Image

Bạn có từng nghe đến GBP nhưng vẫn chưa hiểu rõ về nó? Bài viết này sẽ giúp bạn tìm hiểu về GBP, đồng tiền của Vương quốc Anh, và sự khác biệt giữa nó và đồng Euro.

GBP là gì?

GBP là viết tắt của đồng bảng Anh, là đơn vị tiền tệ chính thức của Vương quốc Anh và một số lãnh thổ thuộc Anh. Bảng Anh được giao dịch rộng rãi trên thị trường ngoại hối, chiếm khoảng 13% tổng khối lượng giao dịch hàng ngày. Biểu tượng của bảng Anh là £, trong khi biểu tượng của đồng Euro là €. Đồng Euro và đô la Mỹ thường được giao dịch kèm theo bảng Anh, và nhà giao dịch thường gọi chúng là “cable” hay “cáp”.

Với lịch sử lâu đời, GBP được coi là đồng tiền lâu đời nhất trên thế giới và vẫn được sử dụng cho đến ngày nay.

Lịch sử của đồng GBP

Đồng bảng Anh có nguồn gốc từ thời Vua Offa xứ Mercia vào khoảng năm 760. Từ đó, đồng xu bạc của đồng bảng Anh đã trở thành đồng tiền tiêu chuẩn ở Anh. Trải qua nhiều thời kỳ, bạc vẫn làm cơ sở cho tiền đúc, sau đó được thay thế bằng vàng. Tiền giấy xuất hiện vào năm 1694 và từ đó, Vương quốc Anh đã có những biến đổi về tiền tệ và tiêu chuẩn chuyển đổi.

Mặc dù đã có nhiều biến thể trong suốt nhiều thế kỷ, bảng Anh vẫn là một đồng tiền mạnh và có giá trị cao nhất trên thế giới.

Sự khác biệt giữa đồng bảng Anh và đồng Euro

Đồng bảng Anh (GBP) và đồng Euro (€) là hai đơn vị tiền tệ quan trọng tại châu Âu. Bảng Anh là đơn vị tiền tệ của Vương quốc Anh, trong khi Euro được sử dụng bởi 23 quốc gia thuộc Liên minh Châu Âu. Euro có tên chính thức là “đồng tiền chung châu Âu” và là đồng tiền mạnh hàng đầu thế giới.

Các mệnh giá của đồng bảng Anh

Bảng Anh được phân thành bốn mệnh giá: £5, £10, £20 và £50. Mỗi mệnh giá có hình ảnh của một nhân vật nổi tiếng trong lịch sử Anh, như Winston Churchill và Jane Austen. Các mệnh giá này đều có giá trị và được lưu hành rộng rãi.

Hy vọng với những thông tin trong bài viết này, bạn đã hiểu rõ hơn về GBP – đồng tiền của Vương quốc Anh và sự khác biệt giữa nó và đồng Euro.

Trâm Nguyễn

EzCash.vn

By Thai Anh

Hỗ trợ bạn đọc có thêm nhiều kiến thức vay vốn. Giúp mọi người có thể giải quyết các vấn đề tài chính trong cuộc sống thường ngày.