Hạn mức thẻ tín dụng và 6 điều cơ bản bạn cần biết
Hạn mức thẻ tín dụng và 6 điều cơ bản bạn cần biết

Với sự tiện lợi và an toàn, thẻ tín dụng đang trở thành tài sản thiết yếu của rất nhiều chị em. Khi sở hữu một tấm thẻ tín dụng, chúng ta thường quan tâm đến tính năng của thẻ, biểu phí thanh toán/trả lãi và những ưu đãi kèm theo. Tuy nhiên, trong số những điều quan trọng đó, hạn mức thẻ tín dụng cũng đáng được lưu ý.

Hạn mức thẻ tín dụng phụ thuộc vào uy tín của bạn đối với ngân hàng

Hạn mức thẻ tín dụng được ngân hàng quyết định dựa trên uy tín cá nhân của bạn. Ngân hàng sẽ xem xét các yếu tố như chức vụ, nghề nghiệp, trình độ, cư trú, khả năng thanh toán và lịch sử trả nợ của bạn. Thông thường, hạn mức tín dụng được cấp sẽ dao động từ 2 đến 3 lần lương dựa trên sao kê tài khoản ngân hàng của bạn. Tuy nhiên, bạn chỉ có thể biết được hạn mức tín dụng của mình sau khi nộp đơn đăng ký thẻ và được ngân hàng xem xét.

Hạn mức thẻ tín dụng cơ bản và hạn mức thẻ tín dụng cao cấp (Black Card)

Thẻ tín dụng cơ bản thường có hạn mức dưới 200 triệu đồng. Trong khi đó, thẻ tín dụng cao cấp (thường được gọi là Black Card, Gold Card, Platinum Card, Signature Card) có hạn mức rất cao, lên đến hàng tỷ đồng. So với thẻ cơ bản, thẻ tín dụng cao cấp không chỉ có hạn mức gấp nhiều lần mà còn đi kèm nhiều ưu đãi đặc biệt. Tuy nhiên, để được cấp thẻ tín dụng cao cấp, bạn cần đáp ứng nhiều điều kiện và biểu phí dịch vụ cũng cao hơn. Hiện nay, không phải ngân hàng nào cũng có thể cấp thẻ tín dụng cao cấp và không phải khách hàng nào cũng được cấp thẻ này.

Bạn có thể tăng hạn mức thẻ tín dụng

Hạn mức thẻ tín dụng không phải lúc nào cũng cố định. Nếu bạn không hài lòng với hạn mức mà ngân hàng cấp, bạn hoàn toàn có thể yêu cầu tăng hạn mức. Để tăng hạn mức thẻ tín dụng, bạn cần đến chi nhánh ngân hàng gần nhất với sao kê lương và hợp đồng lao động để yêu cầu hỗ trợ. Tuy nhiên, bạn cần đáp ứng các điều kiện như mức lương hiện tại cao hơn so với lúc mở thẻ hoặc sở hữu thêm các tài sản khác như sổ tiết kiệm, hợp đồng bảo hiểm nhân thọ. Một số ngân hàng có chính sách tự động tăng hạn mức thẻ tín dụng cho khách hàng chi tiêu tốt và hoàn trả đúng hạn mà không cần cung cấp thêm bất kỳ giấy tờ chứng minh thu nhập nào.

Bạn cũng có thể giảm hạn mức thẻ tín dụng

Nếu bạn lo ngại về việc chi tiêu quá mức và muốn giảm hạn mức thẻ tín dụng, bạn cũng có thể yêu cầu ngân hàng thực hiện điều này. Việc giảm hạn mức thẻ tín dụng thường khá đơn giản. Bạn chỉ cần thông báo với ngân hàng qua điện thoại hoặc tại chi nhánh bằng cách điền vào mẫu yêu cầu giảm hạn mức và gửi lại cho ngân hàng.

Bạn có thể quẹt 100% hạn mức thẻ tín dụng, nhưng rút tiền mặt từ thẻ thì không

Khách hàng có thể sử dụng thẻ tín dụng để quẹt tối đa 100% hạn mức khi thanh toán qua máy POS/EDC. Tuy nhiên, khi rút tiền mặt từ thẻ tín dụng tại các trụ ATM, hạn chế số tiền mà bạn có thể rút phụ thuộc vào ngân hàng và hạng thẻ. Ví dụ, VPBank cho phép rút tiền mặt lên đến 100%, HDBank 75%, Sacombank/BIDV 50% và còn nhiều ngân hàng khác có hạn mức tương tự.

Bạn có thể chi tiêu vượt hạn mức thẻ tín dụng

Hầu hết các ngân hàng không cho phép khách hàng chi tiêu vượt hạn mức thẻ tín dụng. Tuy nhiên, vẫn có một số trường hợp đặc biệt được phép sử dụng vượt hạn mức, như những chủ thẻ có uy tín, lịch sử tín dụng tốt hoặc thu nhập cao và có tài sản đảm bảo vững chắc. Khi sử dụng vượt hạn mức thẻ tín dụng, bạn sẽ phải trả phí theo quy định của ngân hàng. Để được phép chi tiêu vượt hạn mức, bạn cần đáp ứng một số điều kiện như không nợ xấu trong 3 năm gần nhất, hệ số nợ phải trả không quá ba lần vốn chủ sở hữu và có mục tiêu sử dụng vốn phù hợp với quy hoạch và kế hoạch sản xuất kinh doanh của ngân hàng.

Hạn mức thẻ tín dụng là số tiền tối đa mà bạn có thể thanh toán bằng thẻ tín dụng mà không bị phạt. Hạn mức thẻ tín dụng được ngân hàng quy định dựa vào lịch sử tín dụng, thu nhập, tài sản đảm bảo hoặc uy tín của bạn ngay lúc xét duyệt. Mỗi loại thẻ tín dụng sẽ có hạn mức khác nhau tùy vào mục đích sử dụng. (Theo Nhịp Sống Việt – Tổ Quốc)

Đọc thêm tại EzCash.vn

By Thai Anh

Hỗ trợ bạn đọc có thêm nhiều kiến thức vay vốn. Giúp mọi người có thể giải quyết các vấn đề tài chính trong cuộc sống thường ngày.