Fintech là gì?
Tỷ giá tiền ảo

Fintech là một từ khóa mới nổi trong thời gian gần đây và nhận được sự quan tâm của rất nhiều người. Đặc biệt là những người làm việc trong lĩnh vực công nghệ và tài chính. Vậy Fintech là gì, tại sao nó lại nổi lên như vậy? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu thêm những vấn đề này qua bài viết dưới đây.

Fintech là gì?

Fintech là một khái niệm mới xuất hiện gần đây, đây là một thuật ngữ tiếng Anh được kết hợp bởi hai thuật ngữ: Finance + Technology, khi đó Fintech sẽ được hiểu đơn giản là Công nghệ tài chính. Nhưng để hiểu hết khái niệm Fintech thì đó là cả một quá trình học hỏi và trải nghiệm, bởi giữa vô số các công ty tài chính luôn dùng cụm từ “ứng dụng công nghệ Fintech” để tiếp cận vô số khách hàng. tình yêu đã tạo ra một ma trận không lối thoát.

Fintech là gì?
Công nghệ tài chính Fintech

Fintech ở đây được hiểu là các sản phẩm, ứng dụng, dịch vụ, quy trình … mới của công nghệ được áp dụng vào thị trường tài chính. Từ đó, góp phần nâng cao hiệu quả và cải tiến các dịch vụ, sản phẩm tài chính phù hợp với thời đại Internet, giúp người tiêu dùng sử dụng thuận tiện và nhanh chóng hơn trong mọi nhu cầu.

Nhưng đừng lầm tưởng một công ty tài chính ứng dụng công nghệ CNTT vào vận hành hệ thống được gọi là Fintech, hoàn toàn sai lầm. Chúng ta phải hiểu ngược lại, Fintech là khi một công ty CNTT triển khai dịch vụ của họ trong lĩnh vực tài chính tiền tệ.

Hệ sinh thái Fintech là gì?

Chúng tôi đã nghe rất nhiều về nó Hệ sinh tháiVậy hệ sinh thái Fintech là gì? Môi trường phát triển của Fintech bao gồm các lĩnh vực khác nhau dựa trên khả năng tiếp cận thị trường, hỗ trợ pháp lý và khả năng cạnh tranh về vốn, ví dụ:

 • Trung gian thanh toán
 • Tài chính cá nhân
 • Vay vốn ngân hàng
 • Công nghệ bảo hiểm
 • Ngân hàng kỹ thuật số
 • Điểm tín dụng
 • Huy động vốn từ cộng đồng

Fintech tập trung vào những nhóm người nào?

Nếu trong thị trường tài chính truyền thống, chúng ta chỉ bắt gặp mối quan hệ hai chiều giữa các tổ chức tài chính bao gồm ngân hàng, đầu tư, bảo hiểm, chứng khoán, công ty tài chính,… và khách hàng. Nhưng khi một công ty CNTT triển khai các dịch vụ của họ vào môi trường này, chúng tôi sẽ có thêm một thành viên nữa tạo thành một bộ ba chân tương tác, đó là:

 • Công ty Fintech: Tại đây tập trung các công ty công nghệ (CNTT) chuyên nghiên cứu, phát triển và cung cấp các sản phẩm, dịch vụ công nghệ cho lĩnh vực tài chính ngân hàng. Vậy khách hàng cuối cùng của các công ty Fintech là ai? Đó có thể là một tổ chức tài chính hoặc “khách hàng” của một tổ chức tài chính cũng có thể trở thành mục tiêu của các công ty CNTT.
 • Học viện Tài chính: Đó là ngân hàng, đầu tư, công ty tài chính… đây là chủ thể đóng vai trò quyết định trong lĩnh vực tài chính và ngày càng quan tâm đến việc ứng dụng công nghệ CNTT vào hệ thống điều hành. Các tổ chức tài chính có thể sử dụng dịch vụ của Fintech hoặc trực tiếp đầu tư nhân lực, tài chính để nghiên cứu, ứng dụng CNTT vào hệ thống, tạo lợi thế cạnh tranh với các tổ chức tài chính khác.
 • Khách hàng: Rõ ràng, đây là đối tượng mục tiêu chính mà các tổ chức tài chính nhắm đến. Việc các tổ chức tài chính ứng dụng Fintech vào hệ điều hành của mình để cạnh tranh với nhau đã tạo ra nhiều lợi ích hơn cho nhóm khách hàng này.

