Dư nợ là gì
Tỷ giá tiền ảo

Dư nợ là gì? Định nghĩa dư nợ cho vay trong lĩnh vực ngân hàng được hiểu như thế nào? Làm thế nào để thanh toán dư nợ tín dụng? Chúng ta cùng tìm hiểu qua bài viết này nhé!

Dư nợ là gì?

Dư nợ được hiểu là khoản nợ tín dụng và phát sinh trong các giao dịch tín dụng tại các ngân hàng thương mại Việt Nam với nhiều biểu hiện khác nhau. Dư nợ bằng tiếng Anh được viết là: Debt

Dư nợ
Dư nợ là gì

Như vậy hiểu theo nghĩa đơn giản nhất, dư nợ là khoản nợ của khách hàng đối với ngân hàng, tổ chức tín dụng thông qua các hợp đồng vay tín chấp, vay tín chấp, vay trả góp… và được xác định rõ ràng về thời gian cho vay.

Trong thời gian hợp đồng vay có hiệu lực, khách hàng trả nợ đúng hạn. Sau khi trả hết nợ, dư nợ sẽ là 0.

Các định nghĩa về số dư chưa thanh toán bạn nên biết

Trong phần đầu tiên, chúng tôi đã xem xét định nghĩa chung nhất về nợ tồn đọng bằng cách trả lời câu hỏi “Dư nợ là gì?“. Trong phần tiếp theo này, EzCash sẽ tiếp tục cung cấp các định nghĩa chi tiết hơn về dư nợ.

Dư nợ cho vay

Dư nợ cho vay còn được gọi là Outstanding Balance, đây là số dư khách hàng nợ ngân hàng tại một thời điểm xác định. Đây là số dư nợ mà ngân hàng phải thu hồi dựa trên số tiền gốc và lãi phát sinh theo quy định của hợp đồng cho vay.

Số dư khoản vay có thể phát sinh thông qua các hợp đồng cho vay trả góp hoặc thông qua việc sử dụng thẻ tín dụng. Số dư thẻ tín dụng là số tiền khách hàng đã chi tiêu trong kỳ sao kê. Nếu khách hàng không thể hoàn thành việc thanh toán dư nợ đúng hạn, sẽ bị phạt thanh toán chậm và có thể dẫn đến thông tin tín dụng xấu.

Đây không phải là điều tốt nếu bạn thường xuyên phải giao dịch với Ngân hàng.

Dư nợ tín dụng

Khi bạn đăng ký bất kỳ khoản vay nào hoặc mở thẻ tín dụng, ngân hàng sẽ căn cứ vào điểm tín dụng của bạn trên CIC và số dư tín dụng của bạn để xem xét. Dư nợ tín dụng là số dư chưa thanh toán của bạn tại thời điểm tra cứu, dựa trên số dư tín dụng chưa thanh toán và lịch sử trả nợ của bạn để làm cơ sở cho khoản vay của bạn.

Dư nợ tín dụng
Dư nợ tín dụng là cơ sở để xét duyệt hồ sơ vay

Trong trường hợp, dư nợ tín dụng hiện tại của khách hàng quá nhiều hoặc lịch sử tín dụng có nợ xấu thì khả năng được hỗ trợ vay vốn là không cao.

Dư nợ đầu kỳ, cuối kỳ

Dư nợ đầu kỳ là số tiền vay mà khách hàng được giải ngân tại thời điểm ban đầu. Ngược lại, dư nợ cuối kỳ là số tiền còn lại tại kỳ trả nợ cuối cùng. Nếu khách hàng trả nợ đúng hạn thì số dư cuối kỳ sau khi thanh toán sẽ bằng 0.

Dư nợ giảm dần

Khi tính lãi suất trả góp ngân hàng, chắc chắn bạn sẽ nghe thấy rất nhiều từ như số dư giảm dần. Tiền lãi được tính theo dư nợ giảm dần nghĩa là dựa trên số tiền gốc tại thời điểm đó sau khi trừ đi số tiền gốc khách hàng đã trả cho các kỳ trước. Có thể hiểu như sau:
 Dư nợ giảm dần tại thời điểm = Số dư gốc ban đầu – gốc đã trả 

Ảnh hưởng của dư nợ quá hạn

Dư nợ quá hạn là dư nợ thẻ tín dụng, cá nhân vay tín chấp, thế chấp… khi đến hạn thanh toán mà khách hàng chưa thanh toán cho Ngân hàng.

Ảnh hưởng dư nợ quá hạn

Dư nợ quá hạn gây hậu quả nghiêm trọng Hậu quả của việc phát sinh nợ quá hạn có thể kể đến như:

  • Đối với các khoản vay quá hạn sẽ có các chế tài như phí phạt chậm, phí chậm trả… Tuy nhiên, đối với các khoản nợ quá hạn lâu sẽ phát sinh nợ xấu, ảnh hưởng đến lịch sử tín dụng của khách hàng.
  • Khách hàng rất khó đăng ký vay hoặc mở thẻ tín dụng vì lịch sử trả nợ không tốt.
  • Trong trường hợp khách hàng sử dụng tài sản để đăng ký vay thế chấp, nếu thanh toán không đúng hạn và phát sinh dư nợ quá hạn thì khả năng tài sản thế chấp bị thu hồi là rất cao.
Xem thêm:  Ký quỹ là gì? Đặc điểm và những lợi ích của Giao dịch ký quỹ

Phải mất một thời gian dài để lịch sử tín dụng của bạn trở lại sau khi thanh toán đầy đủ phí phạt và số dư nợ gốc.

