Xu thế thanh toán không tiền mặt đang được cộng đồng hưởng ứng tích cực vì tính nhanh chóng, tiện lợi và an toàn. Đó là lý do mà người dùng dần chuyển sang sử dụng các sản phẩm thay thế, trong đó phổ biến nhất là ví điện tử. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết và hiểu rõ ví điện tử là gì?

Xem thêm: Ngân hàng điện tử là gì? Các dịch vụ và ưu điểm của e-banking

Ví điện tử là gì?

Ví điện tử được xem là giải pháp số trong việc thay đổi thói quen sử dụng tiền mặt trong chi tiêu tài chính hiện nay. Vậy, ví điện tử là gì? Ví điện tử, còn được gọi là ví tiền online hoặc ví số, có tính năng thanh toán trực tuyến cho các hoá đơn và dịch vụ phổ biến hiện nay, chẳng hạn như thanh toán hóa đơn điện nước, chuyển tiền qua số điện thoại… một cách nhanh chóng, tiện lợi và tiết kiệm. Để sử dụng ví điện tử, bạn phải liên kết ví với tài khoản ngân hàng sau đó nạp tiền và thực hiện thanh toán các giao dịch.

Những chức năng của ví điện tử

Theo định nghĩa về ví điện tử là gì, ví sẽ hoạt động khi có sự liên kết với tài khoản ngân hàng. Từ đó, ví điện tử có những chức năng cụ thể như sau:

 • Thanh toán: Dùng ví điện tử để thanh toán các loại hoá đơn dịch vụ, mua sắm như: tiền điện, tiền nước, mua vé xem phim, đóng phí bảo hiểm…
 • Chuyển và nhận tiền: Ví điện tử có thể chuyển và nhận tiền từ các tài khoản ví điện tử với nhau cũng như từ ví đến tài khoản ngân hàng hoặc ngược lại.
 • Lưu trữ: Ví điện tử có thể giữ tiền với số lượng khá lớn, giúp bạn dễ dàng mua hàng, nhận thanh toán, tiết kiệm…

Đặc biệt cần lưu ý, tất cả chức năng của ví điện tử được áp dụng trong môi trường trực tuyến.

Lợi ích khi sử dụng ví điện tử là gì?

Những lợi ích thiết thực từ việc sử dụng ví điện tử mà người dùng nhận được là:

 • Thanh toán tiện lợi với hầu hết các loại hoá đơn dịch vụ sinh hoạt hàng ngày như ăn uống, mua sắm, giải trí, đóng tiền nước, đóng tiền điện online…
 • Không phải mang theo tiền mặt giúp giảm thiểu rủi ro mất cắp. Khi có lỡ quên mang theo tiền mặt, chỉ cần có ví điện tử trong điện thoại, bạn vẫn có thể thực hiện được các giao dịch thanh toán.
 • Tiết kiệm thời gian giao dịch trực tiếp vì tất cả hầu như các giao dịch tài chính đều có thể thực hiện trên tài khoản ví điện tử.
 • Kiểm tra, quản lý tài khoản ví điện tử dễ dàng, an toàn.
 • Góp phần quản lý kiểm soát chi tiêu hợp lý với tính năng lưu trữ lịch sử sử dụng tài chính, dữ liệu so sánh giữa các kỳ thanh toán…
 • Chi phí sử dụng thấp cho các giao dịch tài chính so với các hình thức cùng tính năng khác.
 • Ngoài ra, khi sử dụng ví điện tử, bạn còn được tận hưởng nhiều ưu đãi khi thanh toán từ ví điện tử.

TOP 5 Ví điện tử được dùng nhiều nhất hiện nay

Khi mọi người đã hiểu rõ ví điện tử là gì, số lượng người sử dụng ví điện tử để thực hiện các giao dịch tài chính ngày càng gia tăng. Hiện thị trường cung cấp khá nhiều ví điện tử cho người dùng lựa chọn, tuy nhiên không phải ví điện tử nào cũng uy tín để sử dụng. Hãy cùng tham khảo ngay TOP 5 ví điện tử được đông đảo người tin dùng hiện nay.

Ví điện tử Momo

Được công chứng bởi ngân hàng Vietcombank, ví điện tử Momo nhanh chóng được nhiều người biết đến và chọn sử dụng. Luôn cập nhật tính năng và bảo trì hệ thống, Momo được đánh giá mang lại nhiều tiện ích cho người sử dụng ví điện tử. Bên cạnh việc đảm bảo các tính năng, Momo còn có nhiều chương trình ưu đãi nhằm gia tăng lợi ích của người dùng. Mỗi giao dịch trên Momo đều được tích lũy điểm. Điểm thưởng được dùng để đổi sang các phần quà, các voucher có giá trị. Momo cũng liên kết với nhiều nhãn hàng thuộc nhiều lĩnh vực để người dùng có thêm nhiều ưu đãi.

Ví điện tử ZaloPay

Được phát triển bởi Zion, ví điện tử ZaloPay nhận được sự ủng hộ của người dùng, đặc biệt là giới trẻ. Ví điện tử ZaloPay được tích hợp đầy đủ các tính năng giúp người dùng sử dụng tiện lợi và nhanh chóng. Người dùng có thể dùng ZaloPay mọi lúc mọi nơi cho nhu cầu sử dụng tài chính của mình.

