Đầu số tài khoản của một số ngân hàng Vietcombank, Agribank, BIDV,… hiện nay
Đầu số tài khoản của một số ngân hàng Vietcombank, Agribank, BIDV,… hiện nay

Trong quá trình giao dịch ngân hàng, số tài khoản là thông tin quan trọng và cần chính xác. Tuy nhiên, đôi khi bạn chỉ có số tài khoản mà không biết đâu là ngân hàng phát hành nó. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho bạn thông tin về đầu số tài khoản của một số ngân hàng như Agribank, Vietcombank, BIDV, Techcombank,… để giúp bạn hiểu rõ hơn.

Tìm hiểu về số tài khoản ngân hàng

Khái niệm số tài khoản ngân hàng

Số tài khoản ngân hàng là một dãy số do ngân hàng cấp riêng cho từng người dùng. Số tài khoản của mỗi ngân hàng có thể có từ 8 đến 16 số, tùy thuộc vào từng ngân hàng. Số tài khoản này được cung cấp thông qua tờ giấy hoặc email khi bạn mở tài khoản ngân hàng. Thông thường, bạn có thể tìm thấy số tài khoản trên biên lai giao dịch khi rút tiền tại ATM. Bạn cũng có thể thấy số tài khoản khi chuyển tiền, tra cứu số dư và lịch sử giao dịch qua ứng dụng Mobile Banking hay Internet Banking của ngân hàng. Ngoài ra, số tài khoản cũng xuất hiện trong tin nhắn SMS Banking ngân hàng gửi đến bạn mỗi khi có biến động số dư.

Số tài khoản ngân hàng

Số tài khoản là thông tin quan trọng cho phép bạn thực hiện giao dịch như chuyển tiền, nộp tiền hoặc rút tiền cho cá nhân hoặc công ty. Đó là lý do tại sao số tài khoản là một dãy số được công khai dùng trong giao dịch chuyển khoản và chuyển tiền.

Bạn có thể thấy số tài khoản xuất hiện trong các banner, poster như hình dưới đây:

Số tài khoản xuất hiện trong các banner, poster

Cách phân biệt số thẻ ATM và số tài khoản

Số thẻ ATM

Số thẻ ATM là dãy số được in nổi trực tiếp trên mặt trước của thẻ ATM khách hàng. Mỗi khách hàng sẽ được cung cấp một dãy số riêng trên thẻ. Có hai loại thẻ là 16 số và 19 số. Trong dãy số thẻ, bốn chữ số đầu tiên được gọi là BIN (Bank Identification Numbers) – số ấn định chung cho tất cả các ngân hàng. Hai chữ số tiếp theo trong dãy số thẻ tượng trưng cho ngân hàng bạn mở tài khoản. Bốn chữ số sau đó là số mã khách hàng CIF (Customer Information File).

Số tài khoản ngân hàng

Số tài khoản ngân hàng là dãy số được ngân hàng cung cấp qua tờ giấy hoặc email. Khi yêu cầu mở thẻ ATM, bạn cũng sẽ được mở cho mình một tài khoản tại ngân hàng đó. Thông thường, số tài khoản sẽ được cấp ngay khi bạn đăng ký mở tài khoản. Còn số thẻ ATM sẽ được gửi đến bạn khi thẻ được phát hành thành công.

Cách phân biệt số thẻ ATM và số tài khoản

Các đầu số tài khoản của một số ngân hàng tại Việt Nam

Đầu số tài khoản ngân hàng Vietcombank

Số tài khoản ngân hàng Vietcombank có 13 số và bắt đầu bằng các đầu số 001, 002, 004, 049, 014, 030, 045. Đầu số tài khoản sẽ thay đổi tùy theo chi nhánh và tỉnh thành mở thẻ.

Đầu số tài khoản ngân hàng Vietcombank

Đầu số tài khoản ngân hàng Agribank

Số tài khoản ngân hàng Agribank có 13 số và bao gồm các đầu số phổ biến là 150, 340, 130, 490, 290.

Đầu số tài khoản ngân hàng BIDV

Số tài khoản ngân hàng BIDV có tổng cộng 14 số và các đầu số phổ biến được sử dụng là 581, 125, 601,…

Đầu số tài khoản ngân hàng BIDV

Đầu số tài khoản ngân hàng Techcombank

Số tài khoản ngân hàng Techcombank bao gồm 14 số và các đầu số phổ biến là 190, 102, 196, 191.

Đầu số tài khoản của một số ngân hàng khác

Dưới đây là một số đầu số tài khoản của các ngân hàng khác:

  • Đầu số ngân hàng MBBank: 068, 0801, 0050.
  • Đầu số tài khoản ngân hàng Sacombank: 020, 030.
  • Đầu số tài khoản Đông Á Bank: 0044.
  • Đầu số của ngân hàng Bưu Điện Liên Việt (LienVietPostBank): 000.
  • Đầu số ngân hàng ACB: 20, 24, 25.
  • Đầu số ngân hàng TPBank: 020, 03.
  • Đầu số ngân hàng VPBank: 15.
  • Đầu số ngân hàng hàng hải (Maritime Bank): 035.
  • Đầu số ngân hàng VietinBank: 10.

Đầu số tài khoản một số ngân hàng

Đầu số tài khoản là một cách để phân biệt các ngân hàng và giúp quản lý số lượng người dùng và giao dịch của từng chi nhánh ngân hàng. Tuy nhiên, không phải ngân hàng nào cũng sử dụng đầu số tài khoản riêng cho từng chi nhánh. Cách đặt như vậy chỉ để phân biệt số tài khoản giữa các ngân hàng.

