Blog

First Name và Last Name – Hướng dẫn điền thông tin đăng ký tài khoản

Khi bạn đăng ký tài khoản trên các trang web hoặc ứng dụng nước ngoài, họ thường yêu cầu bạn nhập họ tên của mình. Tuy nhiên, cách viết tên của Việt Nam và nước ngoài có một số khác biệt nhỏ. Bạn sẽ cần điền First Name, Last Name và thậm chí có Middle Name… Vậy First Name là gì? Last Name, Middle Name là gì? Hãy đọc bài viết này để tìm hiểu chi tiết và điền thông tin đăng ký tài khoản một cách dễ dàng.

Khái niệm First Name, Middle Name, Last Name

First Name là gì?

First Name, có thể hiểu đơn giản là Tên đầu tiên, là từ hay cụm từ thường được sử dụng nhất. Nó cũng có thể được gọi là Forename hoặc Christian Name. Đây là tên chính được ghi trong giấy khai sinh của bạn và mọi người thường gọi bạn bằng cái tên này.

Ví dụ: Nếu tên đầy đủ của bạn là Nguyễn Trà My, thì First Name của bạn là My.

First name là gì

Middle Name nghĩa là gì?

Middle có nghĩa là ở giữa. Middle Name trong tiếng Việt thường được gọi là tên đệm, nó là phần đứng ở giữa họ và tên.

Trong ví dụ trên, Middle Name của bạn sẽ là Trà.

Thông thường, Middle Name có thể được viết tắt, ví dụ: Nguyễn Trà My = Nguyễn T. My hoặc Christian Adam Joe = Christian A. Joe.

Last Name có nghĩa là gì?

Last Name, có nghĩa là Tên cuối cùng, bởi người nước ngoài thường để họ ở cuối. Tuy nhiên, ở Việt Nam, Last Name sẽ đứng ở đầu (mang nghĩa là tên của dòng họ). Một số từ khác có nghĩa tương tự Last Name là Family Name hoặc Surname.

Trong ví dụ trước, Last Name của bạn là Nguyễn.

Ở nước ngoài, khi gọi tên nhau, họ thường gọi theo Last Name để tạo sự trang trọng. Ví dụ, khi gọi một người có tên đầy đủ là Christian Adam Joe, họ sẽ gọi người đó là Mr. Joe (Ông Joe). Tuy nhiên, nếu ở Việt Nam gọi Nguyễn Trà My theo cách nước ngoài – Mrs. Nguyễn, thì có vẻ hơi buồn cười vì ở Việt Nam có rất nhiều người mang họ Nguyễn, việc gọi như vậy sẽ gây lúng túng.

Vậy còn Preferred First Name thì sao?

Preferred First Name có nghĩa là tên gọi thay thế tên chính, là biệt danh hay một cái tên khác thường được sử dụng trong gia đình hoặc trong các mối quan hệ thân thiết. Tuy nhiên, Preferred First Name không có ý nghĩa gì trên giấy tờ chứng minh thư, vì vậy khi điền thông tin cá nhân, bạn không nên điền biệt danh hay tên gọi trong gia đình.

Có thể gọi các biệt danh như Bin, Cá, Huy, Thỏ, Dubai, Hiếu Leo, Linh Cáo, Duy Tôm… là những cái tên rất đáng yêu và đẹp, nhưng bạn không nên sử dụng chúng khi điền thông tin cá nhân, đặc biệt là trên các giấy tờ quan trọng.

Thay đổi preferred first name

Cách phân biệt giữa First Name và Last Name

  • Về định nghĩa: First Name là tên đầu tiên trong giấy khai sinh, còn Last Name là họ hoặc tên của gia đình.
  • Về văn hóa: First Name là tên riêng mang tính cá nhân, còn Last Name đại diện cho tên của gia đình trong dòng họ. Với người Việt Nam, Last Name là họ.
  • Về cách gọi: First Name dùng để gọi trong các tình huống hằng ngày hoặc giữa những người có mối quan hệ thân thiết. Còn Last Name thường được sử dụng trong những tình huống mang tính trang trọng.

Hướng dẫn viết họ tên khi đăng ký tài khoản

Khi sử dụng trang web và ứng dụng nước ngoài, bạn cần điền tên theo đúng quy tắc sau: First Name – Middle Name – Last Name.

Với ví dụ tên Nguyễn Trà My ở trên, khi đăng ký tài khoản bạn sẽ điền là My Tra Nguyen.

Tương tự, với các tên dài hơn hoặc có Thị hoặc Anh, bạn cần điền như sau: Lê Thị Thúy Anh = Anh Thi Thuy Le.

Lưu ý: Vì tiếng nước ngoài không có dấu, khi điền tên của mình bạn không cần ghi dấu. Để tên trông đẹp và trang trọng hơn, hãy viết hoa các chữ cái đầu.

Trong trường hợp đăng ký tài khoản chỉ hiển thị First Name và Last Name mà không có Middle Name, bạn có thể viết Middle Name kèm vào một trong hai mục đó.

Ví dụ: Nguyễn Trà My = My Tra Nguyen = Tra My Nguyen = My Nguyen Tra.

First name tiếng việt là gì

Trả lời một số thắc mắc thường gặp

  • Điền First name và Last name cần viết có dấu hay không?

Trả lời: Khi điền First name và Last name không cần bỏ dấu như tiếng Việt. Vì trong bảng chữ cái tiếng Anh không có dấu.

  • Given Name có phải là First name hay không?

Given Name là sự kết hợp giữa tên của bạn và tên đệm, hay nói cách khác là họ tên đầy đủ của bạn.

  • First name đứng trước hay đứng sau Last name?

First name có thể đứng trước hoặc đứng sau Last name, tùy thuộc vào cách bạn muốn hiển thị.

Đôi khi chỉ một cái tên lại có quá nhiều thành phần, cách viết và cách phát âm khác nhau. Qua bài viết này, bạn đã hiểu rõ First Name là gì, Middle Name, Last Name và cả Preferred First Name là gì. Hãy nhớ luôn tuân thủ quy tắc viết tên nước ngoài để đặt tên mình đúng cách. Hy vọng bài viết này sẽ hữu ích cho bạn.

Đăng ký tài khoản tại EzCash.vn để tận hưởng các dịch vụ tốt nhất.

Related Articles

Back to top button