Đòn bẩy tài chính là gì

Trong lĩnh vực tài chính ngày nay, nếu bạn muốn tăng lợi nhuận, việc sử dụng đòn bẩy tài chính là cần thiết. Một điều đáng lưu ý là việc sử dụng đòn bẩy không chỉ mang lại lợi nhuận mà còn giúp giải quyết vấn đề nhanh chóng, tiết kiệm thời gian và công sức.

Mọi doanh nghiệp, cá nhân khi đầu tư, kinh doanh nên áp dụng phương pháp đòn bẩy tài chính để sử dụng và tăng nhanh lợi nhuận. Hãy cùng EzCash.vn tìm hiểu về đòn bẩy tài chính là gì? Cũng như các công thức tính đòn bẩy tài chính.

Đòn bẩy tài chính là gì?

Đòn bẩy tài chính tên tiếng anh của là Financial Leverage, viết tắt là FL. Đòn bẩy tài chính là việc sử dụng vốn đi vay trong tổng số vốn của doanh nghiệp với hy vọng tăng lợi nhuận trên vốn chủ sở hữu (ROE) hoặc thu nhập trên mỗi cổ phiếu phổ thông (EPS).

Đòn bẩy tài chính là gì?

Mức độ đòn bẩy tài chính doanh nghiệp được thể hiện qua hệ số nợ. Một công ty có hệ số nợ cao chứng tỏ công ty đó có mức độ đòn bẩy tài chính cao. Và ngược lại, nếu hệ số nợ thấp thì họ có đòn bẩy tài chính thấp.

Các nhóm đòn bẩy tài chính hiện tại

Trong đòn bẩy tài chính cũng có các nhóm chỉ tiêu riêng biệt. Dựa trên tính chất và công dụng của nó. Cùng điểm qua một số nhóm chỉ số như sau:

Hệ số nợ/Tổng tài sản (D/A)

Hệ số nợ trên tổng tài sản (D/A) đo lường mức độ mà một doanh nghiệp sử dụng nợ để tài trợ cho tổng tài sản của mình. Nó có nghĩa là doanh nghiệp có khoảng bao nhiêu nợ.

Hệ số này phụ thuộc vào nhiều yếu tố: mục đích vay vốn, lĩnh vực hoạt động kinh doanh, quy mô doanh nghiệp, loại hình doanh nghiệp. Để biết tỷ lệ này cao hay thấp có thể so sánh với tỷ lệ trung bình của ngành.

Hệ số nợ/Vốn (D/C)

Hệ số nợ trên vốn (D/C) này giúp hiểu rõ hơn về cấu trúc và sức mạnh tài chính của một doanh nghiệp. Một doanh nghiệp có tỷ lệ nợ trên vốn cao so với mức trung bình của ngành có thể có tình hình tài chính kém.

Tổng Nợ / (Tổng Nợ + Vốn chủ sở hữu)

Tổng Nợ / Vốn chủ sở hữu (D/E)

Đây là một trong những tỷ lệ đòn bẩy tài chính được sử dụng phổ biến nhất. Tỷ lệ nợ trên vốn chủ sở hữu (D/E) phản ánh quy mô tài chính của một doanh nghiệp, cho chúng ta biết về tỷ lệ nợ và vốn chủ sở hữu mà doanh nghiệp sử dụng để thanh toán cho hoạt động của mình.

Hệ số đòn bẩy tài chính

Đây là Tổng tài sản bình quân / Vốn chủ sở hữu bình quân. Tỷ số này thể hiện mức nợ bình quân và vốn tự có trong một thời kỳ. Tỷ lệ này thấp thể hiện khả năng tự chủ về tài chính trong doanh nghiệp. Nhưng chưa tận dụng được hết tiềm năng của phương pháp đòn bẩy.

Hệ số chi trả lãi vay (EBIT/Chi phí lãi vay)

Tỷ lệ bao phủ lãi vay cho biết mức độ mà lợi nhuận trước thuế và lãi vay đảm bảo khả năng trả lãi của doanh nghiệp.

Thông thường, nếu chỉ số này > 1 cho thấy doanh nghiệp hoàn toàn có khả năng trả lãi.

