Đổi tiền mới, tiền lì xì Tết ở ngân hàng được không? Phí thế nào?
Đổi tiền mới, tiền lì xì Tết ở ngân hàng được không? Phí thế nào?

Đổi tiền mới là nhu cầu không thể thiếu của mọi người mỗi khi Tết đến xuân về. Nhưng liệu có thể đổi tiền lì xì Tết ở ngân hàng không? Và mức phí để thực hiện giao dịch này là bao nhiêu?

Vào những ngày cuối năm, nhu cầu đổi tiền mới, tiền lẻ trên thị trường tăng cao. Phong tục mừng tuổi đã tồn tại từ lâu đời trong văn hóa người Á Đông nói chung và người Việt Nam nói riêng. Tuy nhiên, nhiều người vẫn đặt câu hỏi: “Đổi tiền mới ở đâu? Và mức phí như thế nào?”.

Để giúp bạn giải đáp các thắc mắc về việc đổi tiền mới, đổi tiền lì xì Tết ở ngân hàng có được hay không, và mức phí như thế nào, chúng ta hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Đổi tiền mới ở ngân hàng có được không?

Trong những ngày cuối năm, nhu cầu đổi tiền mới, tiền lẻ trên thị trường tăng cao. Điều này dẫn đến việc xuất hiện nhiều dịch vụ đổi tiền mới, tiền lì xì Tết với các mệnh giá khác nhau trên thị trường chợ đen.

Tuy nhiên, chợ đen thường tiềm ẩn nhiều rủi ro mất mát và mức phí cao. Vì vậy, đây không phải là lựa chọn tốt nhất cho các giao dịch tài chính vào dịp cuối năm. Nhưng đừng lo, bạn hoàn toàn có thể đổi tiền lì xì Tết ở ngân hàng.

Ngân hàng Nhà nước và các ngân hàng trong nước đều hỗ trợ phát hành tiền mới với nhiều mệnh giá khác nhau để đáp ứng nhu cầu đổi tiền mới của người dân. Đồng thời, các ngân hàng cũng sẵn lòng phục vụ nhu cầu đổi tiền mới trong dịp cuối năm để tri ân khách hàng thân thiết.

Bạn có thể đến ngân hàng để đổi tiền mới với nhiều mệnh giá khác nhau. Tuy nhiên, nếu bạn chưa từng thực hiện giao dịch tại một ngân hàng nào đó, việc tiếp cận dịch vụ đổi tiền lì xì Tết vào dịp cuối năm có thể gặp khó khăn.

Ưu điểm khi đổi tiền mới tại ngân hàng

Đổi tiền mới ở ngân hàng mang đến nhiều ưu điểm so với việc đổi tiền mới ở các điểm cho vay hoặc chợ đen. Dưới đây là những ưu điểm đáng chú ý:

  • Bạn không cần lo lắng về an toàn khi đổi tiền tại ngân hàng. Bạn sẽ không gặp rủi ro lừa tiền, tiền giả hoặc thiếu tiền.
  • Nhân viên ngân hàng luôn sẵn sàng hỗ trợ giải đáp mọi thắc mắc của bạn.
  • Có nhiều ngân hàng khác nhau để bạn lựa chọn.
  • Tiết kiệm thời gian vì hệ thống phòng giao dịch/chi nhánh ngân hàng phủ sóng trên khắp các tỉnh thành.

Điều kiện để đổi tiền mới tại ngân hàng

Vì nhu cầu đổi tiền lì xì Tết trên thị trường cao, ngân hàng không thể đáp ứng được tất cả các yêu cầu vào dịp cuối năm. Do đó, bạn chỉ có thể đổi tiền mới tại ngân hàng nếu đáp ứng được những điều kiện sau:

  • Là thành viên VIP của ngân hàng.
  • Nằm trong danh sách khách hàng thân thiết.
  • Đang làm việc tại ngân hàng.

Nếu bạn không đáp ứng được những điều kiện trên, bạn có thể nhờ bạn bè, người thân đang làm việc ở ngân hàng giúp đỡ. Hoặc bạn cũng có thể đăng ký đổi tiền lì xì trước Tết vài tháng để được phục vụ tốt nhất.

