Giải ngân là gì? Quy trình giải ngân của ngân hàng năm 2022

Giải ngân là gì? Quy trình giải ngân của ngân hàng năm 2022

Giải ngân là gì? Bài viết này sẽ giải đáp chi tiết quy trình giải ngân của ngân hàng năm 2022 để bạn có thể hiểu thêm về khái niệm này.

Giải ngân là một thuật ngữ quen thuộc trong ngành tài chính ngân hàng, đặc biệt là trong lĩnh vực tín dụng. Tuy nhiên, với những ai không làm trong ngành hoặc chưa từng vay vốn tại ngân hàng, giải ngân là một khái niệm mới mẻ.

Quy trình giải ngân của ngân hàng

Giải ngân là việc thanh toán cho một công việc, hạng mục cụ thể. Nó đơn giản là việc người vay nhận được tiền sau khi đã hoàn tất các thủ tục và thực hiện được kế hoạch đã đặt ra. Trong ngành ngân hàng, giải ngân là một thuật ngữ được sử dụng thông dụng. Đây là hành động của ngân hàng giải quyết các vấn đề tài chính cho người vay theo thỏa thuận trong hợp đồng. Thông thường, quy trình giải ngân được thực hiện qua nhiều bước khác nhau.

Người vay chỉ nhận được tiền sau khi hoàn thiện hồ sơ, hợp đồng, thực hiện đầy đủ các thủ tục vay và được ngân hàng hoặc tổ chức tín dụng chấp thuận. Tùy vào thỏa thuận giữa hai bên, việc giải ngân có thể được thực hiện một lần hoặc nhiều lần. Nguồn vốn giải ngân có thể được trao nhận qua nhiều hình thức như tiền mặt, séc, thẻ tín dụng…

Các hình thức giải ngân

Tùy vào mục đích vay vốn của từng khách hàng mà hình thức giải ngân cũng khác nhau. Một số hình thức giải ngân phổ biến hiện nay bao gồm:

 • Giải ngân bằng tiền mặt: Khách hàng đến trực tiếp ngân hàng và nhận tiền mặt.
 • Giải ngân chuyển khoản qua tài khoản ngân hàng của khách hàng.
 • Giải ngân một lần, đáp ứng nhu cầu cần tiền mặt gấp như mua nhà, mua ô tô…
 • Giải ngân theo kỳ phục vụ cho các hoạt động sản xuất kinh doanh, ngân hàng sẽ giải ngân theo từng đợt mà người vay đã đăng ký…

Bên cạnh đó, ta còn có thể phân loại thêm hình thức giải ngân sau:

 • Giải ngân phong tỏa: Ngân hàng giải ngân qua tài khoản ngân hàng của đơn vị khác theo mục đích ban đầu của người vay. Số tiền vay sẽ được chuyển vào số tài khoản bên công ty/ cửa hàng sau khi thực hiện giao dịch mua bán.
 • Giải ngân không phong tỏa: Vay tín dụng khi khách hàng thanh toán, số tiền sẽ được chuyển cho bên thứ 3 hoặc có thể rút để sử dụng.

Hồ sơ, thủ tục giải ngân khách hàng cần chuẩn bị

Để quá trình vay vốn diễn ra thuận lợi và nhanh chóng, khách hàng nên chuẩn bị sẵn một bộ hồ sơ với đầy đủ các loại giấy tờ bao gồm:

 • Giấy tờ chứng minh nhân thân: CMND/Thẻ CCCD còn hiệu lực, Sổ hộ khẩu hoặc giấy đăng ký tạm trú dài hạn (KT3), Giấy đăng ký kết hôn hoặc giấy xác nhận độc thân.
 • Giấy tờ chứng minh tài chính: Hợp đồng lao động đang còn hiệu lực, bảng lương, sao kê lương. Đối với doanh nghiệp, cần giấy đăng ký kinh doanh, hóa đơn sổ bán hàng. Đối với nguồn thu từ cho thuê tài sản, cần giấy tờ chứng minh thu nhập từ nguồn cho thuê.
 • Giấy tờ chứng minh mục đích sử dụng vốn: Hợp đồng mua bán, giấy thông báo nộp tiền, giấy đặt cọc (đối với mục đích mua sắm), bản dự toán xây sửa, dự toán chi phí (đối với mục đích xây sửa), giấy phép kinh doanh, báo cáo tài chính, nhu cầu vốn trong tương lai (đối với mục đích kinh doanh)…
 • Giấy tờ chứng minh tài sản đảm bảo: Sổ hồng, sổ đỏ hay giấy phép đăng ký xe nếu tài sản là ô tô… Cung cấp thêm giấy tờ cá nhân nếu tài sản của bên thứ 3 bảo lãnh…

