9 sự thật về Kim Cương Đen mà có thể bạn chưa biết!
9 sự thật về Kim Cương Đen mà có thể bạn chưa biết!

Kim cương đen – một trong những loại kim cương “ngoài hành tinh”, có màu sắc cuốn hút và độc đáo. Hãy cùng Trang sức TJC khám phá 9 sự thật thú vị về loại kim cương này trong bài viết dưới đây:

1. Kim cương đen là gì?

Kim cương đen, còn được gọi là Carbonado, có nguồn gốc ngoài trái đất. Nó được hình thành từ mảnh vỡ của các thiên thạch va chạm vào trái đất hàng tỷ năm trước. Kim cương đen chứa nhiều tạp chất carbon, đặc biệt là than chì, khiến nó có màu đen.

Khác với các loại kim cương màu khác, màu sắc của kim cương đen không phụ thuộc vào chất hóa học mà phụ thuộc vào lượng tạp chất trong viên kim cương.

2. Có bao nhiêu loại kim cương đen?

Hiện nay, có 3 loại kim cương đen chủ yếu trên thị trường:

Kim cương đen tự nhiên

Kim cương đen tự nhiên có tuổi đời từ 2.6-3.8 tỷ năm, được hình thành từ thiên thạch kim cương va vào trái đất. Kim cương đen tự nhiên chủ yếu được khai thác ở Brazil và Cộng hòa Trung Phi.

Kim cương đen đã qua xử lý

Loại kim cương này được tạo ra bằng cách nung nóng hoặc chiếu xạ kim cương trắng để tạo màu đen. Đây là loại kim cương đen phổ biến nhất trên thị trường.

Kim cương đen nhân tạo

Kim cương nhân tạo được tạo ra trong phòng thí nghiệm sau đó được nung hoặc chiếu xạ để có màu đen. Đây là loại kim cương đen có giá thấp nhất.

3. Kim cương đen có nguồn gốc ngoài hành tinh?

Đúng vậy! Mặc dù hàng trăm tấn kim cương đã được khai thác từ các mỏ kim cương tự nhiên từ năm 1900, không có viên kim cương đen nào từ các mỏ kim cương. Một số nhà nghiên cứu tin rằng kim cương đen có thể hình thành trong các vụ nổ sao siêu tân tinh và từ thiên thạch ngoài trái đất. Kích thước của các tiểu hành tinh này có thể lên đến 1km trước khi chúng va chạm với trái đất.

4. Ý nghĩa của kim cương đen

Trong nhiều quốc gia, màu đen tượng trưng cho quyền lực và năng lượng. Kim cương đen từ lâu đã là một loại trang sức mang nhiều ý nghĩa, bao gồm:

  • Người Hy Lạp và Ai Cập cổ đại coi kim cương đen là biểu tượng của lòng dũng cảm, mang đến may mắn và sự bình an cho người sở hữu.

  • Tại châu Âu, kim cương đen được coi là biểu trưng chống lại ma thuật và phép thuật của phù thủy. Đeo kim cương đen giúp bảo vệ chủ nhân khỏi sự xâm phạm của thế lực xấu và mang lại may mắn.

  • Tại châu Á, kim cương đen mang lại sức mạnh và quyền lực cho chủ nhân, bảo vệ sức khỏe và mang lại thành công.

5. Kim cương đen tượng trưng cho điều gì?

Tất cả các loại kim cương tự nhiên đều tượng trưng cho sự vĩnh cửu, tình yêu và vẻ đẹp hoàn mỹ. Do đó, kim cương đen được sử dụng để làm nhẫn cưới hoặc nhẫn cầu hôn bởi nhiều cặp đôi.

6. Sự khác nhau giữa kim cương đen và kim cương trắng

Kim cương đen khác với các loại kim cương khác như sau:

  • Về độ tinh khiết: Kim cương trắng có độ tinh khiết càng cao càng có giá trị, trong khi kim cương đen có độ tinh khiết thấp nhất vì chứa nhiều tạp chất bên trong.

  • Về độ lấp lánh: Kim cương đen không có độ lấp lánh như các loại kim cương khác do chứa nhiều tạp chất.

  • Về cách hình thành: Kim cương đen được hình thành do vật chất từ ngoài hành tinh va chạm vào trái đất, khác với các loại kim cương khác hình thành từ biến đổi nguyên tố carbon trong hàng triệu năm.

7. Đánh giá kim cương đen qua tiêu chuẩn 4C

Kim cương đen cũng được đánh giá dựa trên các yếu tố 4C như kim cương thường. Tuy nhiên, có một số điểm khác nhau:

  • Độ tinh khiết: Kim cương đen có mức độ tạp chất cao hơn, khiến màu đen trở nên đậm và có giá trị cao hơn.

  • Trọng lượng: Kim cương đen thường có trọng lượng lớn hơn vì chứa nhiều tạp chất hơn.

  • Màu sắc: Thang điểm màu sắc của kim cương đen từ AAAA đến A (với màu đen đậm), khác với thang đo màu sắc từ Z đến D của kim cương trắng.

8. Giá của kim cương đen

Giá của một viên kim cương đen phụ thuộc vào thời điểm và chất lượng của nó. Một viên kim cương đen tự nhiên 1 carat có chất lượng tốt có giá khoảng 59 triệu đồng.

9. Kim cương đen có đắt hơn kim cương trắng không?

Mặc dù kim cương đen có vẻ hiếm hơn kim cương trắng, nhưng giá của nó thường thấp hơn do nhu cầu thấp của người tiêu dùng.

Hy vọng bài viết này mang đến cho bạn những thông tin bổ ích về kim cương đen. Hãy tiếp tục theo dõi bài viết của TJC để cập nhật nhiều kiến thức và may mắn!

By Thai Anh

Hỗ trợ bạn đọc có thêm nhiều kiến thức vay vốn. Giúp mọi người có thể giải quyết các vấn đề tài chính trong cuộc sống thường ngày.