Bạn có bao giờ nghe về “cộng tác viên online”? Đây là một cuộc “chơi” mà mỗi lần bạn mua hàng, bạn sẽ nhận được hoàn tiền và thậm chí còn được nhận thêm hoa hồng từ 10-20% giá trị đơn hàng. Điều này đã khiến cho kẻ lừa đảo không thể ngừng “dụ” được nhiều người tham gia vào mạng lưới của họ.

Nhiều người rơi vào bẫy của những kẻ lừa đảo trò cũ

Chị Đ.T.V. (33 tuổi, ngụ tỉnh Quảng Nam) tình cờ thấy một trang tuyển dụng trên Facebook có tên “Sendo tuyển dụng”. Khi chị V. tìm hiểu, quảng cáo thông báo rằng đây là hình thức hợp tác giữa Sendo và các chủ gian hàng nhằm tăng lượt mua và đánh giá cho sản phẩm. Họ đang tuyển “cộng tác viên” để đặt hàng và đánh giá sản phẩm.

Trang web quảng cáo cho biết hàng ngày, hệ thống sẽ gửi cho cộng tác viên những đơn hàng ngẫu nhiên. Sau khi chuyển khoản, hệ thống sẽ tự động hoàn trả tiền và phần trăm hoa hồng.

Chị V. nhận được “nhiệm vụ” đầu tiên, cô phải mua “combo 20 loài phong lan rừng” với giá 600.000 đồng. Sau khi hoàn thành, chị nhận được 648.000 đồng. Thấy dễ kiếm tiền, chị V. tiếp tục nhận “nhiệm vụ” thứ 2, là mua vật phẩm phong thủy với giá 2,8 triệu đồng. Lần này, chị V. nhận lại hơn 3 triệu đồng.

Trong “nhiệm vụ” thứ 3, chị V. được yêu cầu mua một sản phẩm trị giá 6,5 triệu đồng. Tuy nhiên, khi chị chuyển khoản, họ nói rằng để hoàn thành “nhiệm vụ” này, chị phải chuyển khoản 3 lần. Chị V. làm theo hướng dẫn, nhưng họ lại yêu cầu chị thanh toán cho 3 liên kết và mỗi liên kết đều phải thanh toán 3 lần. Chị V. đã chuyển hơn 185 triệu đồng trong vòng 2 ngày.

Người khác như chị T.U.N. (30 tuổi, quê Bình Phước) cũng mất gần 355 triệu đồng sau khi tò mò nhắn tin vào trang “AZT 06 – Sàn tuyển dụng lao động toàn quốc” trên Facebook. Chị N. liên hệ với nhân sự tư vấn có tên Huỳnh My và Tăng Minh Hiếu thông qua Zalo. Cả hai đã mô tả công việc và nhiệm vụ của chức vụ cộng tác viên giống như trường hợp trên và cũng sử dụng nền tảng mua sắm online Sendo để lừa đảo.

Ban đầu, những “nhiệm vụ” chỉ là những sản phẩm có giá trị dưới 1 triệu đồng, nhưng sau đó, chị N. bị dụ thanh toán cho những sản phẩm có giá trị lên tới 50-60 triệu đồng. Khi số tiền chuyển khoản lên hàng trăm triệu, chị N. nhận ra mình đã bị lừa và yêu cầu trả lại tiền mà không cần hoa hồng. Tuy nhiên, Hiếu tiếp tục chiêu dụ chị N. bằng cách “yêu cầu” chị xoay xở thêm 100 triệu để cập nhật tín nhiệm và trong tương lai công ty sẽ giải ngân và cam kết sẽ không có thêm bất kỳ đơn hàng nào phát sinh. Nhưng sau khi chị N. chuyển tiền, cô không thể liên lạc được với họ.

Cả chị T.K.H. (30 tuổi, quận 8) và chị T.T.L. (37 tuổi, quận Bình Thạnh) đều mất hàng trăm triệu đồng khi tham gia “Việc làm sinh viên 24” trên Facebook với hứa hẹn hấp dẫn làm “cộng tác viên” để tăng tương tác cho các đối tác trên Shopee, với mức hoa hồng 10%.

Đừng dại trao tiền cho người lạ

Những kẻ lừa đảo luôn chọn những đơn hàng có giá trị nhỏ để ban đầu thanh toán đầy đủ và nhanh chóng, kèm theo những khoản hoa hồng như đã hứa. Đến khi “cộng tác viên online” đã tin tưởng, kẻ lừa đảo sẽ lập kế hoạch để “bẫy” những đơn hàng có giá trị cao hơn.

“Chỉ vì đã đổ số tiền lớn vào, tôi cứ hy vọng họ giữ uy tín và trả tiền lại cho tôi. Tôi không hiểu tại sao mình lại tin tưởng đến mức đó, bất kể họ nói gì tôi cũng ngây thơ nghe theo. Khi phát hiện ra mình đã bị lừa, tôi không chỉ mất tiền mà còn nợ mất cả trăm triệu” – chị T.U.N. chia sẻ.

Phòng an ninh mạng, phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao của Công an TP.HCM cho biết, ngoài việc mạo danh các sàn thương mại điện tử để tuyển cộng tác viên và lừa đảo, còn có những hình thức khác như lừa đảo tuyển dụng lao động, cộng tác viên thông qua việc tạo lập trang web giả mạo để đăng ký tài khoản cộng tác viên hoặc thậm chí lập các trang web giả mạo như: Bigseller6688.com, st5533.com, tuyendunglazada.vn, ctvsendo.vn, shopeetuyendung.com…

Nhiệm vụ của các cộng tác viên là sử dụng ứng dụng TikTok để tìm kiếm tài khoản được chỉ định và theo dõi để tăng tương tác; tạo hóa đơn mua hàng trên các trang web bán hàng như Điện máy xanh, Nguyễn Kim…

Kẻ xấu cũng sử dụng các ứng dụng như Poatato Chat, DingTalk, Telegram để trao đổi tin nhắn và tránh sự kiểm soát của cơ quan chức năng.

Công an TP.HCM khuyến cáo mọi người phải cảnh giác và ngừng chuyển tiền cho kẻ lừa đảo ngay khi phát hiện bất kỳ dấu hiệu nghi ngờ nào. Hãy liên hệ ngay với ngân hàng để báo cáo và kiểm tra tài khoản hoặc chặn giao dịch nếu cần thiết. Đừng tin tưởng và trao tiền cho những người bạn chỉ biết qua mạng mà chưa gặp gỡ trực tiếp, chưa rõ về danh tính của họ.

“Các kẻ lừa đảo có thể sử dụng thông tin cá nhân của bạn để làm giấy tờ giả, mạo danh bạn và chiếm đoạt tài sản của bạn. Hãy nhanh chóng thông báo cho cơ quan công an và tiếp tục duy trì liên lạc với đối tượng theo hướng dẫn của cơ quan công an để xác định thông tin đối tượng nghi ngờ” – đại diện của Công an TP.HCM khuyến cáo.

Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm về chủ đề này hoặc muốn bảo vệ mình khỏi những kẻ lừa đảo trực tuyến, hãy tham khảo trang web EzCash.vn.

By Thai Anh

Hỗ trợ bạn đọc có thêm nhiều kiến thức vay vốn. Giúp mọi người có thể giải quyết các vấn đề tài chính trong cuộc sống thường ngày.