giai-ngan-la-gi

Những cá nhân, tổ chức đang có nhu cầu vay vốn ngân hàng sẽ không quá xa lạ khi bắt gặp hay nghe qua những cụm từ “Giải ngân ngay trong ngày”, ‘Giải ngân sau 24h”…Tuy nhiên không phải ai cũng có thể hiểu rõ ý nghĩa của từng từ ấy. Vậy giải ngân là gì? Làm thế nào để được giải ngân nhanh nhất?

Cùng EzCash tìm hiểu qua nội dung bài viết này nhé!

Hồ sơ như thế nào để được giải ngân nhanh nhất?

Giải ngân là gì?

Giải ngân chỉ là một thuật ngữ sử dụng trong các ngân hàng. “Giải ngân” hiểu đơn giản là hình thức người đi vay được ngân hàng đồng ý cho vay một số tiền với lãi suất thỏa thuận đã được ký trên Hợp đồng tín dụng. Đến ngày hẹn “giải ngân” người đi vay đến ngân hàng làm thủ tục nhận tiền vay của mình bằng hai hình thức

 1. Nhận trực tiếp bằng tiền mặt tại quầy quỹ của ngân hàng, đem tiền mặt về nhà.
 2. Người đi vay có tài khoản thanh toán tại bất cứ ngân hàng nào cũng có quyền yêu cầu ngân hàng cho mình vay, chuyển khoản số tiền “giải ngân” vào tài khoản của người đi vay.

Hiện nay một số ngân hàng có hình thức giải ngân gián tiếp qua bên thứ 3 (ngân hàng giải ngân trực tiếp đến tài khoản của bên bán hàng) nhằm đảm bảo người vay sử dụng vốn vay đúng mục đích vay mua sắm trang thiết bị gia đình, có kèm theo hợp đồng mua bán giữa 2 bên.

Mẫu hợp đồng giải ngân qua bên thứ 3

(tất cả các hình thức giải ngân bằng tiền mặt hay chuyển khoản đều căn cứ theo các thỏa thuận trong Hợp đồng tín dụng giữa người đi vay và ngân hàng cho vay)

Các hình thức giải ngân

Các ngân hàng hiện nay thường áp dụng 2 hình thức giải ngân chính là giải ngân phong tỏa và giải ngân không phong tỏa. Đây là hình thức giải ngân được ngân hàng áp dụng trong trường hợp mua nhà, mua bất động sản.

Giải ngân phong tỏa

 • Giải ngân phong tỏa thường áp dụng trong các trường hợp mua nhà, mua bất động sản, mua ô tô, mua sắm trang thiết bị gia đình,… Đây là hình thức ngân hàng giải ngân số tiền mà người mua đề nghị vay cho người bán. Tuy nhiên, trước khi người mua hoàn thành thủ tục đăng ký sang tên tài sản tại cơ quan có thẩm quyền thì dù bên bán đã nhận được tiền rồi nhưng vẫn bị ngân hàng tạm khóa, số tiền mà bên bán nhận được có thể coi như một khoản tiết kiệm và được hưởng lãi theo lãi suất thị trường.
 • Hình thức giải ngân này an toàn với cả người đi vay vốn và ngân hàng. Vì trên thực tế quá trình làm thủ tục sang tên có thể xảy ra những vấn đề phát sinh như: không thẩm định được hồ sơ, kê khai thuế phức tạp dẫn đến không sang tên được..Nhưng với phương pháp này, người vay chắc chắn sẽ được sang tên sổ đỏ.

Giải ngân không phong tỏa

 • Giải ngân không phong tỏa là hình thức giải ngân mà khách hàng có thể lập tức rút tiền từ tài khoản ra để chi tiêu ngay sau khi hồ sơ được giải ngân.
 • Hình thức giải ngân này nhanh chóng tiện lợi đối với những người có nhu cầu cần tiền gấp nhưng lại chứa nhiều rủi ro với ngân hàng. Vì vậy để đảm bảo an toàn một số ngân hàng yêu cầu xác minh khả năng sang tên mới được giải ngân và phảo đóng thêm 1 khoản phí khác nữa.

