Credit Scoring là gì? Những điều bạn cần biết

Liệu bạn đã từng nghe qua khái niệm “điểm tín dụng”? Điểm tín dụng, hay chấm điểm tín dụng, là một phương pháp được sử dụng bởi các ngân hàng và tổ chức cho vay. Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu thêm về nó và các yếu tố ảnh hưởng đến nó.

Điểm tín dụng là gì?

Điểm tín dụng là một con số trong khoảng từ 300 đến 850, mô tả khả năng trả nợ của một người. Điểm tín dụng cao đồng nghĩa với khả năng trả nợ uy tín. Điểm tín dụng được tính toán dựa trên lịch sử tín dụng, bao gồm số tài khoản đã mở, tổng số tiền còn nợ và lịch sử trả nợ. Người cho vay sử dụng điểm tín dụng để đánh giá khả năng trả nợ đúng hạn của một cá nhân.

Mô hình điểm tín dụng

Lần đầu tiên xuất hiện bởi công ty Fair Isaac Corporation (FICO) và hiện được sử dụng rộng rãi bởi các tổ chức tài chính. Hiện nay, điểm FICO vẫn là một trong những hệ thống chấm điểm tín dụng phổ biến nhất.

Điểm tín dụng hoạt động như thế nào?

Điểm tín dụng của bạn có thể ảnh hưởng đáng kể đến việc nhận vay và các giao dịch tài chính khác. Điểm tín dụng thấp hơn 640 thường được xem là không đạt chuẩn vay. Người cho vay có thể áp dụng lãi suất cao hơn hoặc yêu cầu thời hạn trả nợ ngắn hơn cho những người có điểm tín dụng thấp. Ngược lại, điểm tín dụng từ 700 trở lên được xem là tốt và có thể giúp bạn nhận được lãi suất thấp và trả lãi ít hơn trong suốt thời hạn vay.

Phạm vi điểm FICO

Tuy mỗi tổ chức tài chính có hệ thống chấm điểm và xếp hạng tín dụng riêng, nhưng phạm vi điểm FICO thông thường như sau:

 • Xuất sắc: 800 đến 850
 • Cực tốt: 740 đến 799
 • Tốt: 670 đến 739
 • Trung bình: 580 đến 669
 • Kém: 300 đến 579

Điểm tín dụng cũng có thể ảnh hưởng đến việc thuê nhà, mua điện thoại hoặc các tiện ích khác. Người cho vay cũng thường xuyên xem xét điểm tín dụng của người vay khi quyết định điều chỉnh lãi suất hoặc hạn mức tín dụng trên thẻ tín dụng.

Các yếu tố của điểm tín dụng

Có ba cơ quan chính báo cáo tín dụng ở Việt Nam: Experian, Equifax và Transunion. Những cơ quan này báo cáo, cập nhật và duy trì lịch sử tín dụng của người dùng. Dù có thể có sự khác biệt về thông tin thu thập, nhưng luôn có năm yếu tố chính cần xem xét khi tính điểm tín dụng:

 • Lịch sử thanh toán
 • Tổng số tiền còn nợ
 • Thời hạn của lịch sử tín dụng
 • Các loại tín dụng
 • Tín dụng mới

Mẹo để cải thiện điểm tín dụng của bạn

Bằng cách cập nhật thông tin trong báo cáo tín dụng, điểm tín dụng của bạn có thể tăng hoặc giảm dựa trên nội dung mới. Dưới đây là một số cách bạn có thể cải thiện điểm tín dụng của mình:

 • Thanh toán hóa đơn đúng hạn: Thanh toán đúng hạn trong 6 tháng có thể thấy sự khác biệt đáng kể trong điểm số của bạn.
 • Tăng hạn mức tín dụng: Nếu bạn có tài khoản thẻ tín dụng, hãy hỏi về việc tăng hạn mức tín dụng của bạn. Nếu tài khoản của bạn ở trạng thái tốt, bạn có thể nhận được tăng hạn mức tín dụng. Điều quan trọng là bạn không sử dụng số tiền tăng này, để có thể kéo dài thời gian sử dụng khoản nợ tín dụng với lãi suất thấp hơn.
 • Không đóng tài khoản thẻ tín dụng: Nếu bạn không sử dụng một thẻ tín dụng cụ thể, tốt nhất là ngừng sử dụng thay vì đóng tài khoản. Đóng tài khoản có thể ảnh hưởng đến điểm tín dụng của bạn, tùy thuộc vào hạn mức tín dụng và lịch sử sử dụng thẻ.

Ví dụ về điểm tín dụng

Giả sử bạn có số dư $1.000 và hạn mức tín dụng là $5.000 được chia đều cho hai thẻ. Khi đó, tỷ lệ sử dụng tín dụng của bạn là 20%, điều này là tốt. Tuy nhiên, nếu bạn đóng một trong các thẻ, tỷ lệ sử dụng tín dụng sẽ lên đến 40%, ảnh hưởng tiêu cực đến điểm tín dụng của bạn. Hãy nhớ rằng các chuyên gia đề cập đến việc chỉ nên sử dụng khoảng 30% tổng hạn mức. Tốt nhất nên thấp hơn nữa, khoảng 20% là lý tưởng.

Bài viết đã giới thiệu với bạn khái niệm “điểm tín dụng”, những điều bạn cần biết. Hi vọng những thông tin trong bài viết này sẽ hữu ích với bạn. Bạn cũng có thể tìm hiểu thêm về dịch vụ tài chính tại EzCash.vn.

By Thai Anh

Hỗ trợ bạn đọc có thêm nhiều kiến thức vay vốn. Giúp mọi người có thể giải quyết các vấn đề tài chính trong cuộc sống thường ngày.