Lợi ích khi biết đầu số tài khoản ngân hàng

Đối với khách hàng

Việc tra cứu đầu số tài khoản giúp quá trình chuyển tiền diễn ra thuận tiện. Bạn có thể biết chắc chắn rằng bạn đang chuyển tiền đúng ngân hàng. Ngoài ra, không phải ai cũng nhớ tên chi nhánh ngân hàng của mình, đặc biệt khi giao dịch chuyển tiền. Do đó, việc tra cứu nhanh này sẽ giúp khách hàng nhớ được ngân hàng mình đang sử dụng.

Lợi ích khi biết đầu số tài khoản ngân hàng

Đối với ngân hàng

Với ngân hàng, việc chia mỗi chi nhánh một đầu số riêng sẽ giúp họ quản lý số lượng người mở tài khoản và giao dịch của từng chi nhánh. Điều này giúp ngân hàng biết được chi nhánh nào đang hoạt động hiệu quả để có chiến lược phát triển hiệu quả. Tuy nhiên, với những ngân hàng sử dụng cùng một đầu số tài khoản cho tất cả các chi nhánh, khách hàng không thể dùng đầu số để nhớ tên chi nhánh. Cách đặt như vậy chỉ để phân biệt số tài khoản giữa các ngân hàng.

Phân biệt số tài khoản giữa các ngân hàng

Cách tra cứu số tài khoản ngân hàng

Có nhiều cách để tra cứu số tài khoản ngân hàng. Tuy nhiên, ngân hàng chỉ cung cấp thông tin số tài khoản cho chủ tài khoản. Dưới đây là một số cách mà bạn có thể tra cứu thông tin số tài khoản của mình:

Tra cứu số tài khoản tại quầy giao dịch

Với cách này, bạn chỉ cần mang chứng minh thư ra bất kỳ chi nhánh, phòng giao dịch nào của ngân hàng đều có thể được cung cấp thông tin số tài khoản và chi nhánh mở tài khoản. Hãy nhớ đi vào giờ làm việc của ngân hàng để được phục vụ tốt nhất.

Tra cứu số tài khoản tại quầy giao dịch

Tra cứu số tài khoản qua Mobile Banking

Các ứng dụng Mobile Banking của các ngân hàng đều lưu trữ thông tin số tài khoản, chi nhánh mở tài khoản và số dư tài khoản. Bạn chỉ cần đăng nhập vào ứng dụng để tra cứu những thông tin này. Lưu ý rằng, nếu chưa được cấp quyền truy cập vào Mobile Banking, bạn có thể đến ngân hàng để đăng ký sử dụng dịch vụ. Một số ngân hàng cũng cung cấp dịch vụ mở đăng ký Mobile Banking online như VPBank, Đông Á, BIDV,…

Tra cứu số tài khoản qua Mobile Banking

Tra cứu số tài khoản qua tin nhắn SMS Banking

Thông thường, khi bạn đăng ký dịch vụ SMS Banking với ngân hàng, mỗi khi số dư trong tài khoản có biến động, ngân hàng sẽ gửi tin nhắn đến điện thoại của bạn để thông báo. Bạn chỉ cần kiểm tra lại tin nhắn cũ mỗi khi có biến động số dư để tìm thấy số tài khoản ngân hàng của bạn.

Tra cứu số tài khoản qua tin nhắn SMS Banking

Tra cứu số tài khoản tại cây ATM

Để tra cứu số tài khoản qua cây ATM, bạn chỉ cần mang thẻ ATM ra cây ATM gần nhất. Sau khi thực hiện thao tác rút tiền hoặc truy vấn số dư, bạn có thể chọn in hóa đơn. Hóa đơn sẽ in ra với đầy đủ thông tin về số tài khoản ngân hàng bạn đang sử dụng.

Tra cứu số tài khoản tại cây ATM

Tra cứu số tài khoản qua Internet Banking

Phương pháp này rất tiện lợi, bạn có thể tra cứu số tài khoản bất kỳ khi nào và ở bất kỳ nơi đâu miễn là có kết nối Internet. Tuy nhiên, để sử dụng dịch vụ này, bạn cần đăng ký với ngân hàng bằng cách đến trực tiếp chi nhánh/phòng giao dịch của ngân hàng hoặc đăng ký online trên trang web của một số ngân hàng như Đông Á, BIDV,… Sau khi truy cập thành công vào tài khoản Internet Banking, bạn có thể xem được đầy đủ thông tin số tài khoản, số dư và chi nhánh mở tài khoản ban đầu.

Tra cứu số tài khoản qua Internet Banking

Tra cứu số tài khoản ngân hàng qua tổng đài

Mỗi ngân hàng đều có trung tâm chăm sóc khách hàng để giải đáp mọi thắc mắc liên quan đến sản phẩm và dịch vụ ngân hàng. Khi có nhu cầu tra cứu số tài khoản, bạn chỉ cần gọi điện lên tổng đài và cung cấp một vài thông tin liên quan tới chứng minh thư, thẻ căn cước công dân hoặc hộ chiếu bạn dùng để mở tài khoản. Nhân viên tổng đài sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc.

Tìm hiểu thêm:

Đó là thông tin về các đầu số tài khoản của ngân hàng Agribank, Vietcombank, BIDV, Techcombank,… hiện nay. Hy vọng rằng bài viết này sẽ giúp bạn lựa chọn phù hợp nhất và sử dụng khi cần thiết!

By Thai Anh

Hỗ trợ bạn đọc có thêm nhiều kiến thức vay vốn. Giúp mọi người có thể giải quyết các vấn đề tài chính trong cuộc sống thường ngày.