22/09/2023

Hạn mức thẻ tín dụng là một trong những yếu tố quan trọng khi chọn thẻ tín dụng phù hợp. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu rõ hạn mức thẻ tín dụng là gì và cách nâng hạn mức như thế nào. Để giúp bạn hiểu rõ hơn về vấn đề này, EzCash.vn sẽ chia sẻ chi tiết thông tin dưới đây!

1. Hạn mức thẻ tín dụng là gì?

Hạn mức thẻ tín dụng là số tiền tối đa mà bạn có thể sử dụng để thanh toán chi tiêu bằng thẻ. Mỗi ngân hàng sẽ quy định hạn mức tối đa cho từng loại thẻ và có thể khác nhau cho từng khách hàng. Đôi khi, một số ngân hàng cũng chấp nhận các giao dịch vượt hạn mức kèm theo phí vượt hạn mức.

Mỗi thẻ tín dụng sẽ có hạn mức khác nhau

Hạn mức thẻ tín dụng được ngân hàng quy định dựa vào lịch sử tín dụng, thu nhập, và tài sản của bạn khi đăng ký. Thẻ tín dụng cơ bản thường có hạn mức dưới 100.000.000 đồng, trong khi thẻ đen cho phép chi tiêu lên đến hàng tỷ đồng. Hiện nay, thẻ tín dụng ngày càng phổ biến hơn, vì vậy bạn cần nắm rõ hạn mức thẻ và kiểm tra phí vượt hạn mức để tránh những khoản phí không mong muốn.

2. Các loại hạn mức thẻ tín dụng

Mỗi thẻ tín dụng có các loại hạn mức riêng, phụ thuộc vào các lợi ích mà thẻ mang lại như hoàn tiền rút tiền mặt. Dưới đây là một số loại hạn mức thẻ tín dụng thông dụng:

 • Hạn mức tín dụng của thẻ: là số tiền tối đa bạn được phép chi tiêu trong 1 tháng qua tất cả các kênh thanh toán thông qua thẻ, bao gồm cả trực tiếp qua thẻ và rút tiền mặt.
 • Hạn mức giao dịch ngày: là số tiền tối đa bạn được phép chi tiêu trong 1 ngày qua các kênh thanh toán ghi nhận bằng thẻ tín dụng. Thông thường, hạn mức này được tính bằng tổng hạn mức tín dụng chia trung bình cho 30 ngày.
 • Hạn mức thanh toán qua thẻ: là số tiền tối đa bạn được phép thanh toán trực tiếp qua thẻ trong 1 tháng (không bao gồm rút tiền mặt).
 • Hạn mức rút tiền mặt: là số tiền tối đa bạn có thể rút tại cây ATM hoặc phòng giao dịch ngân hàng trong 1 tháng hoặc 1 ngày. Cần lưu ý rằng việc rút tiền mặt cũng có thể phát sinh khoản phí theo quy định riêng của từng ngân hàng.
 • Hạn mức hoàn tiền: là mức chi tiêu tối thiểu trực tiếp bằng thẻ tín dụng mà bạn sẽ được hoàn lại một tỷ lệ phần trăm tương ứng theo quy định của ngân hàng. Hạn mức này có thể căn cứ vào số tiền chi tiêu thực tế qua một số đối tác liên kết như sàn thương mại điện tử, nhà hàng, quán cafe, cửa hàng quần áo,…

3. Cách xác định hạn mức thẻ tín dụng

Để xác định hạn mức thẻ tín dụng, ngân hàng đánh giá các yếu tố quan trọng như thu nhập, tính chất công việc, lịch sử tín dụng. Dưới đây là một số yếu tố mà ngân hàng dựa vào để đánh giá và cấp hạn mức thẻ tín dụng tương ứng:

 • Thu nhập và nhu cầu chi tiêu: Số tiền chi tiêu và thu nhập hàng tháng càng cao, ngân hàng có thể xem xét cấp hạn mức thẻ cao hơn.
 • Tính chất công việc, ngành nghề: Một số ngành nghề được ưu tiên hỗ trợ hạn mức tín dụng cao hơn. Điều này phụ thuộc vào chính sách của từng ngân hàng.
 • Lịch sử tín dụng: Điểm tín dụng cao, lịch sử tín dụng tốt, không có nợ xấu, thanh toán đúng hạn,… là cơ sở để ngân hàng xét duyệt hạn mức thẻ cao hơn.

Qua quá trình đánh giá kỹ lưỡng yếu tố này, ngân hàng sẽ quyết định loại thẻ và hạn mức phù hợp với khách hàng.

Chi tiêu cùng thẻ tín dụng VPBank hạn mức hấp dẫn

4. Hạn mức thẻ tín dụng có thay đổi được không?

Có thể. Ngân hàng có quy trình tăng hoặc giảm hạn mức thẻ tín dụng dựa trên đánh giá nhu cầu tài chính và điểm tín dụng trong quá trình sử dụng thẻ. Ngân hàng có thể tự động tăng hạn mức cho bạn hoặc bạn cũng có thể nộp yêu cầu xét duyệt tăng hạn mức thẻ.

