Đầu cơ là gì?
Tỷ giá tiền ảo

Đầu cơ là phương thức kiếm lời không xa lạ với các nhà đầu tư, đặc biệt là đầu tư chứng khoán. Tuy nhiên, nếu không biết cách, bạn có thể bị mất tiền một cách nhanh chóng. Vậy đầu cơ là gì và các chiêu thức đầu cơ để kiếm lời sẽ được EzCash.vn giải thích cho bạn trong bài viết dưới đây.

Đầu cơ là gì?

Trong tài chính, đầu cơ là mua, bán, nắm giữ hoặc bán khống các tài sản như cổ phiếu, trái phiếu, hàng hóa hoặc bất động sản… để thu lợi từ sự biến động giá của chúng. Vì đầu cơ áp dụng cho các loại tài sản được đặc trưng bởi sự biến động lớn, nó mang lại rủi ro rất cao.

Nếu bạn là một nhà đầu cơ không chuyên nghiệp, bạn có thể dễ dàng bị mất tiền trong việc đầu cơ. Nhưng với những nhà đầu cơ chuyên nghiệp, lợi nhuận thu được sẽ rất lớn.

Đầu cơ khôn ngoan

Tuy nhiên, hoạt động này vẫn mang lại lợi ích cho cả giới đầu cơ và thị trường. Đối với các nhà đầu cơ, họ có tiềm năng kiếm lợi nhuận rất lớn. Trên thị trường, đầu cơ mang lại những lợi ích sau:

  • Cung cấp cho thị trường một lượng vốn lớn.
  • Tăng tính thanh khoản cho thị trường.

Đầu tư khác đầu cơ như thế nào?

Sự khác biệt giữa đầu cơ và đầu tư là rủi ro trong giao dịch. Thông thường, các giao dịch rủi ro cao được thực hiện bằng cách đầu cơ. Tuy các khoản đầu tư có rủi ro thấp nhưng dựa trên các nguyên tắc và phân tích sẽ thuộc về nhà đầu tư.

Đầu cơ và đầu tư có sự khác nhau
Đầu cơ và đầu tư có sự khác nhau

Tóm lại, sự khác biệt cơ bản giữa đầu cơ và đầu tư bao gồm các điểm sau:

  • Đầu tư là mua tài sản thế chấp với hy vọng nhận được lợi nhuận. Đầu cơ biểu thị một hành động giao dịch rủi ro với lợi nhuận thu về cao bất thường.
  • Trong đầu tư, các quyết định được đưa ra trên cơ sở phân tích. Trong suy đoán, nó sẽ dựa trên tin đồn và tâm lý thị trường.
  • Đầu tư là dài hạn và đầu cơ là ngắn hạn.
  • Các nhà đầu tư mong đợi lợi nhuận từ sự thay đổi giá trị của một tài sản. Và các nhà đầu cơ hy vọng vào lợi nhuận từ sự thay đổi của giá cả, cung và cầu của thị trường.
  • Các nhà đầu tư mong đợi một tỷ suất lợi nhuận nhỏ trên một khoản đầu tư. Ngược lại điều này với việc các nhà đầu cơ mong đợi lợi nhuận cao để đổi lấy những rủi ro có thể phải đối mặt.
  • Các nhà đầu tư thường có quỹ riêng cho mục đích đầu tư. Ngược lại, các nhà đầu cơ sử dụng vốn vay để đầu cơ.
  • Đầu cơ sẽ không có lợi nhuận ổn định như đầu tư, nhưng lợi nhuận từ đầu cơ thường không chắc chắn và thất thường.
  • Các nhà đầu tư thường thận trọng và các nhà đầu cơ sẽ táo bạo và bất cẩn.

Bảng so sánh sự khác biệt giữa đầu cơ và đầu tư:

