Facebook – một gã khổng lồ trong thế giới truyền thông xã hội, từng công bố một nền tảng tiền kỹ thuật số mang tên Libra vào tháng 6/2019. Tuy nhiên, đến nay, dự án này đã trải qua nhiều thay đổi và giờ đây được biết đến với cái tên mới là Diem. Cùng nhìn vào cuộc hành trình của dự án này, để hiểu vì sao việc ra mắt vẫn chưa thể diễn ra.

Cuộc hành trình của Diem

Vào tháng 11/2020, Hiệp hội Diem – tổ chức có trụ sở tại Thuỵ Sĩ, đã công bố kế hoạch ra mắt phiên bản giới hạn của dự án, với mã thông báo kỹ thuật số được chốt bằng đô la Mỹ. Dự án này đã trải qua nhiều thay đổi và sự đổi tên đáng kể, mục tiêu là “làm phẳng các nếp nhăn” mà các quy định đặt ra.

Tuy nhiên, việc ra mắt Diem vào quý 1/2021 có vẻ như không thể diễn ra theo dự đoán. Hiệp hội Diem đã cho biết, triển khai sẽ không diễn ra cho đến khi mọi yêu cầu và kỳ vọng được đáp ứng. Hiện tại, cũng chưa rõ Hiệp hội đã đạt được điều này ở mức độ nào.

Sự phản đối và những thách thức

Diem vẫn chưa thể ra mắt mã thông báo kỹ thuật số với sự chấp thuận của các cơ quan quản lý Thụy Sĩ. Mặc dù Cơ quan Giám sát Thị trường Tài chính Thụy Sĩ (FINMA) đã cấp giấy phép thanh toán cho dự án, nhưng có thể Diem sẽ ra mắt trong bối cảnh toàn cầu đang chứng kiến sự phá vỡ các quy định về tiền kỹ thuật số.

Không chỉ Thụy Sĩ, các cơ quan quản lý chính phủ ở nhiều nước cũng có thể phản đối Diem. Đặc biệt là trong bối cảnh các quy định về stablecoin đang trở thành tâm điểm chú ý của các chính phủ trong các khối kinh tế lớn như Hoa Kỳ và Khu vực đồng tiền chung châu Âu.

Cuộc đua tiền kỹ thuật số

Cuộc đua tiền kỹ thuật số đang diễn ra sôi nổi trên thế giới. Ngân hàng Trung ương Châu Âu ECB đang có kế hoạch khởi động đồng euro kỹ thuật số để bổ sung cho tiền của Ngân hàng Trung ương hiện có. Trong khi những người lãnh đạo cấp cao như chủ tịch ECB, Christine Lagarde, tỏ ra lạc quan, nhưng Đức vẫn còn nghi ngờ.

Trên thị trường nội địa, Trung Quốc đã đi trước rất nhiều với dự án nhân dân tệ kỹ thuật số của Ngân hàng Trung ương. Điều này đặt ra những thách thức lớn đối với Diem, khi cả quốc gia này lẫn Facebook vẫn chưa có chỗ đứng vững chắc.

Sự quan tâm của các quốc gia

Các quốc gia và tổ chức liên Chính phủ như G7 và G20 cũng đã bày tỏ mối quan tâm của họ về stablecoin. Việc Facebook công bố dự án vào năm 2019 đã thúc đẩy các cuộc thảo luận căng thẳng về stablecoin trên toàn thế giới. Điều này đã buộc các nhà phát hành stablecoin tư nhân phải tuân thủ tiêu chuẩn ngân hàng.

Tuy nhiên, với các báo cáo và nghiên cứu nổi bật, các cơ quan này đã nhận thấy khả năng của các stablecoin tư nhân trong việc phá vỡ các hệ thống tài chính hiện có.

Chờ đợi sự ra mắt

Với những thay đổi và thách thức trong cuộc chơi tiền kỹ thuật số, Diem vẫn chưa thể ra mắt mã thông báo kỹ thuật số. Sự phản đối từ các quốc gia, cùng với sự cạnh tranh của các dự án khác, tạo ra những khó khăn cho Diem để đạt được sự chấp nhận đáng kể.

Chúng ta hãy tiếp tục chờ đợi sự ra mắt của Diem, để xem liệu nó có thể thay đổi cảnh báo của các quốc gia về tiền kỹ thuật số hay không.

By Thai Anh

Hỗ trợ bạn đọc có thêm nhiều kiến thức vay vốn. Giúp mọi người có thể giải quyết các vấn đề tài chính trong cuộc sống thường ngày.