Đổi tiền mới, tiền lì xì Tết ở ngân hàng được không? Phí thế nào?

Đổi tiền mới và tiền lì xì Tết là nhu cầu thiết yếu của mỗi người dân khi Tết đến xuân về. Ngân hàng có thể đáp ứng được nhu cầu này không? Và mức phí là bao nhiêu?

Vào những ngày cuối năm, nhu cầu đổi tiền mới và tiền lì xì Tết của người dân tăng cao. Điều này không chỉ là một phong tục tập quán lâu đời của người Á Đông và người Việt Nam mà còn là cách tri ân và chúc phúc cho người thân yêu. Vậy đổi tiền mới ở đâu? Và phí đổi tiền là bao nhiêu? Hãy cùng EzCash.vn tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

Đổi tiền mới ở ngân hàng có được không?

Trong những ngày cuối năm, nhu cầu đổi tiền mới và tiền lẻ trên thị trường tăng cao. Vì thế, nhiều dịch vụ đổi tiền mới và tiền lì xì Tết với nhiều mệnh giá khác nhau xuất hiện trên thị trường. Tuy nhiên, thị trường đen này luôn tiềm ẩn nhiều rủi ro và mức phí cao. Vì vậy, không nên lựa chọn các giao dịch tài chính tại chợ đen vào dịp cuối năm. Thay vào đó, bạn có thể đổi tiền mới và tiền lì xì Tết tại ngân hàng.

Với mục đích đáp ứng nhu cầu đổi tiền mới của người dân, Ngân hàng Nhà nước hỗ trợ phát hành tiền mới với nhiều mệnh giá khác nhau. Ngoài ra, các ngân hàng trong nước cũng sẵn sàng phục vụ nhu cầu đổi tiền mới nhằm tri ân khách hàng thân thiết trong dịp cuối năm. Bạn có thể đến ngân hàng để đổi tiền mới với nhiều mệnh giá khác nhau. Tuy nhiên, đối với khách hàng chưa từng thực hiện giao dịch tại ngân hàng nào đó, việc tiếp cận dịch vụ đổi tiền lì xì Tết vào dịp cuối năm có thể gặp khó khăn.

Ưu điểm khi đổi tiền mới tại ngân hàng

So với việc đổi tiền mới tại các điểm cho vay và chợ đen, việc đổi tiền mới tại ngân hàng mang lại nhiều ưu điểm vượt trội. Dưới đây là những điểm nổi bật:

 • Bạn không phải lo lắng về sự an toàn khi đổi tiền tại ngân hàng. Bạn sẽ không gặp phải rủi ro lừa tiền, tiền giả hoặc thiếu tiền.
 • Đội ngũ nhân viên ngân hàng sẵn sàng hỗ trợ giải đáp mọi thắc mắc của bạn.
 • Có nhiều ngân hàng khác nhau để bạn lựa chọn.
 • Hệ thống phòng giao dịch/chi nhánh ngân hàng phủ sóng trên khắp các tỉnh thành, giúp bạn tiết kiệm thời gian.

Điều kiện đổi tiền mới tại ngân hàng

Vì nhu cầu đổi tiền lẻ và tiền lì xì Tết vào dịp cuối năm tăng cao, ngân hàng không thể đáp ứng được tất cả các yêu cầu của người dân. Do đó, bạn chỉ có thể đổi tiền mới tại ngân hàng nếu thoả mãn những điều kiện sau:

 • Bạn là thành viên VIP của ngân hàng.
 • Bạn nằm trong danh sách khách hàng thân thiết.
 • Bạn đang làm việc tại ngân hàng.

Nếu bạn không đáp ứng được những điều kiện trên, bạn có thể nhờ bạn bè, người thân đang làm việc tại ngân hàng giúp đỡ. Hoặc bạn cũng có thể đăng ký đổi tiền lẻ trước Tết vài tháng để được phục vụ tốt nhất.

Thủ tục đổi tiền lì xì Tết tại ngân hàng

Chung quy lại, thủ tục đổi tiền mới tại ngân hàng khá đơn giản. Bạn chỉ cần chuẩn bị CMND/CCCD và thực hiện theo hướng dẫn sau:

 1. Đến chi nhánh/phòng giao dịch ngân hàng để đổi tiền.
 2. Điền đầy đủ thông tin cá nhân cùng số tiền, mệnh giá cần đổi vào mẫu phiếu ngân hàng cung cấp.
 3. Nhân viên ngân hàng sẽ tiến hành xác minh thông tin của bạn.
 4. Nếu bạn đáp ứng đủ các điều kiện, nhân viên ngân hàng sẽ thực hiện giao dịch đổi tiền theo số lượng bạn yêu cầu.
 5. Kiểm tra số lượng tiền mới đổi trước khi rời quầy.
 6. Ký xác nhận vào biên lai và kết thúc giao dịch.

Đổi tiền mới ở ngân hàng có mất phí không?

Theo quy định của Ngân hàng Nhà nước, việc đổi tiền mới, tiền lẻ và tiền lì xì Tết tại hệ thống các ngân hàng vào dịp Tết Nguyên Đán là miễn phí. Đây là một chương trình tri ân dành cho khách hàng đã sử dụng sản phẩm, dịch vụ tài ngân hàng trong suốt 1 năm vừa qua.

Vì vậy, vào dịp cuối năm, bạn có thể đến các ngân hàng như VietcomBank, BIDV, VietinBank, AgriBank để đổi tiền mệnh giá nhỏ mà không mất bất kỳ khoản phí nào.

Đổi tiền lẻ lì xì Tết ở ngân hàng nào?

Hiện nay, không phải ngân hàng nào cũng cung cấp dịch vụ đổi tiền mới. Để tiết kiệm thời gian, bạn nên tham khảo một số ngân hàng có dịch vụ đổi tiền lẻ lì xì Tết như AgriBank, VietcomBank, VietinBank, BIDV, SacomBank và VPBank. Tuy nhiên, số lượng tiền lẻ có hạn nên các ngân hàng này ưu tiên khách hàng VIP và nhân viên ngân hàng.

Hy vọng bài viết trên sẽ giúp bạn tìm được ngân hàng phù hợp để đổi tiền lẻ và tiền lì xì Tết vào dịp Tết Nguyên Đán 2022 sắp tới. Nếu bạn cần thêm thông tin, hãy truy cập EzCash.vn.

By Thai Anh

Hỗ trợ bạn đọc có thêm nhiều kiến thức vay vốn. Giúp mọi người có thể giải quyết các vấn đề tài chính trong cuộc sống thường ngày.