Facebook ra mắt dịch vụ tiền điện tử Diem vào cuối năm nay
Facebook ra mắt dịch vụ tiền điện tử Diem vào cuối năm nay

Facebook đang chuẩn bị ra mắt dịch vụ tiền điện tử mới mang tên Diem vào cuối năm nay. Đây là một đơn vị tiền tệ mới do Hiệp hội Diem của Thụy Sĩ, một tổ chức phi lợi nhuận, chịu trách nhiệm giám sát và phát triển. Dự kiến, Diem sẽ là một loại tiền ảo gắn liền với USD và sẽ được phát hành rộng rãi trong năm 2021.

Dự án thí điểm ban đầu

Theo thông tin, dự án thí điểm sẽ bắt đầu ở quy mô nhỏ, tập trung chủ yếu vào các giao dịch giữa người dùng cá nhân. Micheal Casey, giám đốc nội dung của CoinDesk, cho rằng đây là một cách tiếp cận rất hấp dẫn. Đồng thời, công nghệ của Diem cũng đã trải qua những thay đổi lớn trong năm vừa qua, từ một chuỗi khối đơn giản đến một chuỗi phức tạp. Hiện nay, Hiệp hội Diem đang xây dựng cơ sở hạ tầng để cho phép các tổ chức tài chính chấp nhận đồng tiền này như một phương thức thanh toán.

Tuy nhiên, Diem cũng đang đối mặt với những thách thức để hợp thức hóa về mặt pháp lý. Hiệp hội Diem đang tiến hành đàm phán với cơ quan quản lý tài chính Thụy Sĩ để xin giấy phép thanh toán. Điều này là rất quan trọng để Diem tiến thêm một bước trên con đường khởi động dự án tiền kỹ thuật số.

Mục tiêu của Diem trong giai đoạn thử nghiệm

Theo Michael Gronager, Giám đốc điều hành của công ty phân tích blockchain Chainalysis, khả năng Diem sẽ sớm được thông qua trong năm nay là rất cao. “Đây chỉ là một phần của xu hướng chung, không phải xu hướng mới, tương tự như việc Tesla mua số Bitcoin trị giá 1,5 tỷ USD”, ông nói thêm.

Tháng trước, Christian Catalini, giám đốc tài chính của Diem tiết lộ các cuộc đàm phán với cơ quan quản lý đang được đẩy nhanh tiến độ. Đồng thời, Diem cũng sẽ có các chức năng được ứng dụng trong từng trường hợp và từng giai đoạn ở những lĩnh vực khác nhau dựa trên cơ sở pháp luật, tránh bị lợi dụng trong các tình huống rửa tiền. “Sau khi vượt qua bài đánh giá, chúng tôi sẽ bắt đầu thử nghiệm với một số lượng nhỏ người dùng”, Christian cho biết. Mục đích của giai đoạn thử nghiệm là để đảm bảo rằng công nghệ và hệ thống dự trữ hoạt động như mong đợi.

Sức mạnh của Diem

Một lợi thế quan trọng của Diem là hưởng lợi từ “hiệu ứng mạng” của Facebook, gã khổng lồ mạng xã hội. Bên cạnh đó, Diem cũng có được sự hỗ trợ từ Shopify, một nền tảng trực tuyến xuyên biên giới, Spotify và hàng loạt công ty lớn khác như Uber. Theo Micheal Casey, các loại tiền kỹ thuật số được hỗ trợ bởi những công ty như Facebook sẽ dễ dàng phân phối và nhanh chóng trở nên phổ biến hơn. Diem sẽ đánh giá cụ thể mối quan tâm của người dùng trong quá trình thử nghiệm để có những thay đổi phù hợp nhất.

Trên thực tế, Diem không hoàn toàn là đồng tiền kỹ thuật số mới. Đơn vị tiền tệ này trước đây được biết tới với tên gọi GlobalCoin hay Facebook Coin, và gần đây nhất là Libra được hé lộ vào giữa năm 2019. Facebook đã thành lập Libra Association để giám sát loại tiền này, bao gồm 28 thành viên ban đầu, trong đó có Mastercard và Uber. Đồng thời, Libra được bảo đảm bằng các tài sản tài chính như chứng khoán và kho bạc. Dự án trước đó của Facebook đã gặp phải nhiều chỉ trích và phản đối từ các ngân hàng trung ương, nhưng Facebook đã cam kết sẽ tuân thủ các quy định của các nhà quản lý.

Với sự hỗ trợ từ Facebook, Diem có tiềm năng phân phối mạnh mẽ và trở thành một trong những đồng tiền kỹ thuật số phổ biến. Đồng thời, chúng ta cũng cần đánh giá kỹ những thay đổi và tiềm năng mà Diem có thể mang lại cho người dùng. Để biết thêm thông tin về Diem, bạn có thể truy cập EzCash.vn.

By Thai Anh

Hỗ trợ bạn đọc có thêm nhiều kiến thức vay vốn. Giúp mọi người có thể giải quyết các vấn đề tài chính trong cuộc sống thường ngày.