Đặc điểm của Fintech là gì?

Fintech trong ngân hàng là hỗ trợ các dịch vụ chuyển tiền và thanh toán. Đối với lĩnh vực tài chính, Fintech là dịch vụ kết nối người đi vay với người cho vay mà không cần gặp trực tiếp. Tất cả các quy trình như đăng ký và hoàn tất thủ tục, xét duyệt tự động đều được hỗ trợ thông qua công ty cho vay bằng Fintech, đăng ký trực tuyến 100%.

Robot có thể xác định, phân tích và thiết lập các nhu cầu và dịch vụ tài chính thông qua một hệ thống thuật toán mà các công ty đã thiết lập riêng lẻ. Fintech là bước đầu tiên của công nghệ 4.0 trong lĩnh vực tài chính, nó thay đổi thói quen của người tiêu dùng từ truyền thống sang trực tuyến. Với Fintech nó còn giúp thay đổi nguồn nhân lực tài chính trong tương lai.

Bạn không chỉ giỏi chuyên môn, nghiệp vụ mà còn phải am hiểu và có khả năng làm các công việc liên quan đến CNTT. Nguồn nhân lực không được sử dụng nhiều như trước mà thay vào đó là 1 người có thể hỗ trợ nhiều khách hàng một lúc.

Các sản phẩm nổi bật của Fintech

Sau khi hiểu Fintech là gì, trong phần này chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu về các sản phẩm nổi bật của Fintech.

Tiền điện tử – Bitcoin

Tiền điện tử Bitcoin là một trong những sản phẩm nổi bật trong ngành tài chính hiện nay. Đây là một loại tiền mã hóa phi tập trung, có thể trao đổi trực tiếp bằng các thiết bị kết nối Internet như điện thoại di động, máy tính mà không cần thông qua một đơn vị tài chính nào. Với nhau mà không có ngân hàng hoặc trung gian, có rất nhiều sàn giao dịch trên Internet được sử dụng để mua bán tiền Bitcoin, nó được coi là tiền thật có lưu thông, giá trị thanh toán hoặc dự trữ. Có thể nói đây là một sản phẩm hay thành tựu nổi bật của công nghệ tài chính Fintech trong thời gian qua.

Ví điện tử

Ví điện tử là một loại tài khoản điện tử, cho phép người dùng thanh toán mọi chi phí qua Internet một cách dễ dàng như:

 • Thanh toán hóa đơn điện nước, truyền hình cáp.
 • Thanh toán hợp đồng vay trả góp, vay tiêu dùng.
 • Mua vé xem phim, vé máy bay …
 • Tra cứu giá vàng …
Xem thêm:  Nên gửi tiết kiệm ngân hàng nào tốt nhất
Ví điện tử là một sản phẩm của fintech
Ví điện tử là một sản phẩm của Fintech

Tại Việt Nam có thể bạn đã biết một số ví điện tử nổi tiếng như: Momo, Payoo, ViettelPay, Zalo Pay…. Ở mọi quốc gia, bạn có thể sử dụng ví điện tử nếu cần mua sắm và chuyển tiền quốc tế: Paypal, Airpay, Google Wallet, ebay …

Cho vay vốn tiêu dùng

Hiện nay việc vay vốn rất dễ dàng, bạn chỉ cần sử dụng một ứng dụng hoặc một trang web bất kỳ, sau đó đơn vị sẽ kết nối người vay với đơn vị cho vay sau đó hai bên thống nhất thông qua các điều khoản… Một hình thức vay vốn hiệu quả nhất là các ứng dụng cho vay trực tuyến.