Đầu Cơ Đầu Tư
Định giá hàng hóa Quan tâm đến sự biến động giá cả của tài sản Chỉ quan tâm đến giá trị thực của tài sản
Rủi ro Đầu cơ có rủi ro lớn hơn đầu tư. Bởi đầu cơ thường được thực hiện dựa trên sự suy đoán, đánh giá của bản thân các nhà đầu cơ, còn đầu tư cần có sự phân tích chuyên sâu và nguyên tắc cơ bản.
Thời gian thanh khoản Mong muốn kiếm lợi nhuận nhanh và nhiều nên thời gian nắm giữ tài sản ngắn hơn. Nhà đầu tư muốn kiếm lợi nhuận bền vững nên thời gian nắm giữ tài sản lâu hơn
Vốn Dùng đòn bẩy tài chính kinh tế, tiền đi vay để đầu cơ, kiếm thêm lợi nhuận Sử dụng khoản vốn tự có để đầu tư
Lợi nhuận Lợi nhuận thường khó đoán và bất ổn theo tình hình thị trường Có khả năng dự đoán, dễ nắm bắt và ổn định.
Kỹ năng Có kỹ năng nhanh nhạy, đón đầu thị trường, nắm bắt tâm lý đám đông Sử dụng khả năng phân tích, đánh giá giá trị hàng hóa, tài chính và thị trường rồi đưa ra quyết định đầu tư chắc chắn, có căn cứ rõ ràng
Xem thêm:  Đáo hạn là gì? Hướng dẫn vay đáo hạn ngân hàng

Đầu cơ chứng khoán là gì?

Ngoài cách hiểu chung đầu cơ là gì thì đầu cơ chứng khoán là một ngách của đầu cơ, đối tượng tác động ở đây là các loại cổ phiếu (mã chứng khoán).

Đầu cơ chứng khoán thu lãi lớn
Đầu cơ chứng khoán thu lãi lớn

Các nhà đầu cơ sẽ lợi dụng tính tự phát của thị trường chứng khoán để nhanh chóng kiếm lời, tạo sức ép lên quan hệ cung cầu để đẩy số lượng cổ phiếu trên thị trường rơi vào tay một số người. Khi đó thị trường đột nhiên trở nên khan hiếm và giá cổ phiếu sẽ tăng lên.

Một số chiến thuật đầu cơ cổ phiếu

Để có thể bắt đầu làm nhà đầu cơ chứng khoán, thu lợi cho bản thân, bạn phải biết và thành thạo một số chiến thuật sau.

Mua trước bán sau

Chiến thuật dễ dàng nhất để đầu cơ vào cổ phiếu là gì. Giả sử bạn có cổ phiếu và tiền mặt trong tài khoản và giá cổ phiếu đang giảm. Bạn linh cảm trong phiên giao dịch tiếp theo, giá cổ phiếu này sẽ tăng lên và bạn quyết định mua thêm một lượng cổ phiếu tương đương với lượng cổ phiếu bạn đang có. Và trước khi phiên giao dịch ngày mai kết thúc, bạn bán cổ phiếu vừa mua và bạn vẫn giữ số lượng cổ phiếu ban đầu, nhưng hưởng thêm chênh lệch so với giá của ngày hôm trước từ ngày hôm sau.

Lướt phiên giao dịch

Như với chiến lược đầu tiên, bạn vẫn cần một lượng cổ phiếu nhất định, và khi thị trường đang trong giai đoạn tích lũy, giá cổ phiếu dao động trong biên độ hẹp. Ví dụ, cổ phiếu của công ty A dao động trong khoảng 10 – 13 nghìn đồng / cổ phiếu. Bạn có thể mua cổ phiếu này khi nó rơi vào khoảng 10 nghìn đồng và đợi nó tăng lên khoảng 13 nghìn đồng thì hãy bán.

Bán khống

Bán khống trong đầu cơ là gì? Có thể hiểu nôm na là có một loại cổ phiếu đang có xu hướng giảm giá. Thay vì bán cổ phiếu, bạn sẽ móc nối với một số người khác đang nắm giữ loại cổ phiếu này và bán cổ phiếu của họ với giá giảm.

Bán khống là gì?
Bán khống là gì?

Sự chênh lệch giữa giá của cổ phiếu trước đó và lượng cổ phiếu bạn mua là số tiền lãi của bạn. Nhưng chiến thuật này rất rủi ro và nếu không tính toán kỹ lưỡng, bạn sẽ không có lãi.

Kết luận

Bài viết trên đây của chúng tôi đã giới thiệu đến bạn đọc đầu cơ là gì và một số chiến lược để đầu cơ chứng khoán hiệu quả. Hãy tiếp tục đón đọc những bài viết tiếp theo của chúng tôi để có được những thông tin hữu ích nhằm thu lợi nhuận tốt nhất.

5/5 - (1 bình chọn)
Đăng ký
Thông báo về
guest
0 Lượt bình luận
Phản hồi trong bài viết
Xem tất cả bình luận