Quy trình giải ngân vốn vay ngân hàng

Giải ngân nằm trong quy trình vay vốn của ngân hàng hay của công ty tài chính. Sau đây là quy trình cụ thể mà người vay vốn cần nắm rõ để có thể được giải ngân vốn vay

Kê khai, đăng ký và xác nhận thông tin khách hàng

Ở bước đầu tiên này, người vay phải kê khai chi tiết thông tin cá nhân và đăng ký vay vốn bằng các cung cấp các thông tin cần thiết như số CMND, số tiền đề nghị vay, hình thức vay, mục đích vay… sau đó chuyên viên tín dung sẽ tiếp nhận và xác thực các thông tin mà khách hàng kê khai để tư vấn hình thức vay nào phù hợp, lãi suất là bao nhiêu,..

Chuẩn bị hồ sơ vay vốn

Mỗi ngân hàng hay công ty tài chính sẽ có những yêu cầu và hồ sơ khác nhau, cho nên trước đó người vay vốn cần hỏi kỹ chuyên viên tín dụng về các giấy tờ mình cần chuẩn bị. Bộ hồ sơ thường gồm những loại giấy tờ sau:

 • Chứng minh nhân dân/ thẻ căn cước,…
 • Sổ hộ khẩu, KT3, giấy xác nhận cư trú
 • Hồ sơ chứng minh thu nhập gồm HĐLĐ, xác nhận công tác, sao kê lương hoặc xác nhận lương
 • Một số giấy tờ theo quy định của từng ngân hàng và công ty tài chính

Thẩm định hồ sơ

Sau khi tiếp nhận hồ sơ vay vốn của khách hàng các chuyên viên tín dụng sẽ tiến hành bước thẩm định. Ở bước này, chuyên viên sẽ xác minh tính chính xác của hồ sơ người vay cung cấp. Nếu thiếu chuyên viên có thể yêu cầu người vay bổ sung thêm giấy tờ cho đầy đủ. Đây là một bước khá quan trọng để xác định rằng hồ sơ vay của khách hàng có đủ điều kiện vay vốn ngân hàng hay không.

Phê duyệt

Sau khi hồ sơ qua bước thẩm định, sẽ được chuyển cho bộ phận duyệt khoản vay, ở bước này các chuyên viên hoặc lãnh đạo có thẩm quyền sẽ đưa ra hạn mức vay phù hợp với điều kiện của khách hàng, bắt đầu hoàn tất hồ sơ giải ngân

Giải ngân

Trước khi ký hợp đồng vay vốn người vay sẽ được lựa chọn hình thức giải ngân (tiền mặt hay chuyển khoản), nhưng thông thường các ngân hàng hiện nay thường giải ngân theo hình thức chuyển khoản tới số tài khoản người vay cung cấp.

Hồ sơ vay vốn chi tiết gồm những gì?

Để thời gian thẩm định, kiểm duyệt hồ sơ được nhanh chóng và thuận lợi thì người vay vốn cần chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ sau:

Hồ sơ pháp lý

Loại hồ sơ này bao gồm những giấy tờ sau đây:

 • Chứng minh nhân dân/ căn cước công dân/Passport còn hiệu lực (CMND không quá 15 năm kể từ ngày cấp, CCCD không quá thời hạn in trên thẻ)
 • Sổ hộ khẩu hoặc sổ tạm trú (KT3)
 • Giấy đăng ký kết hôn hoặc giấy xác nhận tình trạng độc thân

Hồ sơ tài chính

Loại hồ sơ này bao gồm tất cả các giấy tờ chứng minh thu nhập của người vay vốn:

 • Hợp đồng lao động/phụ lục hợp đồng lao động/quyết định công tác
 • Sao kê lương, xác nhận lương hoặc bảng lương
 • Đối với doanh nghiệp thì cần giấy phép kinh doanh, giấy đăng ký thuế/báo cáo kết quả kinh doanh đã được kiểm toán trong 2 năm gần nhất
 • Giấy tờ chứng minh thu nhập từ tài sản cho thuê (với thu nhập từ tài sản cho thuê)