Chỉ cần chọn các ứng dụng vay mà bạn muốn, chọn hạn mức, kỳ hạn và đăng ký trên đó, sau đó rất nhanh chóng bạn sẽ nhận được khoản vay theo yêu cầu. Tiền sẽ được chuyển vào tài khoản ngân hàng của bạn và có thể được chuyển trực tuyến khi thanh toán được thực hiện.

Tại Việt Nam, có rất nhiều dịch vụ cho vay tiền trực tuyến như: Doctordong, Senmon, Robocash, Uvay, Avay …

Hỗ trợ giao dịch chứng khoán

Trước đây, muốn giao dịch cổ phiếu người dân phải đến trực tiếp các sở giao dịch định mua trực tiếp từ người bán. Nhưng hiện nay nhờ công nghệ Fintech, chỉ cần điện thoại di động hoặc máy tính kết nối mạng, người có nhu cầu đầu tư chứng khoán có thể tiến hành trực tiếp mà không cần thông qua môi giới.

So sánh dịch vụ Gobear

Thay vì tìm kiếm thông tin về từng công ty tài chính, giờ đây mọi người có thể sử dụng các ứng dụng dịch vụ so sánh. Nổi bật hiện nay là Gobear, nền tảng so sánh các dịch vụ tài chính lớn nhất châu Á. Công cụ này giúp người có nhu cầu đầu tư hoặc vay tài chính có thể tìm kiếm được thông tin chính xác nhất.

Chuyển tiền trực tuyến

Chắc hẳn mọi người đã quá quen với cách chuyển tiền truyền thống, mọi giao dịch đều phải thực hiện trực tiếp tại ngân hàng. Nhưng giờ đây nhờ công nghệ Fintech, người dân không cần mất thời gian đến ngân hàng mà có thể ngồi tại nhà chuyển tiền bất cứ lúc nào. Để chuyển tiền trực tuyến nhanh chóng.

Ví dụ về công nghệ Fintech

Dưới đây là một số ví dụ về Fintech trong một số lĩnh vực như tài chính, ngân hàng và chứng khoán.

Ví dụ về fintech
Ví dụ về Fintech

Fintech trong lĩnh vực tài chính

Với Fintech Financial, mọi người có thể tham khảo các ứng dụng vay tiền nhanh hiện nay như Doctordong, ứng dụng hỗ trợ vay 100% trực tuyến cả trên điện thoại di động và máy tính. Không cần gặp mặt vẫn giúp người vay được vay vốn nhanh chóng.

Fintech trong ngân hàng

Ứng dụng Ngân hàng di động là một trong những ví dụ nổi bật về công nghệ tài chính của ngân hàng. Là ứng dụng do ngân hàng quản lý và liên kết với các công ty Fintech để phát triển, khi sử dụng ứng dụng này người dùng có thể quản lý tài khoản của mình một cách nhanh chóng và an toàn mà không cần đến ngân hàng.

Bên cạnh đó, bạn còn có thể nạp tiền điện thoại, thanh toán hóa đơn, mua vé máy bay, đặt phòng khách sạn.

Fintech trong chứng khoán

Bây giờ, thay vì mở nhiều sàn giao dịch, bây giờ các nhà môi giới có thể chuyển sang trực tuyến.

Khi đó, người đầu tư chứng khoán không cần phải đến sở giao dịch mua bán cổ phiếu đã niêm yết trên sàn giao dịch chứng khoán, điều này có thể giúp nhà đầu tư quyết định thời điểm mua và bán của mình, đồng thời giúp người chơi theo dõi được lượng chứng khoán, cổ phiếu mỗi ngày.

