị chậm lại do nhu cầu đầu tư và tiêu dùng sự suy sụp. Giảm phát dẫn đến giảm giá tài sản, tại thời điểm đó các nhà phân phối buộc phải thanh lý sản phẩm trong kho.

Xem thêm:  Thị trường tiền điện tử vượt mốc 2.000 tỷ USD nhờ Bitcoin và Ethereum

Người tiêu dùng và các nhà đầu tư bắt đầu dự trữ tiền để phòng ngừa rủi ro tài chính tăng lên. Xu hướng Tiết kiệm tăng sẽ làm cho lượng tiền sử dụng chi tiêu hàng ngày giảm, tổng cầu sẽ giảm. Điều này diễn ra sẽ làm hy vọng của người dân về lạm phát trong tương lai giảm và thủ tục tiết kiệm tiền một lần nữa xảy ra.

Hậu quả của giảm phát là gì?

Mặc dù giảm giá hàng hóa và dịch vụ dường như hữu ích cho người tiêu dùng. Tuy nhiên, đối mặt với thực tế, đây được coi là một sự kiện kinh tế bất lợi và có thể có nhiều tác động tiêu cực đến nền kinh tế, bao gồm:

  • Thất nghiệp gia tăng: Trong thời kỳ giảm phát, tỷ lệ thất nghiệp sẽ tăng lên. Do giá cả hàng hóa và giảm dịch vụ, lợi nhuận của công ty giảm dẫn đến một số công ty có thể cắt chi phí bằng cách sa thải công nhân.
  • Tăng giá trị thực của nợ: Giảm phát đi kèm với sự gia tăng lãi suất, điều này sẽ giúp tăng giá trị thực của khoản nợ. Kết quả là, người tiêu dùng có khả năng trì hoãn chi tiêu của họ.
  • Vòng xoáy giảm phát: Đây là tình huống mà mức giá giảm gây ra phản ứng dây chuyền dẫn đến giảm sản lượng, giảm tiền lương, giảm nhu cầu và thậm chí mức độ giá rẻ hơn. Trong thời kỳ suy thoái, vòng xoáy giảm phát là một thách thức kinh tế đáng kể vì nó làm xấu đi tình hình kinh tế.

Giảm phát là tốt hay xấu?

Giảm phát là gì?

Nếu trong bài viết này, bạn chỉ đọc đến giảm phát là gì và nghĩ rằng giá hàng hóa giảm sẽ có lợi cho nền kinh tế, bạn sẽ mua nhiều hàng hóa với giá tốt là một sai lầm.

Bởi vì, thực tế không phải như vậy, chúng ta có rất nhiều lý do để đánh giá giảm phát là “tệ nạn” của nền kinh tế. Đặc biệt, bạn sẽ xem tác động của giảm phát dưới đây.

Qua bài viết trên, chúng ta đã tìm hiểu về “giảm phát là gì?” và những kiến ​​thức bạn cần biết. Hy vọng bài viết này đã mang lại nhiều thông tin hữu ích cho bạn. Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết này!

Vũ Thơm – Tổng hợp & biên tập

Nguồn tham khảo: EzCash.vn, dragonlend.vn

Đánh giá bài viết
Quảng cáo