13 Loại Tiền Điện Tử Trí Tuệ Nhân Tạo (AI) Đáng Chú Ý Nhất Năm 202313 Loại Tiền Điện Tử Trí Tuệ Nhân Tạo (AI) Đáng Chú Ý Nhất Năm 2023

Trí tuệ nhân tạo (AI) đã thu hút sự chú ý của dư luận trong nhiều năm. Tuy nhiên, chỉ khi ChatGPT của OpenAI ra đời, lĩnh vực AI mới thực sự bùng nổ. Chatbot này đã thu hút sự chú ý của các nhà đầu tư, những người đam mê công nghệ và thậm chí cả phố Wall.

Sự tăng cường quan tâm đến AI đã dẫn đến sự chú ý đến tiền điện tử trí tuệ nhân tạo. Số lượng dự án sử dụng AI hoặc Machine Learning (ML) trong ngành công nghiệp tiền điện tử đã tăng trưởng vượt bậc. Với AI ngày càng phù hợp với cuộc sống hàng ngày và tiền điện tử được coi là “tương lai”, tiền điện tử AI ngày càng trở nên phổ biến. Bài viết này sẽ giải thích ngắn gọn về tiền điện tử AI là gì, cách hoạt động của loại tiền này và liệt kê một số dự án tiền điện tử AI và ML tốt nhất trên thị trường tiền điện tử.

Tiền điện tử AI là gì?

Khái niệm về tiền điện tử AI đã tồn tại trong một thời gian. Nói một cách đơn giản, tiền điện tử AI là loại tiền sử dụng trí tuệ nhân tạo dưới một hình thức nào đó. AI có thể đóng vai trò cải thiện bảo mật, khả năng mở rộng, trải nghiệm người dùng, thậm chí có thể được đào tạo để tự động hóa và xây dựng hiệu quả hoặc sự tin tưởng trong nhiều hệ sinh thái tiền điện tử. Đồng tiền và token tiền điện tử AI cũng có thể cung cấp năng lượng cho các dự án và ứng dụng dựa trên AI, bao gồm cả DEX (sàn giao dịch phi tập trung), cũng có thể cung cấp năng lượng cho các dịch vụ tạo văn bản và hình ảnh, các giao thức đầu tư, v.v.

Token tiền điện tử AI có thể cấp cho người dùng quyền truy cập vào công nghệ AI và các dịch vụ do AI cung cấp. AI có thể tiếp tục kết hợp với các sản phẩm dựa trên hợp đồng thông minh, chẳng hạn như metaverse. Tính đến tháng 4 năm 2023, lĩnh vực AI và Big Data của ngành công nghiệp tiền điện tử có vốn hóa thị trường là 5,8 tỷ USD. Đối với những người lạc quan về lĩnh vực này và đang tìm kiếm token tiền điện tử AI tốt nhất để đầu tư, dưới đây là danh sách các dự án tiền điện tử phổ biến nhất sử dụng AI và ML:

1. Fetch.ai (FET)

Vốn hóa thị trường (tháng 4 năm 2023): 270 triệu USD

Fetch

Đứng đầu danh sách các dự án dựa trên AI là Fetch.ai. Nền tảng mã nguồn mở phi tập trung này hướng tới việc xây dựng một nền kinh tế kỹ thuật số mới. Fetch.ai cho phép tạo ra các tác nhân tự trị sẽ đóng vai trò là công cụ do AI cung cấp. Dự án có thể xử lý nhiều nhiệm vụ phức tạp, bao gồm phân tích nâng cao, ra quyết định và lập mô hình dự đoán. Các bot và công cụ trong mạng của dự án này có thể giao tiếp với nhau. Token gốc của dự án, FET, là một phương tiện trao đổi trong hệ sinh thái.

