Hướng dẫn 5 cách đổi mã PIN thẻ ATM ngân hàng an toàn nhất
Hướng dẫn 5 cách đổi mã PIN thẻ ATM ngân hàng an toàn nhất

Chợ giá – Bạn có thể quên mất mã PIN của thẻ ATM nếu đã lâu không sử dụng. Nhưng đừng lo, bạn có thể dễ dàng đặt lại mã PIN và tạo một mã mới. Ngoài cách đến trực tiếp chi nhánh ngân hàng, còn có nhiều cách thay thế khác nhau để đổi mã PIN thẻ ATM mà không cần phải đến ngân hàng.

Mã PIN thẻ ATM là gì?

Thẻ ATM ngân hàng

Mã PIN (Personal Identification Number) trên ATM là mật khẩu mà bạn phải nhập vào máy ATM để rút tiền hay nộp tiền tự động. Mã PIN được ngân hàng cung cấp ban đầu gồm một chuỗi 4-6 chữ số. Tuy nhiên, bạn nên thường xuyên thay đổi mã PIN để đảm bảo an toàn cho thẻ của mình.

Nên thay đổi mã PIN thẻ ATM khi nào?

Mọi ngân hàng khuyến nghị khách hàng nên đổi mã PIN ngay khi nhận được thẻ và kích hoạt. Mã PIN rất quan trọng vì nếu bạn vô tình để lộ mã PIN khi rút tiền, những kẻ gian có thể giả mạo thẻ của bạn hoặc trộm thẻ để lấy hết tiền trong tài khoản.

Thay đổi mã PIN đều đặt làm trong khoảng thời gian như ngân hàng Vietcombank khuyến nghị là 6 tháng một lần. Bạn nên đặt các số bất kỳ có ý nghĩa với mình nhưng không quá dễ đoán như 1234, 9999, 0000,…

Hướng dẫn cách thay đổi mã PIN thẻ ATM

cách đổi mã pin tại máy ATM

Việc đổi lại mã PIN thẻ ATM có thể được thực hiện bằng cách đến ngân hàng, qua máy ATM, qua ngân hàng trực tuyến hoặc liên hệ với nhân viên chăm sóc khách hàng.

Bạn sẽ nhận được mã OTP (Mật khẩu dùng một lần) trên số điện thoại đã đăng ký. Mã OTP giúp xác nhận việc đặt lại mã PIN thẻ ATM đang được thực hiện bởi chính bạn và không phải là hành động trái phép.

Cùng thảo luận về các cách để đổi mã PIN thẻ ATM dưới đây:

Cách đổi mã PIN thẻ ATM lần đầu tại ngân hàng

Bạn cần đến chi nhánh ngân hàng và hỏi ý kiến tư vấn của nhân viên về cách đổi mã PIN thẻ ATM nếu bạn quên mã PIN. Thông thường, bạn cần làm theo các bước sau:

 • Điền vào biểu mẫu yêu cầu Thay đổi mã PIN thẻ ATM hoặc Đổi lại mã PIN thẻ ATM.
 • Ngân hàng sẽ cung cấp mã PIN tạm thời thông qua bao thư hoặc gửi qua tin nhắn SMS.
 • Bạn cần đổi lại mã PIN mới ngay khi nhận được mã PIN từ ngân hàng.
 • Mã PIN của bạn cần được giữ bí mật, an toàn và không nên để người khác biết.

Đổi lại mã PIN ATM tại máy ATM

Mỗi khi bạn đăng nhập vào tài khoản rút tiền tại máy ATM, màn hình sẽ hiển thị một số tùy chọn như kiểm tra số dư, rút tiền, đặt lại mã pin. Để đổi lại mã PIN ATM tại máy ATM, bạn cần làm theo các bước sau:

 • Khi thẻ ATM đã được đưa vào máy và màn hình chính hiện ra, hãy nhấp vào ‘Quên mã PIN’.
 • Sau đó, nhập một số thông tin cá nhân như số thẻ ATM, số tài khoản ngân hàng, loại tài khoản và số điện thoại di động đã đăng ký.
 • Bạn sẽ nhận được mã OTP qua số điện thoại đã đăng ký với tài khoản ngân hàng; nhập mã OTP để xác thực việc đổi mã PIN.
 • Khi quá trình đổi lại mã PIN ATM hoàn tất, bạn sẽ nhận được thông báo đổi lại mã PIN thành công hiển thị trên màn hình.

