Net Asset Value là gì? Công thức tính Net Asset Value đơn giản

Giá trị tài sản ròng là một khái niệm rất quan trọng trong lĩnh vực đầu tư. Đây là một chỉ số mà các nhà đầu tư sử dụng để đánh giá hiệu suất của cổ phiếu và trái phiếu. Hôm nay, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về khái niệm này và công thức đơn giản để tính toán giá trị tài sản ròng. Đọc thêm để hiểu rõ hơn nhé.

Giá trị tài sản ròng là gì?

Giá trị tài sản ròng là gì?

Giá trị tài sản ròng, viết tắt là NAV, bao gồm các yếu tố sau: vốn pháp định (hay còn được gọi là vốn cổ đông), vốn xuất hiện từ lợi nhuận của doanh nghiệp và vốn thu được thông qua việc phát hành cổ phiếu. Dựa trên chỉ số này, nhà đầu tư có thể đánh giá xem tài sản của công ty và hoạt động của cổ đông có phù hợp hay không. Nếu một doanh nghiệp có vốn cổ đông thấp nhưng tài sản cao, có thể bạn đang đối diện với một khoản vay. Do đó, khi mua cổ phiếu, bạn nên cân nhắc kỹ.

Công thức xác định giá trị tài sản ròng

Công thức để tính toán giá trị tài sản ròng (NAV) như sau:
NAV = (Tổng hiệu suất tài sản – Tổng nợ) / Số lượng chứng khoán phát hành
Trong đó:

 • Hiệu suất tổng tài sản = Tổng giá trị chứng khoán quỹ theo giá trị thị trường + tiền mặt.

Quy tắc để lựa chọn hiệu suất tài sản ròng

Quy tắc để lựa chọn hiệu suất tài sản ròng

Để lựa chọn hiệu suất tài sản ròng, có một số quy tắc chung cần tuân thủ:

 1. Công ty quản lý quỹ có trách nhiệm chọn giá trị tài sản ròng của quỹ và giá trị tài sản ròng trên cơ sở giá thị trường hoặc hiệu suất hợp lý (trong trường hợp không có giá thị trường) của tài sản trong danh mục đầu tư của quỹ.
 2. Danh sách ít nhất 03 tổ chức cung cấp báo giá, không phải là những người có liên quan đến doanh nghiệp quản lý quỹ và tổ chức tài chính giám sát, phải được ban đại diện quỹ thông qua.
 3. Công ty quản lý quỹ phải xây dựng sổ tay định giá bao gồm các nội dung sau:
  • Nguyên tắc, tiêu chí lựa chọn, điều chỉnh nhà cung cấp báo giá. Các nguyên tắc này cũng phải được ghi rõ trong điều lệ quỹ.
  • Nguyên tắc cụ thể và quy trình thực hiện các phương pháp định giá phù hợp với quy định của pháp luật, điều lệ quỹ và thông lệ quốc tế.
 4. Các nguyên tắc và quy trình chi tiết để thực hiện các phương pháp định giá phải rõ ràng và hợp lý để áp dụng duy nhất trong các điều kiện thị trường khác nhau, phải được ngân hàng giám sát và đại diện quỹ thừa nhận, đại diện hiệp hội nhà đầu tư chấp thuận.

Ý nghĩa của tham số NAV trong cổ phiếu là gì?

Ý nghĩa của tham số NAV trong cổ phiếu

Thông qua tham số NAV, nhà đầu tư có thể quyết định xem có nên đầu tư vào cổ phiếu của một công ty hay không. Dưới đây là một số khía cạnh mà bạn cần lưu ý:

 • Ví dụ: Nếu một doanh nghiệp đã tích lũy vốn để tạo nguồn lợi nhuận mới từ nguồn cũ hoặc từ các quỹ tăng trưởng phòng hộ và giá cổ phiếu được phát hành là 100.000 đồng, có NAV là 130.000 đồng, bạn hoàn toàn có thể yên tâm mua cổ phiếu với giá 130.000 đồng vì bạn đang mua đúng giá trị thực của doanh nghiệp.
 • Nếu một công ty có NAV là 130.000 đồng nhưng mang lại giá trị cực kỳ cao, rất có thể bạn sẽ bỏ ra nhiều tiền hơn để mua cổ phiếu nhằm tăng lợi nhuận và tăng giá trị NAV trong ngắn hạn.
 • Tuy nhiên, nếu NAV của một tổ chức là 130.000 đồng nhưng vẫn gây lỗ và có nguy cơ giảm, đây mới thực sự là lúc bạn cần phải suy nghĩ sáng tạo. Hãy đánh giá kỹ lưỡng và chính xác để đưa ra quyết định sáng suốt nhất. Hãy nhớ rằng, lợi nhuận càng cao thì rủi ro càng lớn.

Ưu điểm của NAV trong chứng khoán

Ưu điểm của NAV trong chứng khoán

Giá trị tài sản ròng (NAV) có một số ưu điểm trong lĩnh vực chứng khoán, như sau:

 • Thông qua tham số NAV, chúng ta có thể định giá tài sản và tính toán giá trị tài sản trong chứng khoán.

Giá trị tài sản ròng hàng ngày

Các công ty đầu tư sẽ đánh giá tổng hiệu suất đầu tư hàng ngày sau khi thị trường chứng khoán đóng cửa lúc 3:30 chiều. Sau đó, vào ngày hôm sau khi thị trường mở cửa trở lại với giá đóng cửa của ngày hôm trước, các nhà đầu tư phải khấu trừ tiền để có được giá trị ròng của tài sản hàng ngày.

Tính toán tổng giá trị tài sản ròng

Lợi nhuận ròng trên tài sản là giá cổ phiếu của vốn chủ sở hữu và được đo bằng đồng tiền tích lũy từng cổ phiếu riêng lẻ. Hiệu suất này phụ thuộc vào biến động giá thị trường.

Cách tăng NAV

Cách tăng NAV

Để tăng NAV trên thị trường, bạn có thể áp dụng những cách sau đây:

 • Cách thứ nhất, mua lại chứng chỉ quỹ trên thị trường giống như mua cổ phiếu và công ty niêm yết.
 • Cách thứ hai, công ty quản lý quỹ trả cổ tức cao hơn 22%.
 • Cuối cùng, nếu hai giải pháp trên không thành công, bạn có thể đăng ký hoán đổi toàn bộ hoặc một phần thành quỹ mở. Đó là những bí quyết để tăng tỷ lệ NAV lên.

Đầu tư đòi hỏi sự sử dụng nhiều chất xám và quyết đoán. Câu chuyện về giá trị tài sản ròng đã được chúng tôi chia sẻ thông qua bài viết này. Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về khái niệm này. Đừng ngần ngại liên hệ với chúng tôi tại EzCash.vn nếu bạn cần thêm thông tin. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn bạn đã dành thời gian để đọc bài viết này.

Chú thích nguồn:
Mỹ Phương – Tổng hợp & biên tập.
Tài liệu tham khảo từ soriaforcongress.com, banktop.vn

By Thai Anh

Hỗ trợ bạn đọc có thêm nhiều kiến thức vay vốn. Giúp mọi người có thể giải quyết các vấn đề tài chính trong cuộc sống thường ngày.