Doanh thu và doanh thu thuần là 2 khái niệm khác nhau
Tỷ giá tiền ảo

Doanh thu thuần là một cụm từ vô cùng quen thuộc trong lĩnh vực kinh doanh sản phẩm, hàng hóa và dịch vụ. Thông qua doanh thu thuần để đánh giá kết quả hoạt động kinh doanh của công ty trong một thời gian. Và để biết kết quả doanh thu như thế nào bạn cần nắm công thức tính. Vậy công thức tính doanh thu thuần là gì?

Doanh thu thuần là gì?

Doanh thu thuần được định nghĩa là doanh thu bán hàng sau khi đã loại bỏ các khoản khấu trừ, bao gồm:

 • Thuế xuất khẩu
 • Thuế tiêu thụ đặc biệt
 • Giảm giá
 • Chiết khấu thương mại
 • Bán hàng bị trả lại

Công thức tính Doanh thu ròng

Công thức tính doanh thu thuần là gì? Nó được biểu hiện như thế nào? Về cơ bản, công thức tính thực tế đã được quy định theo Quyết định 15/2006 / QĐ – BTC.

Trong đó công thức tính được thể hiện như sau:

Doanh thu thuần = Doanh thu chung của doanh nghiệp – Các khoản giảm trừ doanh thu

Công thức tính doanh thu thuần
Nắm rõ công thức doanh thu thuần là gì để tính toán kết quả kinh doanh chính xác

Hiểu công thức doanh thu thuần là gì để tính toán kết quả kinh doanh chính xác Lưu ý: Doanh thu kinh doanh tổng thể bao gồm hai loại doanh thu. Đầu tiên là doanh thu bán hàng. Thứ hai là doanh thu cung cấp dịch vụ. Các khoản giảm trừ doanh thu sẽ bao gồm nhiều giá trị liên quan. Ví dụ điển hình như:

 • Thuế xuất khẩu
 • Thuế tiêu thụ đặc biệt
 • Chiết khấu thương mại
 • Giảm giá
 • Hàng bán trả lại
 • Thuế VAT

Các khoản giảm trừ doanh thu là những khoản bao gồm chiết khấu thương mại, thuế tiêu thụ đặc biệt, thuế bán hàng trả lại, thuế xuất khẩu, thuế giá trị gia tăng và chiết khấu thương mại.

Mặt khác, khi tính doanh thu thuần, tuyệt đối không được nhầm lẫn với doanh thu. Vì đây là 2 khái niệm khác nhau trong kinh doanh. Và bạn luôn cần cân nhắc kỹ lưỡng để không đưa doanh số vào danh mục bán hàng ròng.

Ví dụ cụ thể cho công thức tính doanh thu thuần

Bạn phải biết công thức tính doanh thu thuần là gì. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách áp dụng đúng cách và hiệu quả. Đặc biệt nếu bạn không có kinh nghiệm tính toán doanh thu thuần.

Vậy để tránh sai lầm, bạn hãy tham khảo ví dụ cụ thể sau: Giả sử công ty A có doanh thu khoảng 200.000 USD / năm. Đây là doanh thu của năm 2019.

Mặt khác, công ty thực hiện nhiều chính sách chiết khấu cho khách hàng 10% trong năm đó. Lưu ý đó là chiết khấu trên hóa đơn. Và hơn thế nữa, công ty đã được trả lại 10.000 đô la. Như vậy lúc này kết quả doanh thu thuần của Công ty MG sẽ được tính là:

200.000 – 10% x 200.000 – 10.000 = 170.000 USD.

Điều này có nghĩa là doanh thu thuần của công ty A trong năm 2019 là 170.000 USD. Bạn chỉ cần áp dụng công thức và cách tính này để tránh nhầm lẫn. Từ đó chắc chắn bạn sẽ tính toán được rõ ràng và chính xác doanh thu thuần của công ty.

Doanh thu thuần khác với doanh thu bán hàng như thế nào?

Như đã nói ở trên, doanh số bán hàng và doanh thu thuần là hai khái niệm khác biệt. Vậy để bạn hiểu rõ vấn đề này dưới đây là bài phân tích cụ thể. Hãy tham khảo để có cái nhìn rõ ràng hơn.

