Một năm thảm hại của tiền điện tử
Một năm thảm hại của tiền điện tử

Tiền điện tử đã trải qua một cuộc suy thoái đáng sợ trong năm 2022. Giá của một Bitcoin đã đạt đỉnh cao vào tháng 11/2021 với hơn 69.000 USD. Tuy nhiên, giá trị của loại tiền điện tử này đã giảm xuống chỉ còn khoảng 16.828,34 USD vào ngày 26/12/2022 (giảm khoảng 75%), và tổng cộng giảm 60% tính từ đầu năm. Giá trị vốn hóa của thị trường tiền điện tử cũng đã giảm hơn 2.000 tỷ USD. Ether (hay còn được gọi là Ethereum) cũng đã trượt dốc cùng với Bitcoin và giảm hơn 70% so với mức giá cao nhất từ trước đến nay vào tháng 11 năm trước đó.

Tiền ảo đã ồ ạt giảm giá trong năm 2022, trong đó giá Bitcoin trượt mất hơn 75%
Tiền ảo đã ồ ạt giảm giá trong năm 2022, trong đó giá Bitcoin trượt mất hơn 75%

Sự bán tháo đối với các loại tiền điện tử phổ biến đã làm giảm giá trị của chúng. Nhiều tiền thực tế đã rút lui khỏi tiền điện tử trong năm 2022.

Theo trang web định giá CoinGecko, trong suốt năm 2022, khoảng 951 loại tiền điện tử đã được tuyên bố là “đồng tiền chết” hoặc “đồng tiền thất bại”. Dữ liệu từ Livecoins cũng cho biết, tính đến tháng 10/2022, ít nhất 12.000 loại tiền điện tử đã dừng hoạt động. Một nghiên cứu chỉ ra rằng: “Kể từ khi tiền điện tử tăng giá vào tháng 11/2020, đã có khoảng 8.000 loại tiền số được niêm yết trên các sàn vào năm 2021. Nhưng tính đến hiện tại, gần 40% số này đã bị hủy kích hoạt hoặc hủy niêm yết”.

Cả thị trường chứng khoán và thị trường tiền điện tử đều đã giảm mạnh sau khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) tăng lãi suất và sức mạnh của đồng USD ngày càng gia tăng. Bên cạnh đó, việc nhiều công ty lớn hoạt động trong lĩnh vực tiền điện tử gặp khó khăn và phá sản cũng làm gia tăng tốc độ suy thoái của thị trường.

Vào tháng 5/2022, khi đồng tiền điện tử Terra sụp đổ, đồng LUNA cũng giảm mạnh, ảnh hưởng nặng nề đến nhiều công ty liên quan. Sau đó, vào tháng 11, FTX – một sàn giao dịch tiền điện tử lớn nhất thế giới do Sam Bankman-Fried điều hành – cũng tuyên bố phá sản sau khi không thể cứu vãn khủng hoảng thanh khoản. Sự sụp đổ của FTX đã gây chấn động ngành công nghiệp tiền điện tử và đặt ra câu hỏi về tương lai của loại tiền này.

Bà Frances Coppola, một nhà bình luận kinh tế và tài chính độc lập, đã chỉ ra rằng trong 14 năm tồn tại, tiền điện tử trên thế giới chưa tạo ra bất kỳ sử dụng quan trọng nào trong thế giới thực ngoài việc cung cấp tài chính cho tội phạm. Nó chủ yếu là một loại đầu tư mang tính đầu cơ. Bà cho biết: “Hiện nay, các ngân hàng trung ương trên khắp thế giới đang tăng lãi suất nhanh chóng. Sự siết chặt thanh khoản đang diễn ra trên thị trường toàn cầu và tiền đang bị rút ra khỏi các tài sản rủi ro”. Bà cũng dự đoán rằng trong thời gian dài, tiền kỹ thuật số sẽ khó quay lại mức giá cao như một năm trước đây và giá của nó sẽ giảm hơn nữa.

