FOMO-la-gi-redbag-001

Bạn là một nhà đầu tư chứng khoán? Chắc chắn bạn đã quen thuộc với thuật ngữ FOMO, phải không? Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu đầy đủ về FOMO là gì và những vấn đề xung quanh nó. Hôm nay, EzCash sẽ giải đáp thắc mắc cho bạn trong bài viết này.

FOMO là gì? Có nguy hiểm không?

Đầu tiên, hãy tìm hiểu FOMO là từ viết tắt của từ gì? Theo đó, FOMO là Fear Of Missing Out, trong tiếng Việt được hiểu là sợ bỏ lỡ, sợ mất cơ hội. Những người mắc hội chứng này thường có cảm giác lo lắng và sợ hãi rằng họ có thể bỏ lỡ điều gì đó thú vị trong cuộc sống hàng ngày hoặc công việc.

FOMO-la-gi-redbag-001

Vậy hội chứng FOMO có nguy hiểm không? Thực tế, những người bị FOMO thường xuyên phải chịu đựng cảm giác lo lắng, sợ hãi và bị ám ảnh. Họ sẽ luôn có suy nghĩ rằng những người xung quanh sẽ đạt được điều gì đó mà họ không thể đạt được. Điều đó dẫn đến những quyết định sai lầm, ít nhiều gây ra những hậu quả đáng tiếc.

Một ví dụ rõ ràng về sự ảnh hưởng của FOMO đó là trên thị trường chứng khoán.

Hiệu ứng FOMO trong chứng khoán là gì?

Đối với các nhà đầu tư mới, khái niệm FOMO trong chứng khoán là gì? có thể còn xa lạ. Trong chứng khoán, hiệu ứng FOMO được coi là yếu tố khiến nhiều nhà đầu tư trắng tay chỉ trong “một nốt nhạc”.

Khi có một cổ phiếu nào đó đang có xu hướng tăng mạnh trong thời gian ngắn, nhà đầu tư gặp phải Hiệu ứng FOMO sẽ bắt đầu nghĩ rằng nhà đầu tư khác đang kiếm được “lãi” lớn từ cổ phiếu đó. Họ sợ mình đứng ngoài cuộc chơi và trở nên “cổ hủ”, “lỗi thời” khi thị trường chứng khoán đang được cập nhật từng ngày.

FOMO-la-gi-redbag-002

Từ đó, họ có xu hướng lao vào đầu tư điên cuồng theo đám đông. Tuy nhiên, kết quả chỉ là mất mát và thất bại. Điều này hoàn toàn dễ hiểu bởi cảm xúc chi phối mọi hành động. Họ sẽ không còn đủ tỉnh táo để ứng biến trước những thay đổi bất ngờ của thị trường.

Tại sao các nhà đầu tư dễ bị ảnh hưởng bởi hiệu ứng FOMO?

Sợ bỏ lỡ cơ hội

Đây là nguyên nhân hàng đầu dẫn đến FOMO trong đầu tư chứng khoán. Nỗi ám ảnh về thành công dễ khiến nhà đầu tư mất kiểm soát. Hành động và quyết định của họ cũng đi chệch khỏi định hướng ban đầu.

Có nhiều nhà đầu tư nắm giữ cổ phiếu đang tăng giá mạnh. Nhưng họ luôn bị ám ảnh bởi suy nghĩ rằng nếu không tiếp tục mua vào nhiều, họ có thể bỏ lỡ đợt tăng giá tiếp theo. Ngay cả khi có lãi như kỳ vọng ban đầu, họ vẫn chưa có ý định bán. Hậu quả là khi mã cổ phiếu đó rớt giá đột ngột, họ đã không phản ứng kịp thời và mất tất cả mọi thứ ngay lập tức.

Thiếu hiểu biết về thị trường và bị cuốn theo đám đông

Hầu hết các nhà đầu tư mới tham gia thị trường chứng khoán đều không biết về hiệu ứng FOMO là gì và không có nhiều kiến ​​thức và kinh nghiệm. Họ chỉ cố gắng học hỏi kinh nghiệm của những người đi trước và trao đổi để quen với môi trường này.

Tuy nhiên, bạn nên nhớ rằng “biết người thì trăm trận trăm thắng”. Cạm bẫy FOMO trong chứng khoán luôn hiện hữu. Do đó, chỉ có sự hiểu biết thấu đáo về thị trường mới có thể bảo vệ nhà đầu tư khỏi những rủi ro tiềm ẩn từ FOMO.