Hồ sơ mục đích sử dụng vốn vay

Tùy vào mục đích vay vốn của mình mà khách hàng cần chuẩn bị những giấy tờ sau:

 • Các giấy tờ, chứng từ chứng minh giao dịch mua bán/ sử dụng hàng hóa/sản phẩm/dịch vụ của bên cung cấp hàng hóa/sản phẩm/dịch vụ có liên quan đến mục đích vay của người vay vốn. (đối với mục đích vay tiêu dùng)
 • Bản dự toán, hợp đồng sửa chữa nhà cửa (đối với mục đích sửa chữa nhà cửa)
 • Báo cáo tài chính, nhu cầu vốn kinh doanh ,.. (đối với mục đích vay vốn kinh doanh)

Hồ sơ tài sản đảm bảo

Nếu vay theo hình thức thế chấp thì cần chuẩn bị các giấy tờ chứng minh sở hữu tài sản, ví dụ như sổ đỏ/sổ hồng, giấy phép đăng ký xe,….

Làm sao để được giải ngân nhanh nhất

Thông thường các ngân hàng hiện nay sẽ giải ngân sau 24h kể từ thời điểm ký kết hợp đồng vay vốn, quá trình kiểm duyệt quyết định phần lớn thời gian từ khi nộp hồ sơ vay vốn đến khi nhận được tiền, để hồ sơ được giải ngân nhanh nhất, người đi vay cần có những lưu ý sau đây:

 • Người vay vốn cần có đầy đủ mọi giấy tờ theo quy định của từng ngân hàng dưới sự tư vấn của chuyên viên tín dụng. Mọi giấy tờ cần chính xác, đầy đủ và thống nhất thông tin với nhau, trường hợp sử dụng bản photo cần công chứng có hiệu lực theo quy định của từng ngân hàng để rút ngắn thời gian thẩm định của ngân hàng
 • Đối với các khoản vay thế chấp tài sản đảm bảo trong suốt thời gian trả nợ, không sử dụng nguồn vốn vay vào các mục đích trái pháp luật để đảm bảo hồ sơ được duyệt và giải ngân nhanh chóng ở những lần vay kế tiếp.
 • Người đi vay cần đọc kỹ điều kiện cho vay, chi tiết về hạn mức vay, thời hạn vay, lãi suất ra,.. trước khi nộp hồ sơ vay vốn, và cũng cần đọc kỹ hợp đồng vay (đặc biệt là lãi suất) trước khi đặt bút ký hợp đồng.
 • Sau khi được giải ngân, người vay vốn phải đóng tiền đúng hạn được ghi trong hợp đồng tín dụng để tránh đóng quá hạn, bị rơi vào nợ xấu từ nhóm 2 trở lên (trả chậm >10 ngày) nhiều ngân hàng đã từ chối khoản vay ngay bước check CIC. Cũng không nên tất toán quá sớm khoản vay sẽ gây trở ngại cho những lần vay vốn tiếp theo đó.

Những thông tin về giải ngân và làm thế nào để được giải ngân nhanh nhất cũng như những giấy tờ cần thiết khi đi vay vốn ở bất kỳ ngân hàng nào đã được EZcash giới thiệu ở trên. Tuy nhiên mỗi ngân hàng lại có những yêu cầu cụ thể và thời gian giải ngân nhanh chậm khác nhau phụ thuộc vào điều kiện hồ sơ của bạn, bạn hãy tham khảo trước những điều kiện và yêu cầu của ngân hàng đó sao cho phù hợp với điều kiện của bạn nhất nhé, hãy liên hệ chuyên viên tín dụng của ngân hàng đó để được tư vấn cụ thể nhất!

Hồ sơ đầy đủ là yếu tố quan trọng nhất quyết định thời gian giải ngân

By Thai Anh

Hỗ trợ bạn đọc có thêm nhiều kiến thức vay vốn. Giúp mọi người có thể giải quyết các vấn đề tài chính trong cuộc sống thường ngày.