Ôm nợ vì cho thuê thẻ tín dụng
Ôm nợ vì cho thuê thẻ tín dụng

Ôm nợ vì cho thuê thẻ tín dụng

Thẻ tín dụng – “gà đẻ trứng vàng” cho chủ thẻ

Bạn đã từng nghĩ rằng thẻ tín dụng chỉ để thanh toán và thay thế cho tiền mặt. Nhưng thực tế, nhiều người hiện nay còn sử dụng thẻ tín dụng để cho thuê… Điều này đã giúp thẻ tín dụng trở thành một nguồn thu nhập hấp dẫn cho chủ thẻ.

Bắt thẻ “đẻ” tiền

Trên trang web EzCash.vn, có rất nhiều người đăng thông tin cho thuê thẻ tín dụng cũng như thẻ ATM của nhiều ngân hàng khác nhau như HSBC, Vietcombank, Agribank, BIDV… Giá thuê thẻ tín dụng được tính theo từng lần giao dịch và phụ thuộc vào số tiền thanh toán, dao động từ 50.000-55.000 đồng/lần. Trường hợp giá thuê được áp dụng cho các giao dịch dưới 1,5 triệu đồng. Nếu vượt quá mức này, người thuê phải trả một khoản phí cao hơn. Một số trường hợp có tính phí theo phần trăm chênh lệch ưu đãi nếu thanh toán bằng thẻ.

Theo những thông tin chúng tôi tìm hiểu, dịch vụ cho thuê thẻ tín dụng bắt nguồn từ việc các trung tâm mua sắm, điểm du lịch, mua vé máy bay… đưa ra các chương trình khuyến mãi, giảm giá hấp dẫn nhưng chỉ chấp nhận thanh toán bằng thẻ tín dụng (visa) cụ thể. Trong khi một số người muốn mua hàng nhưng không có thẻ tín dụng, thì người có thẻ lại không có nhu cầu mua. Đó là lý do dịch vụ cho thuê thẻ tín dụng ra đời.

Hiện nay, trên thị trường vẫn còn nhiều điểm dịch vụ thanh toán hộ, nhưng thực chất cũng là hình thức cho thuê thẻ tín dụng. Chúng tôi đã liên lạc với một người có tên là “Cường mua hộ” ở đường Thống Nhất, quận Gò Vấp và hỏi về dịch vụ thuê thẻ giao dịch. Người này cho thuê thẻ tại bất kỳ website nào chấp nhận thanh toán qua Paypal (công cụ thanh toán điện tử) và thẻ Visa. Khi khách hàng mua hàng hoặc dịch vụ nào đó, thay vì tự thanh toán, người cho thuê thẻ sẽ thanh toán thay và sau đó khách hàng trả lại tiền mặt và phí thuê thẻ. Cường cho biết: “Làm thẻ visa có thể mất phí thường niên 300.000-400.000 đồng/tháng, nếu thanh toán tại website nước ngoài thì tỷ giá thanh toán của ngân hàng cao. Nếu thông qua dịch vụ, khách không cần làm thẻ, không mất phí thường niên và chỉ cần trả 10.000 đồng/lần cho việc thuê thẻ”.

Tại cửa hàng T.H ở hẻm 46 Nguyễn Công Hoan, quận Phú Nhuận, chuyên kinh doanh các loại nhiên liệu như dầu mỡ, dầu đốt nóng, dầu hỏa, than đá… ngoài việc bán nhiên liệu, khách hàng đến đây cũng thường rút tiền. Chúng tôi đã thử rút 5 triệu đồng và nhân viên cửa hàng lập tức quẹt thẻ qua máy POS và cung cấp 1 hóa đơn tạm tính, ghi có 3 thùng nhiên liệu trị giá 5 triệu đồng. Sau đó, họ trừ mức phí là 1,8%, nếu thanh toán bằng thẻ tín dụng nước ngoài thì mức phí sẽ là 2,2%. Số tiền thực tế mà chúng tôi nhận được là 4.910.000 đồng (trừ 90.000 đồng phí).