Kỳ vọng quá cao vào thị trường

Đặt kỳ vọng quá cao vào thị trường cũng là một trong những nguyên nhân hình thành FOMO.

Khi một cổ phiếu đang tăng, các nhà đầu tư thường nghĩ rằng nó sẽ tiếp tục tăng trong một thời gian dài. Mua thì chắc chắn không mất tiền, còn không mua thì phí.

FOMO-la-gi-redbag-003

Tuy nhiên, thị trường chứng khoán không dễ bị thao túng như vậy. Đặt kỳ vọng quá cao vào thị trường như trên không mang lại kết quả như mong muốn. Ngược lại, nó có thể biến nhà đầu tư trở thành miếng mồi ngon cho thị trường.

Bạn quá tự tin hay quá tự tin về bản thân?

Tự tin thái quá sẽ tạo nên sự chủ quan cho nhà đầu tư. Có thể khiến họ bỏ qua những biến động quan trọng trên sàn giao dịch. Nhiều người muốn chứng tỏ và khẳng định mình không thua kém ai. Nhưng cuối cùng lại phải nhận cái kết đắng.

Đừng quá tự tin, mà nếu tự tin quá thì rất dễ bị FOMO chi phối. Bởi sự thiếu tự tin sẽ khiến nhà đầu tư không đủ can đảm và ý chí mạnh mẽ để tiếp tục kế hoạch đã thực hiện trước đó.

Cách giúp bạn vượt qua “cạm bẫy” FOMO trong đầu tư

Tích cực tích lũy kiến ​​thức về thị trường chứng khoán

Ngay cả những chuyên gia chứng khoán dày dạn kinh nghiệm cũng chưa chắc nắm được toàn bộ thị trường. Vì vậy, phân tích kỹ thuật và cập nhật tin tức thị trường sẽ phần nào giúp nhà đầu tư dự đoán xu hướng giá. Ngoài ra, nhà đầu tư cũng cần nghiên cứu báo cáo tài chính của công ty bán cổ phần và so sánh với các công ty khác trong ngành. Từ đó có thể đưa ra các quyết định đầu tư phù hợp và tránh ảnh hưởng của hiệu ứng FOMO trong cổ phiếu.

Có chiến lược đầu tư rõ ràng

Tiếp theo, nhà đầu tư nên xây dựng cho mình một chiến lược đầu tư rõ ràng và tuân thủ các nguyên tắc đã đề ra, như đầu tư giá trị và đầu tư tăng trưởng.

Xác định thời điểm thích hợp để cắt lỗ

Thị trường chứng khoán vẫn tiềm ẩn nhiều rủi ro. Do đó, nhà đầu tư nên mạnh dạn xuống lệnh cắt lỗ khi giá cổ phiếu có dấu hiệu tạo đáy. Khi đó, bạn mới có thể tái đầu tư khi thị trường có nhiều tín hiệu tích cực hơn.

Tỉnh táo, kiên định và biết kiềm chế cảm xúc

Cập nhật thông tin là bắt buộc đối với những người muốn tham gia thị trường. Nhưng cảnh giác lựa chọn nguồn tin là điều quan trọng. Chỉ khi đó chúng ta mới có thể hiểu đúng tình hình và tránh bị sợ bỏ lỡ cơ hội FOMO thống trị.

Hơn nữa, nhà đầu tư nên kiên nhẫn với phương án đầu tư đã xây dựng. Thay đổi là có thể, nhưng không có nghĩa là bị tác động bởi các yếu tố bên ngoài.

Cuối cùng, trước khi đưa ra quyết định, hãy xem xét liệu quyết định đó có bị ảnh hưởng bởi cảm xúc hay không. Từ đó, các quyết định tốt nhất có thể được thực hiện.

Mong rằng qua bài viết này bạn đã hiểu rõ FOMO là gì và ảnh hưởng của hiệu ứng FOMO trong chứng khoán là gì. Quan trọng hơn là biết cách vượt qua “cạm bẫy” FOMO. Đăng ký tài khoản EzCash để cập nhật thêm nhiều thông tin hữu ích về thị trường đầu tư.

By Thai Anh

Hỗ trợ bạn đọc có thêm nhiều kiến thức vay vốn. Giúp mọi người có thể giải quyết các vấn đề tài chính trong cuộc sống thường ngày.