Một số ứng dụng chứng khoán tiêu biểu như: Olymptrade, Mitrade…

Danh sách các công ty Fintech tại Việt Nam

Hầu hết các công ty ứng dụng fintech tại Việt Nam đều có vốn đầu tư nước ngoài. Theo thống kê đến năm 2019, có khoảng 155 công ty đang hoạt động có ứng dụng fintech tại Việt Nam.

Các công ty Fintech trong lĩnh vực thanh toán

 • Việt Nam – Công ty Cổ phần Giải pháp Thanh toán Vnpay
 • Công ty cổ phần dịch vụ di động trực tuyến – Momo
 • Công ty Cổ phần Dịch vụ trực tuyến Cộng đồng Việt – Payoo
 • Zion – Công ty cổ phần Zalopay
 • Công ty cổ phần và công nghệ dịch vụ Moca

Các công ty Fintech cho vay tài chính

Các nhà cho vay đang áp dụng công nghệ fintech
Các nhà cho vay đang áp dụng công nghệ fintech
 • Công ty Doctor Đồng
 • Công ty Robocash
 • Công ty Cashwagon
 • Công ty Lenbox
 • Công ty LendTop
 • Công ty Vamo
 • Công ty Tamo

Vai trò của Fintech trong cuộc cách mạng 4.0

Fintech là một trong những lĩnh vực dẫn đầu thành công cho cuộc cách mạng 4.0. Cung cấp cho mọi người những tiện ích thông qua phát triển công nghệ toàn diện:

 • Thay đổi kênh dịch vụ tài chính: Xu hướng phát triển mạnh mẽ của các kênh bán hàng qua internet. Đặc biệt là trong các dịch vụ ngân hàng như Mobilebanking, Digital Banking, Internet Banking, .. vv.
 • Áp dụng công nghệ hiện đại cao: Big Data là một ví dụ cụ thể giúp phân tích hành vi khách hàng để giảm chi phí nhưng mang lại hiệu quả và nâng cao chất lượng dịch vụ.
 • Thay đổi thị trường lao động trong lĩnh vực tài chính: Nhu cầu về nguồn nhân lực chất lượng cao sẽ tăng lên (cả về chuyên môn tài chính và công nghệ thông tin)
Fintech là một trong những thành công hàng đầu cho cuộc cách mạng 4. 0
Fintech là một trong những thành công hàng đầu cho cuộc cách mạng 4.0

Fintech lừa đảo?

Bản chất của Fintech là hỗ trợ lĩnh vực tài chính và ngân hàng đang phát triển. Nhưng thực tế cái gì cũng có 2 mặt của nó và Fintech cũng không ngoại lệ. Mặt tiêu cực của Fintech trong lĩnh vực ngân hàng hiện nay:

 • Rủi ro của Fintech trong thanh toán là rất nhỏ, nhưng bất cập nhất là vay ngân hàng, vay cá nhân, vay cộng đồng,… Có thể nói, điều này tiềm ẩn nhiều rủi ro cho nhà đầu tư. Do tài chính ngân hàng Fintech hướng đến nhiều đối tượng khách hàng khác nhau, đồng thời các khoản vay chưa có bảo hiểm tiền gửi, thiếu minh bạch.
 • Bên cạnh nguy cơ mất tiền của nhà đầu tư, các Fintech đi vay còn phải đối mặt với nguy cơ lãi suất cũng như chi phí không minh bạch.

Kết luận

Hy vọng qua những chia sẻ về Fintech là gì? và những thông tin về Fintech mà chúng tôi vừa cung cấp ở trên. Sẽ giúp mọi người hiểu thêm về công nghệ tài chính này để hỗ trợ cho công việc cũng như nhu cầu hàng ngày của mình.

5/5 - (1 bình chọn)
Đăng ký
Thông báo về
guest
0 Lượt bình luận
Phản hồi trong bài viết
Xem tất cả bình luận