Cách đổi mã PIN thẻ ATM trên điện thoại thông qua Internet Banking

đổi mã pin ATM tại nhà

Nếu bạn quên mã PIN thẻ ATM, bạn có thể đổi lại thông qua ngân hàng trực tuyến. Điều kiện là tài khoản ATM của bạn cần được kích hoạt ngân hàng điện tử mới có thể sử dụng cách này.

 • Sau khi bạn đăng nhập vào trang web hoặc ứng dụng ngân hàng số, hãy chuyển đến phần “Cài đặt” của thẻ, nơi bạn có thể thay đổi / đặt lại mã PIN.
 • Bạn sẽ được yêu cầu nhập mã PIN mới hai lần và mã OTP sẽ được gửi đến số điện thoại di động đã đăng ký.
 • Sau khi bạn nhập OTP để xác nhận, mã PIN sẽ được thay đổi và bạn sẽ nhận được thông báo đổi mã PIN thành công.

Đổi lại mã PIN thẻ ATM qua bộ phận Chăm sóc khách hàng

Một số ngân hàng cung cấp dịch vụ đổi lại mã PIN thẻ ATM thông qua bộ phận Chăm sóc khách hàng.

 • Bạn có thể truy cập vào website ngân hàng, tìm mục Liên hệ trên thanh menu và gọi số hotline có sẵn để liên hệ với bộ phận Chăm sóc khách hàng.
 • Khi được kết nối với nhân viên Chăm sóc khách hàng, bạn yêu cầu chọn đổi lại mã PIN thẻ ATM.
 • Nhân viên Chăm sóc khách hàng sẽ yêu cầu bạn cung cấp thông tin chi tiết như số tài khoản ngân hàng, số thẻ ATM, số điện thoại di động đã đăng ký,…
 • Sau khi xác minh thông tin, bạn sẽ nhận được một mã OTP được gửi đến số điện thoại bạn đã cung cấp. Mã OTP này có hiệu lực trong vài giờ/phút.
 • Bạn có thể đến máy ATM gần nhà để nhập mã OTP và tạo mã PIN mới.

Đổi lại mã PIN thẻ ATM qua tin nhắn SMS

Quá trình đổi lại mã PIN khi bạn quên mã PIN thẻ ATM qua tin nhắn SMS cũng tương tự như khi bạn muốn đổi mã PIN cũ thành mã PIN mới.

 • Một số ngân hàng có cú pháp tin nhắn để đổi mã PIN thẻ ATM, tuy nhiên một số ngân hàng lại không có. Vì vậy, bạn nên kiểm tra bằng cách gọi tổng đài trước khi đổi mã PIN.
 • Sau đó, gửi tin nhắn theo cú pháp đúng đến số ngân hàng dành riêng cho việc thay đổi mã PIN.
 • Tiếp theo, gửi các thông tin chi tiết như số thẻ ghi nợ, số tài khoản ngân hàng.
 • Bạn sẽ nhận được một mã OTP hoặc mã PIN tạm thời có hiệu lực trong vài giờ/phút. Sau đó, hãy nhanh chóng đến máy ATM để đổi mã PIN.

Kết luận

Đó là 5 cách đơn giản nhất mà chúng tôi đã gợi ý để bạn thay đổi mã PIN thẻ ATM ngân hàng. Nếu bạn có cách nào khác nhanh hơn, hãy comment ngay dưới bài viết để thảo luận cùng nhau!

Thanh Tâm – Chợ giá


Đọc thêm: EzCash.vn

By Thai Anh

Hỗ trợ bạn đọc có thêm nhiều kiến thức vay vốn. Giúp mọi người có thể giải quyết các vấn đề tài chính trong cuộc sống thường ngày.