Tiền Điện Tử

Hồng Kông: Trung tâm Tiền Điện Tử Vươn Tầm Thế Giới

Hồng kông nỗ lực trở thành trung tâm tiền điện tử
Hồng Kông nỗ lực trở thành trung tâm tiền điện tử. Ảnh Getty

Việc Hồng Kông đẩy mạnh tiến trình trở thành trung tâm tiền điện tử đang đối lập với nỗ lực của Trung Quốc đại lục trong việc cấm các hoạt động giao dịch liên quan đến tiền số điện tử. Hồng Kông đã đưa ra kế hoạch yêu cầu các sàn giao dịch chứng khoán phải được cấp phép bởi Uỷ ban Chứng Khoán và hợp đồng Tương Lai, đồng thời tham vấn về quản lý các sàn giao dịch trên.

Chỉ dấu cho Trung Quốc?

Các chuyên gia trong ngành tiền số hy vọng vào tầm nhìn tích cực của Hồng Kông và những tác động mà nó có thể tạo ra trên lãnh thổ Trung Quốc.

Deng Chao – Giám đốc điều hành của Haskey Capital cho rằng việc hợp pháp hóa tiền điện tử tại Hồng Kông có thể đóng vai trò như “kim chỉ nam” cho Trung Quốc.

“Nếu thành công trong tương lai, đây có thể là mô hình tham khảo cho quá trình xây dựng chính sách ở các khu vực khác của Trung Quốc”, ông nói và chia sẻ rằng các công ty có thể áp dụng cách tiếp cận phù hợp hơn với quy định pháp lý trong hoạt động của họ.

Tháng 12, Huang Yiping – cựu thành viên Uỷ ban Chính sách tiền tệ của Ngân hàng Trung ương Trung Quốc đã kêu gọi Bắc Kinh xem xét lại lệnh cấm tiền điện tử. Huang cho rằng nếu các giao dịch tiền điện tử bị cấm trong một thời gian dài, Bắc Kinh có thể bỏ lỡ cơ hội phát triển trên thị trường này.

Tuy nhiên, vẫn có những sự thận trọng trong việc đánh giá liệu các khung pháp lý cho tiền ảo tại Hồng Kông có thể trở thành một chỉ dấu cho Trung Quốc trong tương lai. Bởi đến nay, Bắc Kinh chưa có động thái đáng kể nào liên quan đến vấn đề này.

Thách thức và cơ hội

Việc tham gia vào thị trường tiền điện tử Hồng Kông không dễ dàng cho các nhà đầu tư cá nhân do quy định nghiêm ngặt đối với ngành này. Mặc dù Hồng Kông có tham vọng lớn đối với thị trường tiền số và chính sách thuế hấp dẫn cho doanh nghiệp, sự cạnh tranh với các trung tâm tiền điện tử khác là rất lớn.

Hiện Hồng Kông áp dụng chính sách thuế tương đối thấp đối với doanh nghiệp: 2 triệu HKD (254.930 USD) lợi nhuận đầu tiên chịu thuế 8,25%, số tiền lợi nhuận sau đó tính thuế 16,5%. So với các trung tâm tiền điện tử khác như Dubai (khoảng 9%) và Thuỵ Sĩ (8,5%), mức thuế của Hồng Kông vẫn chưa thực sự cạnh tranh.

Cạnh tranh vị thế tiền số toàn cầu

Các quốc gia khác cũng đang đưa ra các quy định để quản lý hoạt động tiền điện tử. Tháng trước, Anh đã đưa ra lộ trình điều chỉnh ngành công nghiệp tiền điện tử phù hợp với ngành tài chính truyền thống.

Liên minh Châu Âu yêu cầu có nguồn dự phòng lớn trong trường hợp rút tiền quy mô lớn. Dubai đang triển khai các cơ chế để trở thành khu vực thân thiện với tiền số.

Tuy nhiên, một số quốc gia khác như Hoa Kỳ đã đưa ra lập trường cứng rắn đối với tiền điện tử, đặc biệt sau sự sụp đổ của sàn giao dịch lớn FTX và vụ bắt giữ người sáng lập Sam Bankman-Fried.

Tương lai của thị trường tiền số

Thị trường tiền điện tử đang phải đối mặt với nhiều thách thức, từ sự sụp đổ của các ngân hàng thân thiện với tiền điện tử cho đến những biến động giá của BTC. Tuy nhiên, với sự phục hồi gần đây, hy vọng về triển vọng của tiền số không hề giảm đi.

Giá của Bitcoin (BTC) đã trở lại mức trên 27.000 USD, mặc dù con số này vẫn thấp hơn 60% so với mức cao nhất vào tháng 11 năm 2021 là 68.990 USD/BTC.

“Dù tài sản số là mới mẻ, các nhà đầu tư cá nhân đã tích lũy kiến thức và kinh nghiệm trong thị trường này. Khi thị trường trở nên hấp dẫn hơn, sự quan tâm đến tiền số có thể sẽ gia tăng”, Deng chia sẻ với CNBC.

Mời bạn đọc thêm về EzCash.vn để cập nhật những thông tin mới nhất về tiền điện tử và thị trường tài chính.

Related Articles

Back to top button