Công thức tính đòn bẩy tài chính

Các công ty có tỷ lệ nợ bằng 0 không có đòn bẩy tài chính. Vì vậy, phần chính sẽ tập trung vào tỷ lệ nợ.

Đòn bẩy tài chính với lợi nhuận trước thuế và lãi vay được tính theo công thức sau:

Công thức đòn bẩy tài chính

Nếu chúng ta gọi tôi là tiền lãi phải trả, chúng ta sẽ có công thức sau:

Công thức tính đòn bẩy tài chính

Trong đó:

  • Ở mỗi mức lợi nhuận trước lãi vay và thuế khác nhau thì tác động của đòn bẩy tài chính cũng khác nhau.
  • Mức độ ảnh hưởng của đòn bẩy tài chính cũng là một trong những thước đo rủi ro tài chính của doanh nghiệp.

Doanh nghiệp có nên sử dụng đòn bẩy tài chính?

Các doanh nghiệp và cá nhân thường sử dụng nợ để bù đắp cho việc không có đủ vốn để thực hiện một số hoạt động kinh doanh. Để tăng lợi tức trên vốn chủ sở hữu (ROE) hoặc tăng một loại cổ phiếu (EPS).

Doanh nghiệp áp dụng đòn bẩy tài chính để nâng cao lợi nhuận

Và nhiều nhà đầu tư sử dụng đòn bẩy tài chính để giao dịch thành công và thu được lợi nhuận lớn.

Ví dụ: Ông A mua một mảnh đất dự án giai đoạn đầu với giá 1 tỷ đồng. Do không đủ vốn nên anh vay thêm 500 triệu đồng để mua. Trong thời gian hoàn thành công trình và cọc được tiền, ông A đã bán mảnh đất với giá 1,4 tỷ đồng cho người khác. Như vậy trừ chi phí và lãi ngân hàng 100 triệu đồng. Anh A đã lãi khoảng 300 triệu.

  • Đòn bẩy tài chính như một công cụ thúc đẩy lợi nhuận sau thuế từ nguồn vốn của chủ sở hữu. Vừa là công cụ để giảm việc tăng thuế. Sự thành bại phụ thuộc vào sự sáng suốt của nhà đầu tư khi lựa chọn phương án đầu tư. Khả năng sinh lời cao cũng như thu hồi vốn nhanh.
  • Doanh nghiệp cũng sử dụng đòn bẩy tài chính trong hoạt động thuế. Vì lãi tiền vay phải trả được coi là một khoản chi phí hợp lý và được trừ vào thu nhập chịu thuế của doanh nghiệp. Giúp giảm số thuế doanh nghiệp phải nộp, tăng lợi nhuận.

Một số lưu ý khi sử dụng đòn bẩy tài chính

Tuy mang lại nhiều lợi ích nhưng sử dụng đòn bẩy tài chính cũng tiềm ẩn những rủi ro nhất định. Vì vậy, các doanh nghiệp phải lưu ý những vấn đề sau:

Chủ doanh nghiệp hoặc cá nhân nếu không có định hướng rất dễ dẫn đến tình trạng khủng hoảng. Mua bán khó khăn dẫn đến ứ đọng vốn, thậm chí không quản lý kịp thời có thể dẫn đến trắng tay.

Bạn nên cân nhắc kỹ trước khi sử dụng các khoản vay với lãi suất cao. Và nếu không may rủi ro xảy ra, lãi suất cao sẽ gây khó khăn cho nhà đầu tư. Hãy chọn những ngân hàng có chương trình vay ưu đãi như Vietcombank, BIDV, Sacombank….

Kết luận

Việc sử dụng đòn bẩy tài chính là một chất kích thích tốt cho các nhà đầu tư. Nhanh chóng tạo ra nhiều lợi nhuận. Tuy nhiên, không phải lúc nào cũng gặp may và nếu tính toán không kỹ sẽ ảnh hưởng đến cả công việc kinh doanh. Phải có thước đo, tính toán đúng đắn thì việc áp dụng đòn bẩy mới mang lại hiệu quả tích cực.

By Thai Anh

Hỗ trợ bạn đọc có thêm nhiều kiến thức vay vốn. Giúp mọi người có thể giải quyết các vấn đề tài chính trong cuộc sống thường ngày.