Vạch trần chiêu lừa đảo của đồng tiền 'ảo' Swiscoin
Vạch trần chiêu lừa đảo của đồng tiền 'ảo' Swiscoin

Swiscoin – một loại tiền ảo khá phổ biến, đã sử dụng một loạt các chương trình thưởng hấp dẫn để lừa đảo khách hàng. Nhằm khai thác lòng tham của những người muốn làm giàu nhanh chóng, Swiscoin đã đưa ra mức đầu tư hàng tháng nhân đôi số tiền và trả thưởng theo các hình thức F1, F2… nhằm thu hút nhiều khách hàng.

Nhưng điểm đặc biệt của Swiscoin chính là việc trả thưởng dựa trên từng tầng lớp F. Điều này chưa từng xuất hiện trong các loại tiền ảo và hình thức đa cấp trước đây. Chẳng hạn, khi thu nhập của hệ thống F1 và F2 đạt 100.000 USD, người tham gia sẽ nhận được 10.000 USD cho mỗi F. Với F3 và F4, mỗi F đem lại thu nhập 100.000 USD, người chơi sẽ được nhận 20.000 USD và 25.000 USD nếu F5 và F6 cũng đạt thu nhập 100.000 USD.

Tuy nhiên, dù có những mức trả thưởng hấp dẫn như vậy, việc Swiscoin thực sự thực hiện chúng là một câu chuyện khác. Thông qua nhân viên tư vấn của Swiscoin tại TP. HCM, chúng ta dễ dàng nhận ra rằng mức lợi nhuận cao như vậy là không thể có thật. Điều này chỉ là một chiêu lừa đảo nhằm lừa đánh vào lòng tham của khách hàng. Chỉ cần đề phòng một chút là chúng ta sẽ nhận ra Swiscoin đang sử dụng các chiêu trò đánh bạc để thu hút sự đầu tư. Cũng như các mô hình tiền ảo trước đó như Bitcoin, Onecoin, ILcoin, Swiscoin cũng chỉ mang tính chất đầu tư ảo, không được phép huy động vốn và kinh doanh tại Việt Nam.

Điều đáng chú ý tiếp theo là Swiscoin chưa có địa chỉ liên hệ và văn phòng đại diện ở hơn 100 quốc gia trên thế giới. Thậm chí trên trang web quản lý bởi hệ thống mẹ tại Anh cũng không có thông tin liên lạc. Điều này cho thấy Swiscoin chỉ là một nhóm người tạo ra dựa trên các thuật ngữ toán học để kinh doanh tự do.

Một chuyên gia về lĩnh vực kinh doanh online, anh Phạm Vinh, đã chia sẻ ý kiến: “Cách thức trả thưởng của Swiscoin chỉ là một cách để thu hút khách hàng. Các mức trả thưởng đó gần như không thể thực hiện được, bởi một hệ thống hiếm khi đạt được mức thu nhập “khủng” như vậy. Đây là một chiêu lừa đảo để lừa đánh vào lòng tham của khách hàng. Chỉ cần tỉnh táo một chút là sẽ rất dễ nhận biết Swiscoin đang sử dụng các cách thức gian lận để thu hút đầu tư. Lúc đầu, cả Bitcoin, Onecoin, ILcoin cũng đã tung ra các hình thức tương tự, nhưng cuối cùng đều không thể thực hiện”.

Với những thông tin này, chúng ta cần cảnh giác với việc đổ tiền thật vào mua các đồng tiền “ảo”. Bất chấp việc Swiscoin đã phát triển ở hơn 100 quốc gia và hàng triệu người đã tham gia, việc không có văn phòng đại diện cho thấy Swiscoin chỉ là một mô hình kinh doanh đơn thuần dựa trên Internet. Đây không phải là một công ty có uy tín hoạt động trong lĩnh vực này.

Đến thời điểm hiện tại, Swiscoin vẫn chỉ là hình thức đầu tư “ảo” để thu tiền thật. Nó không có văn phòng đại diện và điều khiển toàn bộ hệ thống trong ngành này. Tương tự như Bitcoin, Onecoin, ILcoin, Swiscoin cũng không được phép huy động vốn và kinh doanh tại Việt Nam. Do đó, trước khi đầu tư vào các loại tiền ảo như Swiscoin, chúng ta cần cẩn trọng và xem xét kỹ lưỡng. Nhiều trường hợp đã xảy ra trong quá khứ cho thấy việc đầu tư vào các hệ thống tiền ảo có thể khiến chúng ta mất đi hàng trăm tỷ đồng.

By Thai Anh

Hỗ trợ bạn đọc có thêm nhiều kiến thức vay vốn. Giúp mọi người có thể giải quyết các vấn đề tài chính trong cuộc sống thường ngày.