Quy trình giải ngân của ngân hàng

Quy trình giải ngân thực chất chính là quy trình vay vốn tại ngân hàng. Theo đó, quy trình giải ngân bao gồm các bước sau:

Bước 1: Thu thập và xác thực thông tin khách hàng
Nhân viên ngân hàng sẽ thu thập thông tin cá nhân của khách hàng thông qua cuộc nói chuyện trực tiếp hoặc qua người thân. Một số thông tin về khách hàng có thể bao gồm:

 • Số tiền khách hàng cần vay.
 • Mục đích vay vốn.
 • Khả năng tài chính của khách hàng.
 • Có tài sản đảm bảo không?

Bước 2: Chuẩn bị hồ sơ thủ tục
Mỗi ngân hàng có yêu cầu khác nhau về hồ sơ và giấy tờ. Để quyết định việc ngân hàng có phê duyệt khoản vay hay không, bạn cần chuẩn bị đầy đủ các loại giấy tờ đã nêu. Tùy vào quy định của từng ngân hàng, có thể yêu cầu bổ sung hoặc lược bỏ một số giấy tờ.

Bước 3: Thẩm định khách hàng
Ngay sau khi hoàn tất hồ sơ, chuyên viên tín dụng sẽ tiến hành thẩm định tính chính xác của bộ hồ sơ khách hàng cung cấp, đối chiếu và xác minh thông tin. Trong quá trình thẩm định hồ sơ, chuyên viên tín dụng có thể đặt thêm một số câu hỏi để xác định khách hàng có phù hợp với điều kiện cho vay hay không.

Bước 4: Phê duyệt khoản vay
Chuyên viên tín dụng sẽ lập báo cáo đề xuất số tiền được vay để trình lên cấp trên phê duyệt. Đối với các khoản vay lớn, có bộ phận thẩm định hồ sơ để đảm bảo tính khách quan và minh bạch. Tùy vào điều kiện của từng hồ sơ, ngân hàng có thể phê duyệt hoặc từ chối khoản vay.

Bước 5: Giải ngân vay vốn ngân hàng
Khi nhận được quyết định cho vay, ngân hàng sẽ giải ngân theo số tiền ghi trong hợp đồng. Việc giải ngân có thể diễn ra một lần hoặc nhiều lần tùy theo nhu cầu của từng khách hàng.

Làm thế nào để hồ sơ được giải ngân nhanh?

Để hồ sơ được giải ngân nhanh chóng, khách hàng cần lưu ý các vấn đề sau:

 • Chuẩn bị hồ sơ đầy đủ, chính xác theo yêu cầu của ngân hàng. Giấy tờ cần đảm bảo tính minh bạch, bản photo có công chứng, thời gian còn hiệu lực từ 3 đến 6 tháng tùy quy định của ngân hàng.
 • Trả nợ đúng thời hạn và có thể tất toán trước hạn. Điều này giúp tăng điểm tín dụng và tạo điều kiện thuận lợi cho vay vốn về sau.
 • Với khoản vay thế chấp, mục đích vay vốn phải đảm bảo trong suốt thời gian vay, không sử dụng vốn trái pháp luật để hồ sơ nhanh chóng được giải ngân nếu vay vốn lần sau.

Một số lưu ý khi hoàn thành thủ tục giải ngân:

 • Đọc kỹ hợp đồng và các điều khoản. Nếu có thắc mắc, yêu cầu nhân viên tín dụng giải đáp hoặc điều chỉnh.
 • Chuẩn bị đầy đủ hồ sơ theo yêu cầu của ngân hàng để đảm bảo tính pháp lý.
 • Trong trường hợp hồ sơ đã được phê duyệt nhưng chưa giải ngân, bạn vẫn có thể từ chối khoản vay nếu phát sinh vấn đề không thỏa đáng.

Như vậy, đó là những thông tin liên quan đến vấn đề giải ngân là gì? Quy trình giải ngân của ngân hàng năm 2022. Hy vọng qua chia sẻ này, bạn đã hiểu rõ hơn về quy trình giải ngân và có thể vay vốn diễn ra thuận lợi, giải ngân nhanh chóng.

Đọc thêm về vay tiền với chúng tôi tại EzCash.vn.

By Thai Anh

Hỗ trợ bạn đọc có thêm nhiều kiến thức vay vốn. Giúp mọi người có thể giải quyết các vấn đề tài chính trong cuộc sống thường ngày.