Thủ tục đổi tiền lì xì Tết tại ngân hàng

Thủ tục đổi tiền mới ở ngân hàng khá đơn giản. Bạn chỉ cần chuẩn bị CMND/CCCD và làm theo hướng dẫn dưới đây:

Bước 1: Đến chi nhánh/phòng giao dịch ngân hàng để đổi tiền.
Bước 2: Điền đầy đủ thông tin cá nhân cùng số tiền, mệnh giá cần đổi vào mẫu phiếu ngân hàng cung cấp.
Bước 3: Nhân viên ngân hàng sẽ xác minh thông tin của bạn.
Bước 4: Nếu bạn đáp ứng đủ điều kiện, nhân viên ngân hàng sẽ tiến hành giao dịch đổi tiền theo số lượng bạn yêu cầu.
Bước 5: Kiểm tra số lượng tiền mới đổi trước khi rời quầy.
Bước 6: Ký xác nhận vào biên lai và kết thúc giao dịch.

Đổi tiền mới ở ngân hàng có mất phí không?

Theo quy định của Ngân hàng Nhà nước, việc đổi tiền mới, tiền lẻ, tiền lì xì Tết tại các ngân hàng vào dịp Tết Nguyên Đán là hoàn toàn miễn phí. Đây là một chương trình tri ân khách hàng đã sử dụng sản phẩm và dịch vụ ngân hàng trong suốt 1 năm qua.

Vì vậy, vào dịp cuối năm, bạn có thể đến các ngân hàng trong nước như VietcomBank, BIDV, VietinBank, AgriBank… để đổi tiền mệnh giá nhỏ mà không mất bất kỳ khoản chi phí nào.

Đổi tiền lẻ lì xì Tết ở ngân hàng nào?

Hiện nay, không phải ngân hàng nào cũng cung cấp dịch vụ đổi tiền mới. Để tránh mất thời gian đi lại, bạn có thể tham khảo một số ngân hàng có dịch vụ đổi tiền lì xì Tết dưới đây:

Ngân hàng AgriBank

AgriBank là một trong những ngân hàng có lượng tiền lẻ lớn nhất trong hệ thống ngân hàng Việt Nam trong dịp cuối năm. Ngân hàng có hệ thống chi nhánh dày đặc ở thành phố và nông thôn, đáp ứng tốt nhu cầu đổi tiền lẻ của người dân. Tuy nhiên, bạn cần có tài khoản ở AgriBank để có thể đổi tiền mới.

Ngân hàng VietcomBank

VietcomBank là một trong những ngân hàng TMCP lớn nhất Việt Nam. Nhu cầu đổi tiền mới tại VietcomBank vào dịp năm mới luôn cao. Với hệ thống chi nhánh rộng khắp trên toàn quốc, bạn có thể dễ dàng đổi tiền mới, tiền lẻ tại VietcomBank. Tuy nhiên, dịch vụ này chỉ áp dụng cho các đối tượng ưu tiên như khách hàng VIP, khách hàng thân thiết, cán bộ nhân viên ngân hàng.

Ngân hàng VietinBank

VietinBank nằm trong Top 5 ngân hàng TMCP lớn và được nhiều người lựa chọn để đổi tiền mừng lì xì khi Tết đến xuân về. Ngân hàng có nhiều chi nhánh/phòng giao dịch ở các tỉnh thành, thuận tiện cho người dân. Khi thực hiện giao dịch đổi tiền mới ở VietinBank, bạn hoàn toàn được miễn phí. Tuy nhiên, số lượng tiền mới có hạn, vì vậy bạn nên thực hiện giao dịch càng sớm càng tốt.

Ngân hàng BIDV

BIDV áp dụng dịch vụ đổi tiền mới cho các khách hàng ưu tiên như khách hàng VIP, khách hàng thân thiết và cán bộ nhân viên. Do số lượng tiền lẻ hạn chế, giao dịch đổi tiền mới tại BIDV miễn phí theo quy định của Ngân hàng Nhà nước.

Ngân hàng SacomBank

Nếu bạn muốn đổi tiền lì xì vào dịp cuối năm Tết Nguyên Đán, SacomBank sẽ là lựa chọn tối ưu. Tuy nhiên, số lượng tiền lẻ có hạn, ngân hàng ưu tiên khách hàng VIP trước.

Ngân hàng VPBank

VPBank cung cấp dịch vụ đổi tiền mới vào dịp Tết. Tuy nhiên, số lượng tiền lẻ hạn chế, việc đổi tiền lì xì tại ngân hàng này khá khó đối với khách hàng bình thường.

Trên đây là một số thông tin liên quan đến việc đổi tiền mới, tiền lì xì Tết tại ngân hàng vào dịp cuối năm. Hy vọng rằng bài viết sẽ giúp bạn tìm được ngân hàng phù hợp để đổi tiền lẻ trong dịp Tết Nguyên Đán sắp tới.

TÌM HIỂU THÊM:

By Thai Anh

Hỗ trợ bạn đọc có thêm nhiều kiến thức vay vốn. Giúp mọi người có thể giải quyết các vấn đề tài chính trong cuộc sống thường ngày.