Ví điện tử AirPay

Do ngân hàng TPBank phát triển, AirPay là ví điện tử nhận được sự quan tâm của người dùng công nghệ số trong sinh hoạt tài chính. AirPay đảm bảo các tính năng thông dụng của ví điện tử như thanh toán hoá đơn, mua vé xem phim, mua thẻ game, nạp tiền điện thoại. Người dùng còn có cơ hội nhận thêm nhiều lợi ích khi AirPay thực hiện một số chương trình tri ân khách hàng.

Ví điện tử Payoo

Payoo được đánh giá là an toàn cho mọi giao dịch tài chính. Ví điện tử Payoo cung cấp tính năng thanh toán tiện lợi cho mọi hoá đơn như các loại phí, tiền điện thoại, tiền truyền hình, tiền internet… Payoo cũng đáp ứng thanh toán mua sắm tại các trang thương mại điện tử.

Ví điện tử Moca

Là ví điện tử trên ứng dụng Grab, Moca đảm bảo tính năng thanh toán cho đối tượng người dùng các dịch vụ Grab hiện nay. Ngoài việc thanh toán cho các dịch vụ Grab cung cấp như di chuyển, giao hàng, giao thức ăn, đi chợ, Moca cũng được dùng để chuyển tiền, nạp điện thoại, thanh toán hoá đơn tại điểm giao dịch và thanh toán các loại hoá đơn thông dụng.

Cách sử dụng ví điện tử đơn giản nhất

Nếu đã hiểu rõ ví điện tử là gì, thì để sử dụng ví điện tử, người dùng phải có tài khoản ví điện tử. Cách sử dụng ví điện tử cũng được các nhà phát triển quan tâm để mang đến những trải nghiệm tốt nhất cho người dùng.

Cách liên kết ví điện tử chính xác nhất

 • Bước 1: Đăng ký mở tài khoản ví điện tử.
 • Bước 2: Đăng nhập.
 • Bước 3: Liên kết ví điện tử với ngân hàng mà bạn đang có tài khoản theo hướng dẫn. Lưu ý là tài khoản ngân hàng đã đăng ký dịch vụ Internet Banking.
 • Bước 4: Cung cấp các thông tin liên quan để đảm bảo việc liên kết thành công.
 • Bước 5: Nhập mã xác thực OTP và hoàn tất việc liên kết.

Cách sử dụng ví điện tử để thực hiện các giao dịch

 • Bước 1: Đăng nhập tài khoản ví điện tử bằng mật khẩu hoặc vân tay.
 • Bước 2: Sử dụng các tính năng được cung cấp như thanh toán, mua vé xem phim…
 • Bước 3: Chọn nguồn tiền để thanh toán bao gồm tài khoản ngân hàng liên kết hay tài khoản ví điện tử.
 • Bước 4: Xác nhận giao dịch bằng mật khẩu hoặc mã OTP.
 • Bước 5: Kết thúc và thoát ví điện tử để đảm bảo an toàn.

Những điều cần lưu ý khi dùng ví điện tử là gì?

Hiểu rõ ví điện tử là gì sẽ giúp người dùng sử dụng tối ưu và gia tăng hiệu quả mang lại. Bên cạnh đó, người dùng cần lưu ý cách sử dụng ví điện tử an toàn.

 • Luôn chủ động bảo mật thông tin ví điện tử nhằm tránh bị kẻ gian trục lợi.
 • Không dùng chung tài khoản ví điện tử để đảm bảo an toàn và dễ dàng kiểm soát chi tiêu tài chính.
 • Cài đặt thêm việc xác thực giao dịch bằng mã OTP để đảm bảo quyền lợi cá nhân.
 • Chủ động thay đổi mật khẩu từ 6 tháng/lần nhằm tránh kẻ gian trục lợi.

Liên kết ví điện tử bằng thẻ Timo nhanh chóng, tiện lợi

Bạn cũng có thể thỏa sức tận hưởng việc mua sắm, thanh toán không tiền mặt và săn các mã giảm giá trên các ví điện tử phổ biến hiện nay như Momo, Moca, ZaloPay, AirPay khi nạp tiền từ thẻ ghi nợ Timo. Khi liên kết ví điện tử với tài khoản ngân hàng Timo, hãy chọn logo Ngân hàng Bản Việt, nhập số thẻ và ngày có hiệu lực của thẻ ở mặt sau của thẻ Timo Debit.

Với những thông tin được cung cấp trên đây, bạn có thể hiểu rõ được ví điện tử là gì. Việc ví điện tử đang trở thành xu thế thanh toán hiện nay hoàn toàn phù hợp với nhu cầu sử dụng tài chính cũng như sự phát triển của công nghệ hiện đại.

Đọc thêm tại EzCash.vn.

By Thai Anh

Hỗ trợ bạn đọc có thêm nhiều kiến thức vay vốn. Giúp mọi người có thể giải quyết các vấn đề tài chính trong cuộc sống thường ngày.