Phân loại số dư thẻ tín dụng

Nhóm 1. Dư nợ đủ tiêu chuẩn

Đối với nhóm nợ này, các trường hợp được phân nhóm gồm nợ được đánh giá khả năng thu hồi cả gốc và lãi đúng hạn, nợ đúng hạn hoặc nợ quá hạn dưới 10 ngày.

Nhóm 2. Dư nợ cần chú ý

Nhóm này dành cho khách hàng có nợ quá hạn từ 10 ngày đến dưới 30 ngày hoặc nợ cơ cấu lại thời hạn trả nợ lần đầu.

Nhóm 3. Dư nợ dưới tiêu chuẩn

Nợ quá hạn từ 30 đến dưới 90 ngày. Nợ cơ cấu lại thời hạn trả nợ lần đầu quá hạn dưới 30 ngày theo thời hạn trả nợ cơ cấu lại lần đầu hoặc các khoản nợ được miễn, giảm lãi do không có khả năng trả đủ lãi theo hợp đồng tín dụng

Nhóm 4. Dư nợ nghi ngờ

Nợ quá hạn từ 90 ngày đến 180 ngày và các khoản nợ được cơ cấu lại thời hạn trả nợ lần đầu nhưng quá hạn từ 30 ngày đến dưới 90 ngày theo cơ cấu lại thời hạn trả nợ lần đầu đó. Các khoản nợ cơ cấu lại thời hạn trả nợ lần thứ hai.

Nhóm 5 Dư nợ có nguy cơ mất vốn

Bao gồm các khoản nợ quá hạn từ 180 ngày trở lên, các khoản nợ được cơ cấu lại thời hạn trả nợ lần đầu mà quá hạn từ 90 ngày trở lên theo thời hạn trả nợ lần đầu đó, các khoản nợ cơ cấu lại thời hạn trả nợ lần thứ hai và quá hạn theo thời hạn đó.

Cơ cấu lại thời hạn trả nợ lần thứ hai và các khoản nợ được cơ cấu lại thời hạn trả nợ lần thứ ba trở lên, kể cả trường hợp chưa quá hạn, chưa quá hạn.

Làm thế nào để thanh toán dư nợ thẻ tín dụng?

4 cách phổ biến nhất để thanh toán số dư tín dụng của bạn là:

  • Thanh toán tiền mặt tại quầy giao dịch ngân hàng
  • Sử dụng séc hoặc lệnh chuyển tiền
  • Khấu trừ nợ tự động
  • Chuyển khoản liên ngân hàng

Thanh toán tiền mặt tại quầy giao dịch

Đây là hình thức thanh toán phổ biến và an toàn nhất, được nhiều khách hàng sử dụng để thanh toán dư nợ tín dụng. Để thực hiện, khách hàng chỉ cần làm theo các bước sau:

  • Đến trực tiếp chi nhánh ngân hàng phát sinh dư nợ
  • Cung cấp số CMND, số hợp đồng vay để nhân viên kiểm tra số dư, số tiền cần thanh toán
  • Thanh toán

Sử dụng séc hoặc ủy nhiệm chi

Ở Việt Nam, hình thức ủy quyền này chưa phổ biến nhưng hình thức trả nợ này được khá nhiều khách hàng ở các nước phát triển sử dụng.

Khấu trừ nợ tự động

Với phương thức thanh toán này, khách hàng cần đăng ký chức năng trích nợ tự động và khi gần đến ngày thanh toán, bạn phải đảm bảo tài khoản ghi nợ có đủ số tiền định kỳ.

Thanh toán bằng chuyển khoản liên ngân hàng

Mỗi thẻ tín dụng hoặc hợp đồng cho vay được liên kết với một số tài khoản mở tại ngân hàng đó. Khách hàng có thể chuyển số tiền cần đóng vào tài khoản này của ngân hàng khác tại ATM, Internet Banking hoặc tại quầy giao dịch có tính năng chuyển tiền liên ngân hàng.

Kết luận

Hình thức và phương thức thanh toán dư nợ tín dụng đã được EzCash cập nhật chi tiết nhất tại bài viết này. Một lưu ý khi vay tiền nhanh ngân hàng là khách hàng nên nhớ kỹ lịch trả nợ và đóng đúng hạn để tránh phát sinh khoản vay quá hạn, ảnh hưởng đến lịch sử tín dụng của mình.

5/5 - (1 bình chọn)
Đăng ký
Thông báo về
guest
0 Lượt bình luận
Phản hồi trong bài viết
Xem tất cả bình luận