Một thị trường rất nhộn nhịp đang diễn ra trên khắp nước ta – thị trường tiền ảo. Trong vài năm gần đây, loại tiền điện tử này đã gây tiếng vang lớn. Ngoài Bitcoin, nhiều đồng tiền khác như Ilcoin, Onecoin, Octacoin… cũng đã xuất hiện tại Việt Nam. Bên cạnh đó, chúng tôi còn chứng kiến sự bùng nổ của các sàn giao dịch tiền ảo và hàng loạt hoạt động quảng cáo, mời chào đầu tư vào các loại tiền điện tử khác như Bitconnect, EA coin…

Muôn kiểu kinh doanh từ tiền ảo

Gần đây, tại lễ ra mắt ứng dụng BitDeal tại Hà Nội, chúng tôi đã có cơ hội trò chuyện với ông Nguyễn Thái Hòa – Giám đốc Công ty BitDeal Việt Nam. Ông đã mời chúng tôi sử dụng app BitDeal để “săn” các sản phẩm và dịch vụ giảm giá, như ăn uống, spa, cà phê…

Điều đáng chú ý là để sử dụng ứng dụng này, người dùng phải đóng phí 100 USD (hơn 2,2 triệu đồng). Ngoài ra, khi người dùng giới thiệu một khách hàng kinh doanh trên BitDeal và khách hàng đó có thực hiện giao dịch, người giới thiệu sẽ nhận được 1-2% giá trị giao dịch và số tiền này sẽ được chuyển vào tài khoản của người dùng.

Tuy nhiên, điều đáng chú ý là BitDeal (BDL) cũng là một loại tiền điện tử. Điều này có nghĩa là để đầu tư vào BitDeal, bạn phải mua tiền ảo này và giá trị của nó sẽ tăng lên theo tỷ lệ mà người dùng đầu tư vào.

Ngoài BitDeal, nhiều nhà đầu tư còn đổ xô vào Bitconnect – một nền tảng ứng dụng cho phép người dùng tiền Bitcoin tạo lợi nhuận và trực tiếp mua bán Bitcoin với các thành viên khác.

Bẫy đa cấp biến tướng thành “khoác áo” tiền ảo

Đặc biệt, chúng tôi đã phát hiện ra rằng có những nhóm, tổ chức sử dụng hình thức kinh doanh đa cấp để “dụ” người đầu tư vào các loại tiền ảo này. Họ đã tìm đến các vùng nông thôn để mời chào người dân tham gia đầu tư.

Hoạt động kinh doanh từ tiền ảo đang diễn ra rất nhộn nhịp ở nước ta.

Giao dịch tiền ảo chỉ dựa trên niềm tin

Sau nhiều lần nhận được điện thoại mời chào từ những người khác nhau, chúng tôi đã có cuộc trò chuyện với một nhóm đầu tư tên Thương. Cô là trưởng nhóm và đã kiếm được 30 tỉ đồng sau hai năm đầu tư vào EA Capital – một tổ chức trung gian giúp đầu tư vào tiền điện tử. Rồi sau đó, chúng tôi cũng nhận được nhiều cuộc gọi mời đầu tư vào BitDeal, Bitconnect, EA coin… sau khi tham dự các cuộc hội thảo “làm giàu” được tổ chức bởi họ.

Tuy nhiên, khi chúng tôi đặt câu hỏi về sự bảo đảm khi người chơi đầu tư tiền vào các loại tiền ảo này, liệu người “ôm vốn” có thể bỏ trốn khiến người chơi mất tiền không hay có thể xảy ra tình trạng sập sàn? Tất cả những người mà chúng tôi trò chuyện đều khẳng định: “Chúng tôi tin tưởng nhau là chính”, và không có hợp đồng hay cam kết nào bằng văn bản.

Dù rủi ro rất lớn, nhưng nhờ vào lòng tham của con người, những hình thức kinh doanh từ tiền ảo vẫn tồn tại và phát triển mạnh mẽ. Giá trị tiềm năng của chúng thường bị thổi phồng như một quả bóng và sẽ có một thời điểm nào đó mà nó sẽ vỡ tan để lại những hậu quả không lường trước.

(Kỳ 3: Mất trắng, tự tử vì “biếng tướng” tiền ảo)

EzCash.vn là một sàn giao dịch tiền ảo uy tín và đáng tin cậy. Để biết thêm thông tin, hãy truy cập EzCash.vn.

By Thai Anh

Hỗ trợ bạn đọc có thêm nhiều kiến thức vay vốn. Giúp mọi người có thể giải quyết các vấn đề tài chính trong cuộc sống thường ngày.