2. Ocean Protocol (OCEAN)

Vốn hóa thị trường (tháng 4 năm 2023): 226,6 triệu USD

Ocean

Tiếp theo danh sách là Ocean Protocol, một dự án dựa trên mạng blockchain của Ethereum. Mục đích của dự án này là cho phép các cá nhân và doanh nghiệp tham gia trao đổi dữ liệu và kiếm tiền. Ngoài ra, dự án cũng có thể cung cấp các dịch vụ dựa trên dữ liệu khác. Ví dụ, dự án cung cấp dữ liệu cho các nhà nghiên cứu, công ty khởi nghiệp và những người khác cần thông tin đó. Tất nhiên, tất cả dữ liệu được cung cấp đều được sử dụng với sự đồng ý của chủ sở hữu dữ liệu vì họ vẫn giữ quyền sở hữu dữ liệu đó. Token gốc của dự án được gọi là OCEAN, là token ERC-20 cung cấp năng lượng cho mạng.

3. Render Token (RNDR)

Vốn hóa thị trường (tháng 4 năm 2023): 632 triệu USD

Render

Render là một mạng GPU cải tiến cũng chạy trên mạng của Ethereum. RNDR là một loại tiền điện tử AI được các nghệ sĩ trên mạng sử dụng để thanh toán cho sức mạnh GPU. Trong khi đó, sức mạnh được cung cấp bởi những người dùng mạng khác, những người nhận được phần thưởng dưới dạng RNDR. Dự án sử dụng các thuộc tính bảo mật vốn có của Ethereum, giúp nó trở nên an toàn và không thay đổi. Tất cả các đồng tiền được sử dụng để thanh toán cho các dịch vụ kết xuất được lưu trữ trong ký quỹ trong quá trình kết xuất. Sau khi xác minh thủ công quy trình kết xuất đã hoàn tất, token sẽ được phát hành cho các nhà khai thác nút.

4. SingularityNET (AGIX)

Vốn hóa thị trường (tháng 4 năm 2023): 410 triệu USD

Singularity

Ở vị trí thứ tư, chúng ta có SingularityNET, một trong những token AI đáng chú ý nhất trong không gian tiền điện tử hiện nay. Nền tảng này cho phép người dùng mua và bán các sản phẩm sử dụng công nghệ AI, bao gồm các mô hình dữ liệu và các công cụ hỗ trợ AI khác nhau. Nền tảng này cũng cho phép mọi người xây dựng, chia sẻ và kiếm tiền từ các dịch vụ AI, từ đó có một thị trường quốc tế và token AGIX được sử dụng cho tất cả các khoản thanh toán trong hệ sinh thái.

5. The Graph (GRT)

Vốn hóa thị trường (tháng 4 năm 2023): 1,2 tỷ USD

Graph

Tiếp theo, chúng ta có The Graph, loại tiền điện tử AI lớn nhất trong danh sách này về vốn hóa thị trường. Graph là một giao thức lập chỉ mục và truy vấn dữ liệu. Đây là một dự án được đánh giá cao đã thực hiện khá nhiều thách thức khi tham gia vào việc lập chỉ mục dữ liệu blockchain. Tuy nhiên, mục tiêu của dự án là thay đổi độ khó của mình bằng cách tổ chức dữ liệu thành các sơ đồ con. Đây là những đơn vị nhỏ hơn, dễ làm việc hơn. Tính đến tháng 4 năm 2023, Graph đã tạo hơn 3.000 biểu đồ con. Chúng được hàng nghìn nhà phát triển triển khai và được nhiều dApp và DEX sử dụng.

6. Oasis Network (ROSE)

Vốn hóa thị trường (tháng 4 năm 2023): 349,9 triệu USD

Oasis

Ở vị trí thứ sáu, chúng ta có Oasis Network, một blockchain Layer 1 dành riêng cho quyền riêng tư và khả năng mở rộng. Oasis tách việc thực thi hợp đồng thông minh khỏi cơ chế đồng thuận. Điều này cho phép các nhà phát triển tạo dApp tập trung vào quyền riêng tư và bảo mật dữ liệu. Quan trọng hơn, đây là một trong những tiền kỹ thuật số cung cấp thông lượng rất cao với mức phí rất thấp. Tất cả những điều này làm cho mạng blockchain này trở nên hoàn hảo để cung cấp năng lượng cho các ứng dụng Web3.

Đọc tiếp tại EzCash.vn

By Thai Anh

Hỗ trợ bạn đọc có thêm nhiều kiến thức vay vốn. Giúp mọi người có thể giải quyết các vấn đề tài chính trong cuộc sống thường ngày.