Sự sụp đổ của các sàn giao dịch tiền điện tử lớn trên thế giới đã tạo ra một cuộc khủng hoảng thanh khoản, theo một báo cáo nghiên cứu từ Coinbase. Điều này có thể làm cho “mùa đông” tiền điện tử kéo dài đến cuối năm 2023.

Số lượng triệu phú cũng đã giảm theo sự suy giảm của giá Bitcoin, theo Cointelegraph. Số triệu phú Bitcoin giảm khoảng 80% so với 112.898 người vào ngày 8/11 năm trước đó. Đây cũng chính là thời điểm mà giá của Bitcoin đạt mức kỷ lục hơn 69.000 USD một đơn vị.

Người đầu tư cá nhân ngày càng lo lắng khi nhìn thấy nhiều tổ chức và doanh nghiệp lớn phải chịu tổn thất nặng nề mỗi khi có biến động trên thị trường tiền điện tử. Trong vụ sập sàn gần đây của FTX, Bloomberg đã thống kê ít nhất 10 doanh nghiệp tiền điện tử gặp tổn thất lớn. Với rủi ro tài chính, gần 50 tổ chức đã chịu thiệt hại do có quan hệ giao dịch với hệ sinh thái FTX.

Tại Việt Nam, có rất nhiều người đầu tư Bitcoin và chủ yếu tham gia vào các sàn giao dịch quốc tế như Biance, Huobi, Bitrex, Coinbase, Bitfinex. Khi giá Bitcoin và một số đồng tiền điện tử khác liên tục tăng lên mức kỷ lục, sau đó chợt giảm mạnh không kiểm soát, nhiều người đầu tư đã mất nhiều tiền chỉ trong một đêm mà không kịp bán ở mức giá cao.

Trịnh Tuấn (TP Hà Nội) cho biết anh đã tham gia đầu tư Bitcoin từ năm ngoái. Khi Bitcoin đạt giá 60.000 USD, anh đã quyết định mua 0,5 Bitcoin (tương đương 30.000 USD). Khi giá giảm xuống còn 50.000 USD, anh vẫn quyết định không bán và tiếp tục mua thêm hy vọng giá sẽ tăng trở lại. Tuy nhiên, giá Bitcoin đã giảm liên tục trong cả năm 2022.

Những nhà đầu tư lướt sóng đã có những trải nghiệm không mấy tốt đẹp, một số người đã ngừng giao dịch sau khi giá Bitcoin liên tục giảm. Họ cho biết rằng với sự thay đổi giá cả lớn như vậy, sau khi đặt lệnh mua, nhà đầu tư có thể mất từ vài ngàn đến vài chục ngàn USD.

Nguyễn Trường, một nhà đầu tư ở Bắc Giang, cho biết: “Tôi đã tham gia thị trường này hơn 3 năm và chưa từng thấy một sự suy giảm giá nào thảm hại như vậy. Đáng chú ý là sự giảm giá diễn ra nhanh chóng với một chênh lệch lớn. “Chỉ còn lại 1.000 USD, tôi đã đặt lệnh mua vào tuần trước (với hi vọng giá tăng), và đầu tuần này đã bị cháy sạch” – anh Nguyễn Trường cho biết. Ông đã thất vọng và kết luận rằng rất khó để kiếm tiền trên thị trường này: “Bitcoin đã bị ép giá không chỉ theo kỹ thuật mà còn bị xả bất quy tắc”.

Sự lao dốc của hàng loạt đồng tiền ảo đã khiến nhiều nhà đầu tư trắng tay và mất hàng trăm triệu đồng hay thậm chí tỷ đồng chỉ trong vài ngày. Có người thậm chí than thở rằng “mất cả căn nhà trong vài ngày vì tiền ảo mất giá”.

Với việc Tết đang tới gần, những người tham gia thị trường tiền điện tử lo lắng rằng họ không đủ tiền để chuẩn bị cho dịp lễ lớn nhất trong năm. Sau những vụ sập sàn và giá thảm hại, nhiều người hoang mang vì mất trắng tiền của họ.

By Thai Anh

Hỗ trợ bạn đọc có thêm nhiều kiến thức vay vốn. Giúp mọi người có thể giải quyết các vấn đề tài chính trong cuộc sống thường ngày.