Xem thêm:  3+ Cách nhanh nhất để thanh toán tiền điện bằng thẻ tín dụng

Sự khác biệt giữa doanh thu thuần và doanh thu bán hàng

Doanh thu hoặc doanh thu bán hàng hóa – dịch vụ. Đây là tổng giá trị của các sản phẩm và dịch vụ đã bán. Trong đó doanh thu được tính với công thức riêng và có phần khác so với doanh thu thuần. Đó là:

Tổng giá trị sản phẩm / dịch vụ X đơn giá / dịch vụ + doanh thu khác

Doanh thu và doanh thu thuần là 2 khái niệm khác nhau
Doanh thu và doanh thu thuần là 2 khái niệm khác nhau

Doanh thu và doanh thu thuần là hai khái niệm khác nhau, và doanh thu thuần cũng khác nhau. Đây là doanh thu bán hàng hóa và dịch vụ. Nói cách khác, doanh thu đã khấu trừ thuế tiêu thụ liên quan. Và công thức tính được tính cụ thể như trên.

Sự khác biệt giữa doanh thu thuần và lợi nhuận

Bên cạnh việc tìm hiểu về sự khác biệt trên, bạn cũng nên xác định doanh thu thuần và lợi nhuận. Vì rất nhiều người nhầm lẫn giữa 2 vấn đề này. Bởi thực tế là lợi nhuận và doanh thu thuần là hoàn toàn khác nhau.

Trong đó lợi nhuận được hiểu là phần chênh lệch giữa tổng doanh thu bán hàng hóa và cung cấp dịch vụ trừ đi tổng giá cả hàng hóa và các loại thuế. Và bây giờ có 2 loại lợi nhuận chính. Bao gồm cả sau thuế và trước thuế. Tất nhiên, công thức tính lợi nhuận cũng thay đổi.

Những yếu tố nào bị ảnh hưởng bởi doanh thu thuần?

Doanh thu thuần bị ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố như:

 • Chất lượng dịch vụ và sản phẩm tiêu dùng
 • Khối lượng tiêu thụ và sản xuất sản phẩm
 • Giá bán của sản phẩm
 • Kết cấu của sản phẩm tiêu dùng
 • Chính sách bán hàng và thị trường tiêu thụ

Cụ thể như sau:

Chất lượng của dịch vụ tiêu thụ và sản phẩm hàng hóa Khi chất lượng sản phẩm cao thì sẽ bán được giá cao và ngược lại khi chất lượng kém thì giá thành sẽ rất thấp. Vì chất lượng sản phẩm sẽ quyết định độ tín nhiệm của người dùng.
Khối lượng tiêu thụ và sản xuất sản phẩm Nếu sản xuất sản phẩm ra nhiều vượt quá nhu cầu của thị trường sẽ dẫn đến tình trạng hàng tồn kho, gây ảnh hưởng đến kết quả kinh doanh. Vậy nên doanh nghiệp cần tìm hiểu và nắm rõ tình hình cũng như khả năng tiêu thụ sản phẩm của thị trường để xác định được khối lượng phù hợp.
Giá bán sản phẩm Trường hợp các yếu tố khác không đổi, giá cả dịch vụ hàn hóa tăng thì doanh thu bán hàng sẽ tăng và ngược lại. Nhưng khi giá cả hàng hóa tăng thì khối lượng tiêu thụ sản phẩm sẽ giảm xuống. Còn khi giảm giá thì khối lượng tiêu thụ sẽ tăng lên.
Kết cấu của sản phẩm tiêu thụ Nếu doanh nghiệp thay đổi kết cấu tiêu thụ sẽ khiến doanh thu bị thay đổi. Nhưng cũng nên cân nhắc để tăng doanh thu và phù hợp với thị hiếu của thị trường,
Chính sách bán hàng và thị trường tiêu thụ Nếu như sản phẩm sản xuất ra phù hợp với nhu cầu của thị trường thì việc tiêu thụ sẽ diễn ra thuận lợi hơn. Lúc này thị trường đã chấp nhận việc tiêu thụ sản phẩm ở ngoài và trong nước, điều này giúp doanh thu của doanh nghiệp tăng cao hơn.

Kết luận

Qua bài viết, chắc các bạn đã biết công thức tính doanh thu thuần là gì. Ngoài ra, nếu cần tư vấn, giải đáp thắc mắc hãy truy cập https://EzCash.vn/ để mở cổng tri thức cho mình.

5/5 - (1 bình chọn)
Đăng ký
Thông báo về
guest
0 Lượt bình luận
Phản hồi trong bài viết
Xem tất cả bình luận