5. Làm gì để nâng hạn mức thẻ tín dụng?

Hạn mức thẻ tín dụng hiện nay dao động từ 10.000.000 đồng đến 2.000.000.000 đồng hoặc thậm chí không cố định. Vì vậy, ngân hàng cho phép khách hàng tăng hoặc giảm hạn mức theo khả năng tài chính của mỗi người. Dưới đây là những điều kiện và cách thực hiện để tăng hạn mức thẻ tín dụng VPBank:

5.1. Điều kiện

Để xét duyệt tăng hạn mức thẻ tín dụng, các điều kiện sau đây được áp dụng:

 • Thu nhập tăng: Bạn cần chứng minh thu nhập hiện tại cao hơn thu nhập khi đăng ký thẻ. Hoặc bạn cần cho ngân hàng thấy bạn sở hữu tài sản khác như sổ tiết kiệm, hợp đồng bảo hiểm nhân thọ, giấy tờ nhà đất,…

 • Lịch sử tín dụng tốt: Dựa vào thói quen giao dịch thẻ tốt như thanh toán nợ đúng hạn, sử dụng thẻ đúng mục đích, hạn chế rút tiền mặt từ thẻ tín dụng, kiểm soát chi tiêu, hạn chế nợ mới.

Điểm tín dụng cao, lịch sử tín dụng tốt là điều kiện để tăng hạn mức cho thẻ

5.2. Hồ sơ

Việc xét duyệt nâng hạn mức không yêu cầu bạn bổ sung hồ sơ. Tuy nhiên, nếu bạn đề xuất tăng hạn mức, bạn cần chuẩn bị các giấy tờ sau:

 • Giấy yêu cầu tăng hạn mức thẻ tín dụng.

 • Bản sao hợp đồng lao động gần nhất.

 • Bản sao bảng sao kê lương 3 tháng gần nhất có xác nhận của ngân hàng.

5.3. Thời gian và mức phí

Thời gian xét duyệt nâng hạn mức tự động sẽ do ngân hàng quyết định. Nếu bạn chủ động thực hiện yêu cầu, bạn cần đến ngân hàng trong giờ hành chính để trao đổi. Thời gian chờ thẩm định khoảng 2-3 tuần tùy thuộc vào quy trình từng ngân hàng.

Hiện nay, hầu hết ngân hàng miễn phí cho chủ thẻ khi yêu cầu nâng hạn mức. Ví dụ như VPBank đang áp dụng chính sách này. Để biết thêm thông tin chi tiết, bạn có thể truy cập EzCash.vn hoặc liên hệ tổng đài 1900.54.54.15.

5.4. Cách thực hiện

Thông thường, ngân hàng sẽ xét duyệt tăng hạn mức tự động hoặc sau khi nhận được yêu cầu từ khách hàng. Trường hợp bạn mở thẻ bằng cách ký quỹ, bạn cần mang thêm tiền ký quỹ và điền vào mẫu đơn yêu cầu tăng hoặc giảm hạn mức. Đây là cách đơn giản để tăng hạn mức thẻ tín dụng:

5.4.1. Tăng hạn mức thẻ tự động

Khi thu nhập tăng, bạn có xu hướng tiêu dùng nhiều hơn. Thông thường, ngân hàng sẽ tự động xét duyệt tăng hạn mức cho bạn sau khi xem xét thói quen chi tiêu trên thẻ. Đây có thể coi là phần thưởng cho việc sử dụng thẻ tín dụng lâu dài và thói quen chi tiêu tốt.

Một số ngân hàng sẽ thông báo cho bạn khi hạn mức thẻ tự động thay đổi. Nếu không đồng ý với hạn mức mới, bạn chỉ cần liên hệ với ngân hàng để yêu cầu giữ nguyên hạn mức cũ.

5.4.2. Gửi yêu cầu tăng hạn mức thẻ

Để yêu cầu thay đổi hạn mức thẻ tín dụng, bạn cần thực hiện các bước sau:

 • Bước 1: Điền vào mẫu yêu cầu tăng hạn mức thẻ.
 • Bước 2: Chuẩn bị giấy tờ. Nếu bạn mở thẻ bằng cách ký quỹ, bạn cần bổ sung số tiền tương ứng với hạn mức tăng thêm.
 • Bước 3: Chờ kết quả thẩm định.

Tăng/giảm hạn mức thẻ của VPBank với thủ tục đơn giản

6. Kinh nghiệm nâng hạn mức thẻ tín dụng thành công 100%

Thẻ tín dụng có thể được tăng hạn mức tự động hoặc chủ động. Tuy nhiên, để đảm bảo nâng hạn mức thành công, bạn nên lưu ý một số điểm sau:

 • Sử dụng thẻ liên tục: Ngân hàng chỉ xét duyệt tăng hạn mức khi bạn sử dụng thẻ tín dụng từ 6 tháng đến 1 năm trở lên. Lúc này, ngân hàng có cơ sở đánh giá mức độ chi tiêu và điểm tín dụng của bạn.

 • Chứng minh thu nhập: Thu nhập là điều kiện tiên quyết để xác định khả năng trả nợ. Vì vậy, bạn cần cung cấp các chứng từ tốt nhất để chứng minh thu nhập thực tế của mình.

 • Tạo sự tín nhiệm: Ngân hàng rất đánh giá cao những khách hàng trả nợ đúng hẹn, kiểm soát chi tiêu tốt, sử dụng thẻ đúng mục đích,…

By Thai Anh

Hỗ trợ bạn đọc có thêm nhiều kiến thức vay vốn. Giúp mọi người có thể giải quyết các vấn đề tài chính trong cuộc sống thường ngày.