Nhiều rủi ro tiềm ẩn

Tuy nhiên, việc cho thuê thẻ tín dụng không phải lúc nào cũng an toàn. Có những trường hợp khi chủ thẻ đã thanh toán hàng hóa và dịch vụ nhưng người thuê thẻ không trả tiền. Sự việc này trở nên khó giải quyết vì giữa hai bên không có hợp đồng. Chị Trần Thị Lan ở quận Bình Tân có 4 thẻ tín dụng cho thuê với giá 20.000 đồng/giao dịch. Gần đây, chị Lan đã bị dọa đòi nợ từ ngân hàng vì một khoản nợ do người thuê sử dụng thẻ tín dụng quá hạn. Sau khi kiểm tra, chị Lan mới biết rằng người thuê đã sử dụng thẻ tín dụng để giao dịch với số tiền từ 20-30 triệu đồng/thẻ. Chị Lan cho biết: “Vì đang điện thoại đang sửa nên tôi không nhận được tin nhắn từ ngân hàng, giờ tôi đang chờ ngân hàng giải quyết nhưng tôi không biết làm sao để đòi lại tiền”.

Theo ông Nguyễn Thiện Giang, Giám đốc VietABank chi nhánh TPHCM, chủ thẻ phải thay đổi mã PIN thường xuyên, luôn che tay khi nhập mật khẩu, quan sát máy POS khi thanh toán và hủy giao dịch nếu có nghi ngờ… Tuy nhiên, rủi ro vẫn có thể xảy ra vì kẻ gian có thể giả vờ giao dịch và tạo niềm tin cho chủ thẻ, sau đó tìm cách đánh cắp thông tin thẻ hoặc lừa chủ thẻ đến các địa điểm đã được chuẩn bị trước để thu thập thông tin thẻ. Nếu thẻ tín dụng bị sao chép và thông tin bị lộ, chủ thẻ rất dễ mất tiền.

Theo đại diện của Hội thẻ Việt Nam, việc cho thuê thẻ tín dụng về bản chất cũng giống như “vay ké” đã từng xảy ra. Ngân hàng không khuyến khích việc này vì ngoài rủi ro cho chủ thẻ, còn có thể xảy ra rủi ro cho ngân hàng khi chủ thẻ rút tiền mặt quá mức hạn mức, sau đó chi tiêu hết mà không có khả năng thanh toán… Đối với ngân hàng phát hành thẻ, ông cho biết ngân hàng sẽ cung cấp khuyến cáo nhưng rất khó kiểm soát.

Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đã yêu cầu các ngân hàng phải có biện pháp giám sát, kiểm tra, quản lý chặt chẽ các đơn vị chấp nhận thẻ. Trường hợp phát hiện chủ thẻ thực hiện giao dịch thanh toán gian lận, cần phản ánh cho cơ quan nhà nước có thẩm quyền theo quy định của pháp luật. Ngoài ra, các ngân hàng cũng phải kiểm tra lại toàn bộ quy trình nội bộ, thủ tục và hồ sơ đăng ký phát hành và sử dụng thẻ ngân hàng để tránh rủi ro.

Với thẻ tín dụng, ngân hàng cần có quy định rõ về việc không được sử dụng thẻ tín dụng để chuyển khoản. Không cho phép khách hàng sử dụng hạn mức thẻ tín dụng để nạp tiền vào tài khoản thanh toán, thẻ ghi nợ nội địa hoặc thẻ trả trước.

Nếu bạn quan tâm đến các dịch vụ tài chính, hãy ghé thăm EzCash.vn để tìm hiểu thêm!

By Thai Anh

Hỗ trợ bạn đọc có thêm nhiều kiến thức vay vốn. Giúp mọi người có thể giải quyết các vấn đề tài chính trong cuộc sống thường ngày.